Seaway bill là gì

By | April 7, 2014

Seaway bill gần giống như là một loại vận đơn nhằm đáp ứng tính nhanh gọn lẹ trong việc giải phóng hàng cho consignee, Seaway bill là phương thức giải phóng hàng thông qua hệ thống mạng nội bộ website của hãng tàu hoặc forwarder.

Seaway bill tương tự như telex release nhưng seaway bill được làm thông qua hệ thống website thay vì phải “gọi điện” như telex release cho đại lý đầu nhận hàng. Có thể nói seaway bill là sản phẩm của thời đại công nghệ thông tin phát triển, khi mà tất cả các đại lý hãng tàu có một hệ thống website liên lạc nội bộ hiện đại.

Seaway Bill of Lading

Seaway Bill of Lading

Ví dụ khi bạn xuất một lô hàng sang Kaohsiung, và trên chi tiết bill để là seaway thì hãng tàu sẽ apply trên hệ thống website gải phóng hàng ngay khi hàng cập cảng mà không cần hỏi lại ý kiến shiper ( tất nhiên là không phát hành bill gốc cho shiper), khi hàng đến đầu Kaohsiung thì đại lý sẽ gởi mail, fax hoặc điện thoại cho consignee ra nhận hàng.

Trường hợp nên dùng Seaway bill:
– Thời gian hành trình chuyên chở hàng bằng tàu biển ngắn hơn thời gian gởi bill gốc.
– Thường áp dụng với những công ty đã làm ăn uy tín với nhau như : công ty mẹ và công ty con, hợp đồng mà đã chuyển đủ tiền & người bán rất uy tín trên thị trường, các đơn vị forwarder và gom hàng lẻ consolidator là argent của nhau.
– Muốn làm được seaway bill phải là bill đích danh, bill gốc là bill đích danh hoặc bill theo lệnh ( tức là ai cầm bill gốc có thể lấy hàng được ).

Một số chức năng của seaway bill
– Việc làm seaway bill là do thỏa thuận của người mua và người bán.
– Chỉ sử dụng khi buyer và seller đã tin cậy lẫn nhau do đó SWB không có chức năng giống như vận đơn.
– Người nhận hàng phải chứng minh thông tin trên SWB khớp với thông tin trên Manifest. Thực tế các doanh nghiệp thường dùng giấy giới thiệu.
– Vì không có chức năng như một vận đơn, không có chức năng sở hữu nên không thể dùng seaway bill như một giấy tờ chuyển nhượng.
– Vì bản chất làm seawy bill dựa vào lòng tin do đó sẽ không có gì để đảm bảo cho hàng hóa của bạn. Và bạn cũng có thể gặp một vài khó khăn trong việc làm thủ tục hải quan và thủ tục thanh toán.
– Hiện tại một số quốc gia chưa công nhận Seaway bill ( ít).
– Các đơn vị forwarder và consolidator thường dùng seaway bill trong nội bộ công ty.
– Nếu những hàng hóa không phải thanh toán tiền hàng : hàng mẫu, cho tặng, triển lãm thì nên dùng seaway bill.
– Hải quan chấp nhận dùng seaway bill để khai hải quan và một số ngân hàng chấp nhận SWB làm bill trong thanh toán.
– Người bán ( shipper) có thể không cẩn gởi seaway bill cho người nhận hàng consignee do đó tiết kiệm được chi phí.

Ưu điểm :
– Không cần bill gốc để nhận hàng, nhưng người nhận hàng vẫn có thể sử dụng các tiện ích như telex realease..
– Seaway bill không phải là chứng từ sở hữu nên shipper không nhất thiết phải gởi bản in seaway bill, mà khi tàu đến miễn sao người nhận hàng chứng minh thông tin của mình trên manifest là có thể nhận ngay hàng trong vòng vài phút. Do không có tính sở hữu nên dù có mất 100 cái seaway bill thì hàng của bạn cũng không mất đi đâu được 😀 . In cái khác thôi.
– Vì seaway bill là bill đích danh tức là chỉ một người nhận hàng duy nhất do đó giúp các cơ quan hữu quan dễ dàng quản lý.

Nhược điểm : Một số hãng tàu xem đây là phụ phí vận tải biển và bạn phải đóng phí, hoặc không cho hold (giữ) hàng tại cảng đến khi mà đã phát lệnh làm seaway bill. Do đó việc chủ động hold hàng là khó khăn đôi chút. Tuy nhiên seaway bill  có đầy đủ chức năng như một vận đơn bill of lading.

Kết luận : Seaway bill được làm thông qua hệ thống của các công ty vận chuyển ( hãng tàu, forwarder,…) Do đó tiết kiệm được chi phí và tiện lợi. Nhưng khi làm bạn chú ý đo được lòng tin của đối tác nhé.
Chúc bạn sức khỏe, thành công !

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

7 thoughts on “Seaway bill là gì

 1. Ngọc Anh

  seaway bill được làm thông qua hệ thống, vậy hãng tàu có phát hành cho mình bill seaway không ạ ? Làm sao để lấy bill này làm thực xuất với hải quan

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Post author

   Chào bạn !
   Hãng tàu vẫn cấp seaway bill bình thường, làm thực xuất sẽ có bill thực xuất.

   Reply
 2. Trần Thị Loan

  Bạn ơi cho mình hỏi chút là điều kiện để phát hành sea way bill là gì?

  Reply
 3. hanh

  khi hàng đến cảng nhưng B/L chưa đến thì người nhận hàng phải làm gì ạ?

  Reply
 4. Bùi Ngọc Khôi

  Tại sao lại phải tin cậy lẫn nhau mới dùng được seaway bill vậy anh, em không hiểu lắm ạ? Em cảm ơn anh nhiều

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *