[ Thảo Luận ] Nhập hàng Trung Quốc thuê công ty đại diện làm C/O Form E

By | March 16, 2016

Đây là câu hỏi từ bạn Dương Nguyễn gởi đến website. Ánh muốn đưa lên web để các bạn thảo luận nhé. Xem như đây là 1 case study để các bạn tranh luận và đưa ra ý kiến về việc làm C/O nhập hàng từ Trung Quốc

Gửi Songanhlogs.com
Cho mình hỏi về trường hợp của cty mình nhé: mình có lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, công ty ký hợp đồng là ở ningbo (hop dong, invoice, packing, đứng tên shipper trên B/L). Công ty ningbo ko xin đc CO nên 1 cty khác ở guangdong làm CO form E và đứng tên ô 1 exporter, ô 7 ghi tên cty ningbo, ô 10 ghi hoa don cua ningbo va viet nam, tich vao o 13. Bạn xem giúp mình có được hưởng CO hợp lệ không vì hải quan đang báo với bên mình là CO ko hợp lệ.

Theo mình biết thì tên shipper trên Bill of lading và tên exporter ở ô 1 của C/O form E cũng không sao, nhưng forwarder mình đang làm việc lại yêu cầu mình đổi nội dung ô số 7 form E từ “Manufacturer: tên cty ở Ningbo” thành “Exporter: tên công ty ở Ningbo” ; đồng thời yêu cầu đổi B/L nữa. Vậy thì rất khó cho bên mình vì hàng đã cập cảng rồi, nếu đổi thì chi phí phát sinh vô cùng.

Mình không thấy có luật nào không cho phép bên công ty Ningbo không được thuê cty đại diện để xuất C/O Form E, vậy mà Hải quan lại trả lời là không cho phép như vậy và bác form E của bên mình.

Bạn giải đáp giúp mình nhé. Mình đang cần tư vấn rất gấp. Cảm ơn bạn vô cùng.

Thân mến,

Mẫu C/O form E hàng nhập từ Trung Quốc

Hình minh họa: Mẫu C/O form E hàng nhập từ Trung Quốc

Các bạn hãy comment bên dưới nhé. Cảm ơn các bạn đã hỗ trợ trả lời câu hỏi.

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

14 thoughts on “[ Thảo Luận ] Nhập hàng Trung Quốc thuê công ty đại diện làm C/O Form E

 1. Linh

  Mình đã gặp trường hợp tương tự như vậy. Công ty đứng tên người bán trên hợp đồng, invoice, PL không đứng ra xin CO. Trường hợp này, ở ô số 1 ghi tên người đứng tên xin CO. Ô số 7 ghi Seller: Tên công ty ký hợp đồng. Và ô số 13 đánh dấu vào ô third party invoicing. Bên mình thông quan hàng trước rồi mới dùng CO form E để xin hoàn thuế.

  Reply
  1. phuong

   Linh oi vậy trên invoice ở ô số 10 vẫn đứng tên shipper chứ k phải ngươi đứng tên trên c/o hả

   Reply
 2. Bach

  Form E china là nghề của mình rồi, để hưởng form E thì làm việc với bên Nhà cung cấp ký hợp đồng 3 bên nhé. Bên thứ 3 chính là bên có thể làm C.O cho mình đc. Mình ký trực tiếp với bên thứ 3 đó, và chỉ định nhận hàng và thanh toán cho bên thứ 2 (NCC) là ok nhé.

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Cảm ơn ý kiến của bạn Bach. Các bạn tiếp tục thảo luận nhé. Chúc bạn ngày cuối tuần vui vẻ !

   Reply
 3. Lê Hùng

  Trường hợp CO form E này là hợp lệ, tham khảo công văn: 6549/BCT-XNK ngày 01/07/2015; CV: 7318/TCHQ-GSQL ;và đường link này để tham khảo: file:///D:/van%20ban%20phap%20luat_1/Van%20ban%20ve%20CO/CO%20form%20E%20c%C3%B3%20li%C3%AAn%20quan%20b%C3%AAn%20th%C3%BA%20ba_Chi%20ti%E1%BA%BFt%20tin.html

  chúc bạn thành công

  Reply
 4. Lê Hùng

  sẳn dịp tôi trao đổi với bạn:
  Hiện nay công ty tôi muốn nhập khẩu nhãn mác có in hình in chữ. Vậy khi nhập khẩu có điều kiện gì ko?

  thanks bạn

  Reply
 5. DINH PHUONG ANH

  Chào bạn

  Công ty mình cũng gặp trường hợp tương tự. Ô số 13 không đánh dấu gì Exporter trên IV, PL, HC và BL là tên cty A còn Export trên CO ghi Cty B. và bị hải quan bác CO mặc dù họ xác nhận khoogn phải là CO giả,
  Bạn Linh có thể gửi cho mình mẫu CO bạn làm và được hưởng hoàn thuế không.

  Cảm ơn bạn nhiều nhé

  Reply
 6. Hương

  Em chào anh chị,
  Anh chị cho em hỏi chút. Em có CO form E do bên thứ 3 phát hành. Tuy nhiên, ô số 1 trên CO và shipper trên B/L đang khác nhau, có thể hiện rõ nội dung người làm CO được ủy quyền của shipper. Anh chị cho em hỏi CO như vậy có hợp lệ không ạ?
  Em cảm ơn anh chị

  Reply
  1. Hương

   Em cảm ơn anh.
   Bên em có cầm CO như trên ra hải quan Hải Phòng nhưng bị bác bỏ nhưng cũng không biết lý do vì sao. Hải quan nói Shipper trên BL và CO phải thống nhất.
   Em cũng đang tìm đọc thông tư tuy nhiên trên thông tư cũng không quy định cụ thể điều khoản này. Nếu thay đổi exporter trên CO cho đồng nhất với BL cũng không được vì shipper trên BL của em đang ở Hong Kong
   Anh chị tư vấn giúp em ạ
   Em cảm ơn anh chị

   Reply
 7. Luan Nguyen

  Cho mình hỏi trường hợp này form Bill of Lading bạn dùng là House B/L hay Master B/L nếu House B/L thì bạn nhờ agent Việt Nam sửa Shipper lại cho thống nhất với C/O Thực tế, nước ngoài thì không sao cả đặc biệt hàng bán tay 3 thường qua Sing sau đó Sing bán TQ nhưng do VN mình khá cứng nhắc về “tính đồng nhất của chứng từ” nên gây khó dễ
  Còn Master B/L:
  B/L: shipper : Ning Bo; consignee: VN
  C/O form E: Shipper: Guang Dong; consignee: VN; mục 13 stick vào Third Party Invoicing; mục 10 ghi số Invoice và ngày của Ning Bo; mục 7 ghi Third country Invoice by: Ning Bo
  Invoice : seller Ning Bo , buyer VN
  Tất cả chứng từ còn lại: Shipper: Ning Bo, Consignee: VN

  Reply
 8. LinhLTP

  Dear các anh/chị,
  Hiện nay công ty em cũng đang có vướng mắc tương tự các trường hợp trên. Công ty em nhập khẩu giá EXW, thuê công ty khác (cũng ở Trung Quốc) làm thủ tục hải quan và CO form E. Vậy để em có thể thanh toán cho cả 2 bên được hợp lệ thì CO cần thể hiện như thế nào, và hợp đồng cần ký 3 bên hay làm 2 hợp đồng riêng biệt, mong được các anh/chị tư vấn ạ.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *