Thủ tục cấp C/O form D và CO form D dùng cho nước nào

By | January 7, 2016

Nối tiếp bài viết về giấy chứng nhận xuất xứ C/O form A, form B hôm trước, hôm nay mình sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn một loại C/O cũng rất quen thuộc hiện nay là C/O Form D.

C/O Form D xuất hàng qua những quốc gia nào?

C/O form D áp dụng cho hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT. Khi người nhập khẩu xuất trình được C/O form D với cơ quan hải quan, họ sẽ được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu (đối với phần lớn mặt hàng thì thuế nhập khẩu là 0%). Chính vì thế, khi xuất khẩu hàng đi các quốc gia Đông Nam Á, nhà nhập khẩu luôn yêu cầu nhà xuất khẩu phải cung cấp C/O này. Đây là một lợi thế và thúc đẩy giao thương trong khối ASEAN phát triển.

Các giấy tờ cần thiết để được cấp giấy chứng nhận xuất xứ C/O form D

– Vận đơn đường biển Bill of Lading: Sao y bản chính (Phần lớn xuất hàng đi Đông Nam Á, nhà xuất khẩu dùng surender bill. Bộ công thương yêu cầu sao y bản chính sur BL chứ draft BL không được chấp nhận. Mình từng chứng kiến nhiều trường hợp chỉ vì nhầm lẫn này mà các bạn đi xin C/O phải chạy về công ty bổ sung)
– Hóa đơn thương mại Commercial Invoice: Bản gốc
– Phiếu đóng gói Packing List: Bản gốc
– Tờ khai hải quan: Sao y bản chính (phải là TKHQ thông quan)
– Bản giải trình quy trình sản xuất: Sao y bản chính (Giải trình quy trình sản xuất ra sản phẩm từ các nguyên vật liệu đầu vào)
– Bảng định mức tiêu hao nguyên vật liệu: Sao y bản chính (Thể hiện rõ trong sản phẩm có bao nhiêu % nguyên liệu A, bao nhiêu % nguyên liệu B…)
– Hóa đơn mua bán nguyên vật liệu: Sao y bản chính (trong trường hợp doanh nghiệp mua nguyên vật liệu trong nước) hoặc tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên vật liệu (trong trường hợp doanh nghiệp trực tiếp nhập khẩu)
– Hóa đơn mua bán sản phẩm xuất khẩu: Sao y bản chính + mang bản gốc để đối chiếu (trong trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu là công ty thương mại, không trực tiếp sản xuất mà mua sản phẩm về đề xuất khẩu đi)
– Đơn đề nghị cấp C/O: Mẫu Phụ lục 10 – Ban hành kèm theo Thông tư số 21/2010/TT-BCT ngày 17 tháng 5 năm 2010 của Bộ Công Thương thực hiện Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định thương mại hàng hoá ASEAN

Mẫu cấp CO fom D

H1: Mẫu cấp CO fom D

– Các giấy tờ khác: như Giấy phép xuất khẩu; Hợp đồng mua bán; Công văn cam kết; Mẫu nguyên, phụ liệu hoặc sản phẩm xuất khẩu; hoặc các chứng từ khác để chứng minh xuất xứ của sản phẩm. Tuỳ từng mặt hàng, cán bộ C/O sẽ hướng dẫn doanh nghiệp cung cấp các giấy tờ này
– Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải khai online trên hệ thống cấp C/O của Bộ công thương: http://www.ecosys.gov.vn/Default.aspx. Sau khi cán bộ C/O duyệt online và cấp cho doanh nghiệp mã số CO thì doanh nghiệp in mã số đó lên trên form C/O.

Hệ thống khai CO fom D trên Ecosys

H2: Hệ thống khai CO fom D trên Ecosys

Nội dung trên giấy chứng nhận xuất xứ C/O

Hình dưới là một C/O form D mẫu

co-form-d-003

– Mục 1: Thông tin công ty xuất khẩu: Tên, địa chỉ, tel, fax
– Mục 2: Thông tin công ty nhập khẩu: Tên, địa chỉ, tel, fax
– Mục 3: Tên, số hiệu phương thức vận chuyển, ngày tàu chạy, cảng đi, cảng đến
– Mục 4: Để trống
– Mục 5: Số mục (có thể để trống)
– Mục 6: Ký mã hiệu (có thể ghi số cont/seal hay số kiện đóng gói)
– Mục 7: Mô tả hàng hóa: Số đơn hàng, số L/C, tên hàng, đóng gói, mã HS…
– Mục 8: Tiêu chuẩn xuất xứ: Xem ở trang sau C/O để chọn. Tùy loại hàng mà có từng tiêu chuẩn riêng.
– Mục 9: Trọng lượng tổng và giá trị FOB của lô hàng (Bằng số, bằng chữ)
– Mục 10: Số và ngày của invoice
– Mục 11: Xác nhận của công ty xuất khẩu
– Mục 12: Xác nhận của công ty nhập khẩu
– Mục 13: Loại C/O (Thông thường là Issued Retroactively)
– Số Reference: Như trước thì số này do Bộ công thương tự đóng cho doanh nghiệp nhưng quy định mới thì doanh nghiệp phải khai báo online trên hệ thống cấp cấp C/O Bộ cộng thương và sau đó tự in số này trên form C/O
Một bộ C/O form D gồm 3 tờ (Original, Duplicate và Triplicate) có giá 40k/bộ mua ở tổ cấp C/O của Bộ công thương. Trong trường hợp bộ chứng từ hợp lệ và đầy đủ, doanh nghiệp được cấp C/O ngay trong buổi nộp hồ sơ xin cấp. Trong trường hợp xin cấp lại C/O, doanh nghiệp phải làm đơn xin cấp lại C/O và nộp lại form C/O đã được cấp cùng toàn bộ các giấy tờ cần thiết như đã liệt kê ở trên.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu thêm về C/O form D: bản chất, chuẩn bị hồ sơ và các nội dung thể hiện trên C/O. So với C/O form A, form B thì C/O form D có một vài điều khác biệt. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết :
CO form A và B
C/O là gì và những lưu ý khi làm C/O

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

5 thoughts on “Thủ tục cấp C/O form D và CO form D dùng cho nước nào

 1. Hồng Nhung

  Chào anh,

  Anh cho em hỏi hàng gia công có được xin cấp C/O form D không ah?

  Cảm ơn anh!

  Reply
 2. Đặng văn Tịnh

  Chào anh,
  em có 1 chút thắc mắc, rất mong được anh giúp đỡ,
  Trong mục 13 về loại C/O có tất cả 7 loại, vậy thì quy định về 7 loại C/O đấy như thế nào, và có thể được tích 2 loại trong 1 bộ C/O được không ?
  Em cảm ơn anh!

  Reply
 3. Minh Minh

  Em chào anh
  Em muốn làm thủ tục cấp C/O form D. tuy nhiên, vấn đề em lăn tăn về mục xuất xứ hàng hóa. Trong trường họp em nhập nguyên liệu từ nước ngoài ( nhóm nước không phải trong thành viên khối ASEAN) và thực hiện sx ra sản phẩm để xuất bán cho KH ở nước trong khối ASEAN ( gần như sử dụng 100% nguyên liệu nhập khẩu đó). Vậy, em có đủ điều kiện để cấp c/o form D hay không? Hay phải sử dụng ít nhất 40% nguyên liệu từ các nước thuộc khối ASEAN ạ?
  Em cảm ơn

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *