Phí CIC là gì

By | May 7, 2014

Phụ phí CIC là phí cân bằng container với tên tiếng anh là Container Imbalance Charge (CIC) hoặc Equipment Imbalance Surcharge. Đây là một loại phụ phí vận tải biển do hãng tàu thu nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng về nơi có nhu cầu xuất hàng để shiper có cont đóng hàng. Hoặc nói một cách dễ hiểu phí CIC là phí phát sinh từ việc điều chuyển một lượng lớn container từ nơi thừa đến nơi thiếu. Phí CIC tương đối khá cao nhiều khi gây ra tranh cãi.

Mình sẽ phân tích vì sao tranh cãi xảy ra giữa hãng tàu và shiper, mỗi bên đều có lý lẽ riêng:
– Lý của hãng tàu : Container là do hãng tàu cho shiper mượn để đóng hàng. Và trên thế giới có những quốc gia nhập nhiều nhưng lại xuất ít nên container rỗng tại nước xuất nhiều lại thiếu, còn nước nhập nhiều thì thừa.
– Lý của shiper : Việc cung cấp container là nhiệm vụ của hãng tàu.

Những quốc gia có thâm hụt thương mại lớn ( nhập siêu) thường xuyên xảy ra tình trang dư container như : Việt Nam, Mỹ, EU…

Ngược lại những quốc gia thặng dư thương mại ( xuất siêu ) xảy ra tình trạng thiếu container rỗng như : Trung Quốc, Ấn Độ…

Phụ phí chuyển rỗng container CIC

Phụ phí chuyển rỗng container CIC

Như vậy hãng tàu buộc phải giải bài toán điều chuyển container như thế nào cho hợp lý nhằm tiết kiệm tối đa chi phí chuyển rỗng. Nhưng hiện tại hãng tàu bắt tay nhau, và cũng một phần hiệp hội xuất hàng còn yếu nên hãng tàu cũng muốn thu thêm phí này nhằm tăng lợi nhuận và bù đắp một số chi phí làm hàng.

Phụ phí này thường thu một mức nhất định cho một container, và có thể chỉ áp dụng vào từng giai đoạn, cho hàng đi từng tuyến. Nói cách khác, về lý thuyết, hãng tàu chỉ thu phụ phí này khi có sự phát sinh chi phí lớn trong việc chuyển vỏ container từ nơi này đến nơi khác.

Ở Việt Nam, phụ phí này cũng được áp dụng vào mùa cao điểm cuối năm, khi hàng xuất khẩu từ Việt Nam tăng mạnh, và các hãng tàu thiếu vỏ cấp cho khách hàng.

Kết luận : Khi hãng tàu đã thu phí CIC thì bạn buộc phải đóng, vì nếu không đóng hãng tàu sẽ không phát hành D/O để nhận hàng. Khi book cước tàu các bạn nên tham khảo phí này trước, tốt nhấp hỏi forwarder hoặc sale hãng tàu.

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

7 thoughts on “Phí CIC là gì

 1. Hồng Nhung

  Chào anh!.

  Anh cho em hỏi là có công ty Logistics báo rằng hiện tại các hãng tàu không còn thu EBS+CIC nữa.

  Những vẫn có nhiều công ty báo giá cho bên em có phí này.

  Vậy cho em hỏi hiện tại có còn thu EBS+ CIC nữa không ah?

  Em cảm ơn!

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Phải nói chính xác là “hầu hết” khoảng 80-90% hãng tàu không thu phí này nữa. Tuy nhiên một số hãng vẫn thu. Việc thu phí này còn phụ thuộc vào tuyến vận chuyển và tùy từng hãng tàu. Chúc bạn ngày tốt lành.

   Reply
 2. VO THI TRANG

  cho em hỏi theo luật thương mại thì nếu bị thu phí CIC thì bên giao hay bên nhận phải trả chi phí này ạ?

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Phí CIC thu phụ thuộc vào từng chính sách của hãng tàu, Mình thấy ở VN đang phần hàng nhập là thu tại VN

   Reply
 3. LE ANH TUAN

  Cho Mình hỏi Công SOC có phải trả phí CIC ko? Thanks

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   SOC là chữ viết tắt trong cụm từ “Shipper owned container” như vậy trên bill có ký hiệu SOC có nghĩa chủ vỏ cont sở hữu của chủ hàng, ngoài ra còn cụm từ là COC (carrier owned container) vỏ của người vận chuyển ( hãng tàu). Tùy từng tình hình mà hãng tàu có thu phí CIC trong trường hợp đi SOC. Ví dụ : trường hợp hãng tàu đang thiếu cont thì họ khuyến khích bạn dùng SOC, còn khi họ thừa cont thì tất nhiên họ không khuyến khích bạn đi SOC, mà khuyến khích đi COC.. Như vậy đi SOC hoàn toàn có thể bị thu phí CIC trong trường hợp hãng tàu dư cont.

   Reply
 4. Huy Nguyễn

  Cho mình hỏi phí cic có phải cộng vào trị giá hàng nhập khẩu ko? Nó quy định tại đâu?

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *