Phụ phí THC – Terminal Handling Charge

By | March 14, 2014

Phụ phí THC là gì – THC là chữ viết tắt Terminal Handling Charge trong tiếng Anh. THC là khoản phụ phí xếp dỡ hàng hóa thu theo mỗi container được tính vào Local Charges để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng, như : xếp dỡ, tập kết container từ CY ra cầu tàu… Hãng tàu sẽ thu phí THC của người gởi hoặc người nhận hàng và trên nguyên tắc phí thu này sẽ được nộp lại cho cảng mà hãng tàu đăng ký hoạt động, có thực hiện xểp dỡ container

Lịch sử phụ phí giá cước gộp THC

Trước năm 1990 hầu hết các hãng tàu container thu phí gộp – có nghĩa là phụ phí THC ( tất cả các chi phí vận chuyển, xếp dỡ và các chi phí liên quan khác…) đã tính vào phí cước vận. Chính vì quy định này làm cho cước vẩn tải biển thiếu tính minh bạch, Shiper không biết được họ trả bao nhiêu cước và bao nhiêu phí xếp dỡ hàng hóa tại cảng. Ngày nay, để giảm bớt sự thiếu minh bạch thì hầu hết các hãng tàu đã tách THC ra khỏi cước

Tại sao lại có phụ phí THC ?

– Shiper là người đóng phụ phí này cho hãng tàu. Theo nguyên tắc hãng tàu sẽ đóng phụ phí THC cho cảng. Khi phân biệt riêng giá cước vận tải biển và phụ phí THC giúp tính minh bạch cao hơn bởi vì Shiper có thể so sánh cước của hãng tàu này với hãng tàu khác. THC mỗi hãng tàu có 1 cách tính riêng, và chênh lệch giữa các hãng tàu không quá nhiều. Tuy nhiên, Shiper khó lòng kiểm tra được hãng tàu container đóng cho cảng bao nhiêu và giữ lại bao nhiêu. Nhưng ít ra, với việc tách riêng cước và THC giúp cho sự minh bạch hơn rất nhiều so với cách tính cước gộp.

Đơn cử 1 ví dụ về THC của hãng tàu Yangming vào khoảng 1.950.000VND

phu phi thc

Phụ phí THC ( Terminal Handling Charge) tính trong Local Charges

Nhiều Fowarder và shiper nhầm lẫn giữa phụ phí THC và phí pick up/0ff container ( Phí nâng dỡ container). Để hiểu vấn đề này mình xin phân biệt ngắn gọn.

Phí nâng hạ container là phí do cảng thu của shiper, thường thu khi làm thủ tục hải quan. Phí này được hiểu như là phí nâng container tại cảng lên xe kéo container, hoặc phí hạ container trên xe kéo container xuống cảng. Còn phí THC là phí hãng tàu thu khi hãng tàu thực hiện xếp container lên tàu. Như vậy phí nâng hạ container không tính trong local charges, và phí này cảng thu hoàn toàn. Còn phí THC là phí trong local charges, phí THC hãng tàu thu.

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

12 thoughts on “Phụ phí THC – Terminal Handling Charge

 1. Phong

  anh vui lòng cho em hoi vi sao khi lam thu tuc hai quan lai phat sinh phi lift on/off nay? Cam on anh

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Hãng tàu cho bạn mượn container. Và bạn phải lấy ra xa cảng lấy cont. Tuy nhiên việc nâng cont lên xe hãng tàu và cảng không chịu phí này. Do phí phí này là phí nâng hạ ở cảng khi phát sinh khi cont được nâng lên xe và hạ từ xe xuống bãi. Chúc bạn ngày tốt lành. Thanks.

   Reply
 2. Ngan

  Anh cho em hoi, ben em nhap hang tu Korea ve, hien nhap theo dieu kien CIF, phi THC phat sinh o ca 2 phia (nguoi gui hang va nguoi nhan hang), vay co dung voi quy dinh cua hang tau khong anh? phi nay phat sinh o ca cang xep hang va do hang hay sao anh?

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Hãng tàu (fwd) thu vậy là hoàn toàn chính xác nhé bạn. THC là phí xếp dỡ hàng hóa tại hai cảng, ko phụ thuộc vào đk giao hàng fob hay cif. Ví dụ trong trường hợp của bạn THC tại Korea là phí phát sinh bốc container từ cảng lên tàu, còn phí THC tại VN tính vào chi phí dỡ container từ tàu xuống cảng.

   Reply
   1. Hương

    Như vậy, phí THC tại cảng xuất thì shipper chịu còn THC tại cảng nhập thì bên nhập chịu ạ?

    Reply
 3. Pingback: Các điều khoản Incoterms 2010 và so sánh I-2010 với Incoterms 2000

 4. Pingback: Khác nhau giữa FCL và LCL vận chuyển hàng lẻ và container

 5. nhung

  anh ơi muốn cóp bài viết của anh để lưu làm tài liệu sao không được ạ

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Nội dung trên website của anh không cho copy.

   Reply
 6. nhung

  Anh cho e hoi. Thuong phi thc duoc tinh nhu the nao a. E co thac mac. 1 lo may ben e nhap tu sing ve. Lo day tien 5 con may ma phi thc la 7tr. Lo sau co 2 con may nho. Ma phi thc toi hon 10tr. E ko biet can cu vao dsu de tinh cai phi do.

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Anh nghĩ em đang nói hàng LCL. Cái này em hỏi đại lý thôi em, thường hàng LCL thì phí THC cao đấy. Không có cách tính nào cả, tùy sự cạnh tranh của các đại lý mà họ điều chỉnh phí THC khi làm hàng lẻ thôi.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *