Telex release là gì

By | March 25, 2014

Telex release là một hình hình thức giao hàng cho người nhận hàng consignee mà shiper không cần gởi bill gốc cho consignee, giúp cho việc nhận hàng được nhanh hơn thuận tiện hơn trong trường hợp người nhận hàng không yêu cầu lấy bill gốc.

Trong những bài viết trước mình đã giải thích Master billhouse bill. Mình xin nhắc lại 1 chút lưu ý, cả 2 hình thức lấy vận đơn này đều có bill gốc và surrender bill. Khi lấy surrender bill thì bắt buộc shiper phải trả lại bill gốc cho hãng tàu ( hoặc trả lại bill gốc cho forwarding) để hãng tàu ( hoặc forwarding) làm surrender bill. Như vậy việc làm surrender bill như thế nào ? Cách làm surrender bill ra sao ? Đây là câu trả lời cho telex release là gì…

telex release

Telex release là một phương thức để làm surrender bill

Để làm được surrender bill đầu tiên shiper phải trả lại bill gốc ( trả lại đúng 3 bản bill gốc ) và yêu cầu làm telex release giải phóng hàng và lấy surrender bill. Như vậy Telex release là một phương thức để làm surrender bill. Phương thức này được thực hiện bằng cách hãng tàu ( hoặc forwarding ) nơi gởi hàng ” gọi điện ” cho đại lý của mình ở đầu nhận hàng giải phóng hàng. Shiper lúc này sẽ  nhận được một bill gọi lại surrender bill có nội dung gần giống như bill gốc nhưng trên bill này để chữ surrender.

Thông thường các hãng tàu tính đây là phụ phí vận tải biển khoảng 500000 VND. Để tiết kiệm cho người gởi hàng một số hãng tàu cho làm seaway miễn phí, hoặc thu phí nhưng với phí thấp hơn telex release. Trong bài viết tới mình sẽ viết về seaway bill.

Ưu điểm làm telex release : Việc nhận hàng sẽ thực hiện nhanh hơn, vẫn có vận đơn surrender để bổ sung vào thủ tục hợp đồng nếu có. Đặc biệt trong trường hợp đầu đại lý đã thông báo hàng đến cho consignee hoặc notify party thì người gởi hàng  (shiper) vẫn có quyền hold ( giữ ) hàng lại.

Nhược điểm : Tốn phí

Kết luận : Telex release được hiểu như là một phương thức mà hãng tàu ( forwarder ) gọi điện cho đại lý của mình  giải phóng hàng thông qua cuộc điện, đồng thời cấp surrender bill cho shiper gởi hàng.

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

23 thoughts on “Telex release là gì

 1. Nhung

  Hi admin,
  Một ngày tình cờ lang thang Google em vô tình tìm được trang cẩm nang này Song Anh Logistics. Em mừng như vớ được bí kíp vàng íh. Admin cho em hỏi một chút là: “Shipper sẽ nhận lại Surrender Bill trước hay sau khi hàng được bốc lên tàu vậy ạh?”

  Reply
  1. Song Ánh Trầnsonganh Post author

   Chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã quan tâm đến website.
   Việc làm surrendered bill theo đúng quy định phải làm sau ngày tàu chạy, bản chất của surrender bill là giải phóng hàng nhanh. Nếu bạn có làm sớm đi nữa thì consignee cũng không thể nhận hàng vì tàu chưa đến. Tuy nhiên, khi bạn làm house bill thì một số forwarding có thể cho phép bạn lấy sớm hơn ngày tàu chạy. Tuy nhiên house bill sẽ rất rủi ro, vì house bill do forwading cấp chứ không phải do hãng tàu cấp bill.
   Chúc bạn luôn luôn thành công !

   Reply
 2. Pingback: Bill suender và sea way bill « Quân_logistics&Xnk

 3. Song Ánh TrầnSong Ánh Post author

  Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường CĐKTĐN khoa TMQT, Hiện nhóm em đang làm thuyết trình và rất cảm ơn những bài viết của anh trên web nhưng e có 1 thắc mắc muốn hỏi anh là a nói shipper phải giao 3 bản bill gốc cho hãng tàu or forwarder thì mới phát hành được surrendered b/l vậy có trường hợp shipper không cần giao bill gốc mà yêu cầu hãng tàu or fw kí phát thẳng surrendered luôn a? Cảm ơn anh và mong nhận được hồi âm của anh sớm 🙂

  Trả lời : Trường hợp khách đã lấy bill gốc thì bắt buộc phải trả lại 3 bản bill gốc. Nếu khách hàng chưa nhận bill gốc mà làm thẳng surrendered thì không cầnt rả lại bill gốc ( vì thật ra bill gốc chưa dc in). Muốn phát hành surrendered thì shipper phải làm giấy ủy quyền cho fwd, nếu shipper đi qua fwd

  Reply
  1. Thanh Hoang

   Cho mình hỏi giữa Bill gốc và Telex Release cái nào an toàn hơn và tại sao ?

   Reply
   1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

    Theo như thông thường thì bill gốc của hãng tàu là an toàn nhất. Chú ý forwarder cũng có thể cấp dc bill gốc nhé ban.
    Vì dùng telex hàng có thể được release nhưng khách hàng chưa thanh toán cho bạn. Bạn nên thỏa thuận kỹ với khách.

    Reply
 4. cuong

  Bạn cho mình hỏi trong trường hợp consignee làm mất bill goc .. Ho co quyền yêu cầu fwd hay hãng tàu làm bill telex release thay cho việc làm lại gốc ko bạn? Vi khi làm bill gốc sẽ tốn thời gian gửi cho consignee con làm lại bill telex thì consignee sẽ lấy hàng nhanh hơn.. Cám ơn bạn

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn, bill gốc có 3 bản chính và 3 bản copy. Nếu mất 1 bản gốc thì bill sẽ không còn giá trị. Do đó bạn không thể làm telex được. Nếu là bill gốc do FWD phát hành, bạn có thể thỏa thuận. Còn bill gốc do hãng tàu bạn sẽ đóng một khoảng tiền do hãng tàu quy định để lấy hàng, thường là 1.5 giá trị hàn của bạn, thời gian giữ tiền có thể đến 2 năm.

   Reply
 5. Ly

  Em là sv năm 3 trường KTĐN, em có một chút thắc mắc, theo em biết thì debit note là giấy đòi nợ khách hàng về những khoản phí mình đã trả trước đó. Vậy còn credit note là gì ạ?

  Reply
 6. Tâm

  Chào Anh.
  Em muốn hỏi là Shipper gửi surrendered bill cho cosingnee bằng cách nào ?

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Gởi bản scan là đủ. Hoặc bạn có thể xin hãng tàu cấp mã code của telex release.

   Reply
 7. Thanh

  em rất thích trang của anh, anh viết rất dễ hiểu và chi tiết. cảm ơn anh nhiều nhé. Chúc a thành công và may mắn.

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Cảm ơn em. Chúc em luôn thành công trong công việc.

   Reply
 8. Nguyễn Như Huy

  web a rất hay. a viết cực chi tiết và dễ hiểu. có j k rõ e hỏi a nha. Thnks a

  Reply
 9. DINH PHUONG ANH

  Em chào anh
  Em có một câu hỏi, nếu shipper đã làm lệnh Surrender BL rồi thì có thể vẫn hold (giữ) hàng hoặc lệnh với hãng tàu được không? Ví dụ như: giữ hàng ở cảng transit.
  Nếu có thể thì phương thức này sẽ rủi ro cho consignee đúng ko ạ.
  Mong sớm nhận được câu trả lời của a.
  Em cảm ơn ạ.

  Reply
 10. Quỳnh Anh

  em chào anh. em muốn hỏi chút nếu làm original BL thì mình sẽ phải gửi hết cho consignee cả 3 BL original và 3 BL copy đúng k ạ? Thank anh

  Reply
 11. Emily Lương

  Dear,

  Công ty mình nhận bồi để thay thế phụ kiện máy móc nhập đợt bị hỏng ==> NHẬP HÀNG PHI MẬU DỊCH, Về vấn đề này, bên mình có bị tính thuế không? Và bên mình phải cần chuẩn bị những giấy tờ gì ngoài CI, PL, B/L để làm thủ tục lấy hàng? Và trên CI, PL có ghi rõ phụ kiện bị hỏng thuộc hợp đồng nào không ạ? Cảm ơn nhiều

  Reply
 12. Pham Phu Bien

  A oi, cho em so dien thoai di, de lien he cho tien, doc noi dung em khong hieulam

  Reply
 13. Nga Le

  Hi a! Cảm ơn trang web của a rất nhiều ah!
  Hiện tại e đang gặp vấn đề này. Ban đầu e yêu cầu FWD issue surrendered Bill cho shipper là cty e. Nhung FWD k làm surrendered bill mà gửi original Bill. Do khách hàng giục nên e đã scan Bill gốc đó cho họ. Sau đó e mới gửi lại 3 bản gốc cho FWD để issue lại bill. Vậy a cho e hỏi là, sau khi FWD thay đổi qua làm surrendered Bill thì e có cần phải đòi họ bill có đóng dấu surrendered nữa k hay chỉ cần họ làm việc với hãng tàu để release hàng cho consignee là đc ah? Và consignee dùng bản scan original Bill đó ra lấy D/O có đc chấp nhận k ah?
  Rất mong nhận được phản hồi của a. E cảm ơn!

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   khi làm Surrendered bill thì không nhất thiết phải lấy tờ bill ( tờ giấy bill). Em có thể nhờ hãng tàu hoặc fwd scan qua cũng được. Vấn đề quan trọng mà ít ai để ý đó là số telex. Khi kiểm tra cũng như làm việc mà shipper yêu cầu release hàng và dùng surrender thì hãng tàu làm việc thông qua số telex.

   Reply
 14. Hân

  Vậy làm Surrendered Bill phải đóng 2 khoảng phí: phí vận tải biển 500k và phí Telex Release đúng không anh. 2 phí đó cộng lại có rẻ hơn là phí gửi B/L gốc qua đường hàng không không anh? Hay chỉ có ưu điểm là giải phóng hàng nhanh hơn hoặc consignee hay notify party co the yêu cầu giữ hàng lại nắm thế chủ động hơn trong việc nhận hàng?

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Phí bill là bắt buộc, nếu em không làm surrenderd bill thì em cũng phải đóng tiền phí bill. “phí vận tải biển 500k” anh nghĩ nói phí vận đơn thì đúng hơn, còn em nói phí vận tải là phí O/F. Phí Surrendered bill thì tùy từng hãng tàu có mức thu khác nhau, Ví dụ : KMTC thu hơn 200k, Yangming thu trên 500k. Tùy dịch vụ em gởi vận đơn mà phí này có rẻ hơn hay không. Nhưng theo anh thì phí này đa phần rẻ hơn so với em gởi bill gốc, dc lợi hơn là nhanh.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *