Vận đơn đường biển và phân loại vận đơn Ocean Bill of Lading

By | February 23, 2016

Nhiều bạn chưa vào nghề hoặc đang theo học nghề xuất nhập khẩu có lẻ hàng ngày nghe đến vận đơn đường biển (Ocean Bill of Lading – B/L) rất nhiều nhưng chưa từng thấy cái vận đơn đó thực tế như thế nào, trong vận đơn ghi gì và có khác gì so với vận đơn đường hàng không (air) hay không. Trong bài viết này Ánh sẽ đưa ra một vài mẫu vận đơn của các hãng tàu mà Ánh đã làm với khách hàng. Nhưng mình cũng nói trước là một số thông tin trên bill mình sẽ che mờ nhằm đảm bảo không lộ thông tin của khách hàng. Vận đơn có thể nói là linh hồn của hàng hóa, nó là một giấy chứng nhận hãng tàu cấp cho bạn nhằm xác minh hãng tàu đã nhận chuyên chở lô hàng của bạn. Tất cả các loại vận đơn quốc tế đều bằng tiếng Anh. Ánh sẽ dịch một vận đơn ra tiếng Việt cho các bạn dễ hiểu nội dung của nó. Hãy ủng hộ website SongAnhlogs.com bằng cách nhấn Like và G+ nếu bài viết này bổ ích nhé ( hehe, cho mình có tin thần viết nhiều bài hơn 😀 ).

Sơ lược về chức năng và tác dụng của vận đơn đường biển

Sau khi bạn book tàu và làm thủ tục hải quan cho lô hàng thanh lý xong trước giờ closing time thì việc đầu tiên bạn cần phải gởi cho hãng tàu là một chi tiết bill nhằm cung cấp cho hãng tàu biết thông tin về lô hàng của bạn để hãng tàu làm cho bạn một bản draft bill, khi co draft bill rồi bạn sẽ có một thời gian xác nhận draft bill đã ok hay chưa, khi bạn đã confirm ok thì lúc này hãng tàu chính thức mới cấp cho bạn vận đơn đường biển hay còn gọi là BILL (Ocean Bill of Lading – B/L). Ánh thấy có những hãng tàu yêu cầu bạn nộp chi tiết bill trước closing time và trước khi thanh lý hải quan đặc biệt các mặt hàng đi Nhật hay Shanghai thì yêu cầu gởi chi tiết bill rất sớm. Ánh sẽ cố gắng viết một cách chi tiết để những bạn mới vào nghề không bị khó hiểu nên bài viết sẽ khá dài.

Chức năng của vân đơn đường biển

– Vận đơn là bằng chứng xác nhận người chở hàng đã nhận chuyên chở lô hàng của bạn theo thông tin trên bill: Người nhận, người gởi, chủng loại, số lượng hàng hóa, tình trạng….
– Vận đơn là giấy tờ có giá trị dùng để thanh toán, định đoạt tại ngân hàng. Vận đơn minh chứng cho quyền sở hữu hàng hóa do đó vận đơn GỐC có thể mua bán được.
– Vận đơn được xem là hợp đồng vận chuyển đã được ký. Trong thuê tàu chuyến thì người vận chuyển và chủ hàng phải ký kết trước hợp đồng. Tuy nhiên trong thuê tàu chợ ( tàu container, hàng LCL ) thì hãng tàu không có ký kết hợp đồng trước, mà hai bên chỉ có giấy xác nhận lưu cước( Booking note) sau khi hàng đã lên tàu cấp bill thì trách nhiệm mỗi bên mới bắt đầu.

Tác dụng của vận đơn

– Vận đơn có tính pháp lý điều chỉnh mối quan hệ người chớ hàng, người xếp hàng và người nhận hàng.
– Vận đơn là căn cứ để khai hải quan, Manifest.
– Vận đơn xác nhận số lượng, chủng loại hàng người bán gởi cho người mua từ đó làm cơ sở để đóng thuế xuất nhập khẩu.
– Vận đơn là một trong những giấy tờ quan trọng trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu.
– Vận đơn có thể làm giấy tờ mua bán, chuyển nhượng…

Nội dung vận đơn đường biển

Đây có thể nói là trọng tâm của bài viết. Các bạn nhìn hình mẫu vận đơn đường biển của hãng tàu KMTC nhé.
– Shipper: Tên người gởi, địa chỉ, số điện thoại, fax, email…
– Consignee: Tên người nhận, địa chỉ, số điện thoại, fax, email…
– Notify Party : Tên người nhận thông báo hàng đến, địa chỉ, số điện thoại, fax, email…
– Vessel/Voy.No : Tên tàu / Số chuyến
– Port of loading : Cảng load hàng
– Port of discharge: Cảng dỡ hàng

Mẫu vận đơn đường biển

Mẫu vận đơn đường biển


– Container no/ Seal no: Số container, số seal ( niêm chì)
– Description of goods: Mô tả hàng hóa, gross weight, net weight, số lượng cartons,
– Freight prepaid : Cước trả tại cảng load hàng ( xem thêm )

Phân loại vận đơn đường biển

Có rất nhiều cách để phân loại vận đơn đường biển, sau đây là một số cách hay sử dụng để phân loại vận đơn. Ánh sẽ trình bày đầy đủ nhất về cách phân loại vận đơn:

Căn cứ vào tính sở hữu

Có 3 loại:
– Vận đơn đích danh (Straight Bill): là vận đơn ghi rõ tên, địa chỉ người nhận hàng và người chở hàng chỉ giao hàng đúng với tên, địa chỉ trên bill. ( Trong ví dụ là mục consingee, vân đơn trên là vận đơn đích danh).
– Vận đơn theo lệnh (To order Bill): Thường thì trên bill gốc không thể hiện tên consignee mà chỉ để chữ “To Order” tại mục consignee. Vận đơn này miễn người nào cầm vận đơn gốc là có thể nhận hàng. Bạn phải chú ý ký hậu khi gặp vận đơn này.
– Vận đơn vô danh (To bearer Bill): Không ghi tên hay bất cứ thông tin gì trong mục consignee. Do đó ai cầm được vận đơn này đều có thể nhận hàng. Tuy nhiên rất hiếm khi gặp loại này trên thị trường.

Căn cứ vào tính pháp lý của hàng hóa vận chuyển:

– Vận đơn gốc (Original Bil) : là vận đơn được có dấu Original và được đóng mộc, ký bằng tay.
– Vận đơn bản sao (Copy B/L): nội dung vận đơn này giống với vận đơn gốc, không có dấu và không được ký bằng tay, có chữ COPY-NON NEGOTIABLE (như hình trên)

Căn cứ vào tình trạng bốc xếp hàng hóa:

– Vận đơn đã bốc hàng lên tàu (Shipped on board Bill): Là loại vận đơn mà chủ tàu, thuyền trưởng hoặc nhân viên của chủ tàu cấp cho người gởi hàng shipper khi hàng đã bốc lên tàu.
– Vận đơn nhận hàng để chở (Received for shipment Bill): Vận đơn này cam kết với chủ hàng rằng hàng sẽ được bốc lên tàu, trên con tàu đã thống nhất từ trước.

Căn cứ vào phê chú trên vận đơn

– Vận đơn hoàn hảo (Clean Bill): là loại vận đơn mà không có bất cứ ghi chú khiếm khuyết gì về ghi chú của lô hàng
– Vận đơn không hoàn hảo (Unclean Bill hay Dirty Bill): Là loại vận đơn mà người chuyên chở có ghi chú xấu về tình trạng của lô hàng.

Căn cứ vào phương thức thuê tàu:

– Vận đơn tàu chợ (Liner Bill): là loại vận đơn thông dụng nhất và chiếm hầu hết trên thị trường. Loại vận đơn này khi bạn thuê tàu container để chở hàng ( ví dụn trong bài viết)
– Vận đơn tàu chuyến (Voyage Charter Bill): là loại vận đơn phát cho người chủ hàng khi sử dụng tàu chuyến để chở hàng và thường đi kèm “tobe used with charter party” (sử dụng với hợp đồng thuê tàu).

Căn cứ vào hành trình và phương thức chuyên chở hàng hóa:

– Vận đơn đi thẳng (Direct Bill): là loại vận đơn hàng được chở thẳng từ cảng load hàng sang cảng dỡ hàng không qua chuyển tải hay tàu ghé cảng nào cả.
– Vận đơn chở suốt (Through Bill): cấp cho chủ hàng không cần quan tâm đến hàng có chuyển tải hay không.
– Vận đơn đa phương thức (Multimodal BilL, Intermodal Bill or Combined Bill): vận đơn này thường dùng trong vận chuyển container với hình thức “door to door”. Có thể sử dụng nhiều phương pháp vận chuyển kết hơp như : đường biển, hàng không, đường bộ…

Một số loại vận đơn khác

So với những vận đơn trên có thể có nhiều bạn quen hơn những vận đơn sau, bài viết chi tiết thì mình cũng đã viết rồi:
Master bill
House bill
Surrenderd bill
Seaway bill

Kết Luận

Vận đơn là một loại giấy tờ quan trọng trong vận chuyển đường biển bằng container. Mặc dù có nhiều cách phân loại bill nhưng trong thực tế người ta hay thấy 2 loại vận đơn chính : Master billhouse bill. Bill gốc là bill quan trọng nhất và tuyệt đối không được làm mất bộ bill gốc. Nếu bạn không muốn khách hàng chờ nhận bill gốc thì có thể làm surrendered bill hoặc seaway bill.

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

10 thoughts on “Vận đơn đường biển và phân loại vận đơn Ocean Bill of Lading

 1. Pingback: Quy Trình Làm Một Lô Hàng Xuất Khẩu Bằng đường Biển

 2. Bùi Xuyến

  Gửi anh Ánh !
  Em thực sự không làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhưng công việc hiện tại của em có liên quan đến lĩnh vực này nên có một số vấn đề thắc mắc mong anh giải đáp giùm em. Cụ thể:
  + Thứ nhất: khi làm việc trên bộ xuất khẩu thì một số công ty xuất khẩu không xuất trình được bill of lading. Theo quy định thì đơn vị có cần phải lưu tại doanh nghiệp đầy đủ bộ hồ sơ hải quan đầy đủ gồm sale contract, invoice, packing list, bill of lading không ah.
  + Thứ hai: về trọng lượng (gross weight) trên tờ khai và trên Bill có sự sai lệch. Em không lý giải được sự khác nhau này, đồng thời thì gross weight trên bill thì khách quan hơn trên tờ khai có đúng không ah.
  + Thứ ba: Một tờ khai thì có thể có nhiều bill được không ah và trong trường hợp nào thì xảy ra trường hợp như trên ?
  Rất mong nhận được câu trả lời của anh.
  Cảm ơn anh rất nhiều.

  Reply
 3. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

  – Không nhất thiết phải lưu nhé em ( Nhưng phải nên lưu) vì 1 số shipper làm seaway bill có thể họ không lấy bill cũng được. Em nên nói rõ đơn vị là shipper hay consignee hay là….
  – Goss weight khác nhau sẽ làm ảnh hưởng đến việc thông quan đặc biệt là lô hàng làm Original bill. Đáng lẻ khách hàng phải khai đúng Gross weight. Gross weight trên bill cũng là do shipper khai do đó ko thể nói là khách quan hơn.
  – 1 shippment chỉ có 1 bill, nhưng có thể có nhiều tờ khai. Ví dụ: 1 shipment 20 container gạo xuất khẩu. Mỗi 1 container là 1 tờ khai, nhưng khi làm bill chỉ có 1 bill duy nhất.

  Reply
 4. Pingback: Hướng Dẫn Nhập Hàng Kinh Doanh Cho Người Mới Bắt đầu

 5. My Lê

  Anh cho e hỏi chút ạ .
  E đang học môn bảo hiểm hàng hóa XNK, cho em hỏi nếu không có số vận đơn thì có thể dò tìm hàng hóa được không ?
  Nếu e là người NK. Người XK mua bảo hiểm cho em. Vậy tại sao e không tự mua mà phải nhờ người XK ạ.
  Mong câu trả lời của Anh.
  Em cảm ơn

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Nếu không có số vận đơn thì phải có số container nhé em, hoàn toàn tracking ra lô hàng.
   Việc mua bảo hiểm là do thỏa thuận của người XK và người NK chứ đâu bắt buộc người XK mua bảo hiểm đâu em. Thường do người XK mua bảo hiểm vì dùng điều kiện CIF và bảo hiểm làm việc với shipper là thuận tiện nhất. Ví dụ em nhập hàng từ Mỹ, em nhờ cty bảo hiểm ở VN bảo hiểm lô hàng thì họ không biết rõ hàng hóa nên có thể mức bảo hiểm sẽ cao hơn.

   Reply
 6. Nguyen Nhung

  kính gửi anh Ánh!

  EM muốn hỏi rằng nếu mình thuê tàu chuyến để xuất khẩu hàng ngũ cốc thì trên Bill phần số container và số seal sẽ được thế hiện như thế nào? E đang nghĩ rằng sẽ có số kẹp chì nhưng sẽ không có số container do mình thuê cả tàu rồi có đúng ko ạ?
  Rất mong nhận được phản hồi sớm nhất từ anh ạ. Em cảm ơn anh

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Anh thấy rằng việc thuê tàu chuyến thường dùng cho những hàng nặng khó đóng container như : Cát, Đá….Em thuê tàu chuyến xuất khẩu hàng nông sản thì khó đấy vì hàng nông sản rất dễ hư. Đôi khi đóng cont không đảm bảo độ ẩm nó còn hư nữa.
   Vì tàu chuyến không có số cont và số seal nên làm gì trên bill có thông tin này đâu em
   Chúc em thành công.

   Reply
 7. Thắng

  Xin chào! Cho mình hỏi là vận chuyển đường biển thì ngoài vận đơn còn có hoá đơn( invoice) nữa không? Hoặc có thể dùng vận đơn thay hoá đơn để làm thủ tục hải quan không? Xin cám ơn

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Ngoài vận đơn thì bạn cần có bộ chứng từ : Packing list, invoice, C/O, giấy khai hải quan nhé bạn.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *