Phân biệt Master bill và House bill

By | March 26, 2014

Bài viết này mình sẽ so sánh giống nhau và khác nhau giữa master billhouse bill. Như chúng ta đã biết master bill chỉ có người sở hữu tàu, hãng tàu mới được quyền cấp master bill. Còn house bill là do forwading cấp cho shiper.

Thực tế rất nhiều bạn nhầm lẫn và không phân biệt được master bill, house bill và bill gốc
Nếu bạn nào thực sự chưa hiểu về master bill và house bill thì đọc lại 2 bài viết này nhé :

1/ Master bill là gì
2/ House bill là gì

Xin lưu ý : Bill gốc là bill có thể do hãng tàu hoặc forwading phát hành. ( Tránh hiểu nhầm bill gốc chỉ có hãng tàu mới được phát hành ).

Giống nhau giữa Master bill và house bill : Đều có bill gốc và surrender bill, đều làm được telex release hoặc seaway bill.

Khác nhau giữa Master bill và House bill :

Mình cùng xem xét 1 ví dụ nhé. Người gởi hàng shiper (A) gởi hàng cho ( A’ ) book tàu qua công ty logistics (B) vận chuyển hàng đến Shanghai đi hãng tàu Maersk line, công ty B có đại lý tại Shanghai là (C).

Làm Master bill : ( A ) sẽ nói với (B) book tàu đi Shanghai, trên bill gốc do hãng tàu phát hành ghi người gởi shiper là A, người nhận consignee là A’. Hàng đến Shanghai thì hãng tàu Maersk tại Shanghai sẽ báo với A’ ra nhận hàng. Rõ ràng trên bill gốc của hãng tàu (B) không xuất hiện, (B) chỉ là người thay mặt cho (A) book tàu. Master bill thì không cần đến (C)

Làm House bill :  (A) nói với (B) book tàu đi Shanghai, (B) book tàu qua Maersk, lúc này Maersk cấp cho (B) 1 cái bill gốc (bill gốc hãng tàu ) ghi tên người gởi shiper là (B) người nhận consignee là (C), thực sự quá trình này giống làm master bill. Lúc này (B) về nhà làm 1 cái bill gốc khác ( bill gốc forwarder, làm theo form của B) cấp cho (A), trên bill gốc này ghi shiper (A), consignee là (A’), đây là quá trình house bill xuất hiện. Như vậy khi (C) được hãng tàu Maersk thông báo hàng đã tới, thì (C) sẽ thông báo lại cho (A’) ra nhận hàng. Như vậy chúng ta thấy rằng việc làm house bill rất rườm rà, rủi ro cho người gởi hàng (A) rất nhiều, vì (A) chỉ cầm trên tay tờ bill gốc do forwarding cấp. (A) gần như đã giao toàn bộ hàng cho (B).

Phân biệt Master bill và House bill

Phân biệt Master bill và House bill

Nhìn vào sơ đồ ta thấy, Master bill do hãng tàu cấp, house bill do forwading cấp. Khi làm master bill người gởi hàng shiper đứng trực tiếp trên bill gốc do hãng tàu phát hành ( có hình logo hãng tàu ). Còn khi làm house bill thì bill gốc được phát hành bởi forwarding, bill gốc này in hình logo công ty forwarding.

Xét về tính dễ dàng chỉnh sửa bill gốc thì làm house bill dễ chỉnh sửa hơn so với master bill. Do làm house bill thì bill gốc do forwarding cấp cho shiper, bill này forwarding làm theo mẫu của mình, in hình logo công ty forwarding do đó chỉnh sửa tương đối dễ dàng. Giống như đây là chuyện nội bộ của công ty forwarding, làm gì mà không được.

Xét về rủi ro cho người gởi hàng thì làm house bill rủi ro nhiều hơn làm master bill. Nếu xảy ra rủi ro, làm master bill người gởi hàng shiper có thể lấy bill gốc đến kiện hãng tàu. Còn làm house bill khi xảy ra rủi ro, bạn chỉ có thể cầm bill gốc này đến forwarding mà kiện, chứ đem lên hãn tàu tất nhiên là hãng tàu không care đến bạn

Nhiều bạn cứ hỏi làm sao nhìn vào bill mà biết đó là Master bill và cái nào là House bill. Ánh update bài viết. Nhìn 2 cái bill này y hệt nhau nhé, khác nhau là KMTC là hãng tàu, có tàu. Còn Transocean không có tàu. Cả 2 đều phát hành bill gốc Original. Ánh giải thích đến hết lòng rồi. Không hiểu nữa chắc potay 😀 ( Nhưng thật ra để muốn hiểu kỹ hơn nữa phải đưa có ví dụ “tiền” vào mới hiểu rõ cặn kẽ, nhưng Ánh không muốn viết những cái này cho lắm, Vì tất cả các công việc bên ngoài đều mục đích cuối cùng là “tiền” mới phát sinh ra những thứ lằng nhằng như thế này…)

Đây là Master bill, Bill này do hãng tàu KMTC phát hành, trên bill có logo hãng tàu. Và là Bill gốc ( Original)

Master bill

Master bill

Đây là House bill, do công ty trung gian Transocean phát hành ( công ty forwarder), công ty này không có tàu. Và bill của họ là bill gốc ( Original ) luôn.

House bill

House bill

Chúc bạn sức khỏe và luôn thành công trong cuộc sống.

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

47 thoughts on “Phân biệt Master bill và House bill

 1. Sao Mai

  Sao không thấy anh nhắc đến khía cạnh phí làm Bill mỗi loại nhỉ? Em nghĩ nó cũng không kém phần quan trọng trong việc ra quyết định làm loại BL nào ^.^

  Reply
  1. Tranghuyen

   Chào anh.!
   Cho e hỏi BCT đầy đủ đối với hàng nhập khẩu gồm những gì..? Sắp xếp ra sao ạ
   E cảm ơn

   Reply
 2. Thủy

  Anh ơi, cho em hỏi lô hàng đi mỹ thong qua đại lý, đã có phát hành master bill, và phát hành house bill gốc của đại lý mỹ cho shipper ở vn, vậy phí surrender master bill có phải thu consignee bên mỹ không anh? Cảm ơn anh.

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Chào bạn Thủy,

   Mình chưa rõ vừa phát hành master bill mà lại vừa phát hành house bill là sao nhỉ ?

   Thông thường phí surrendered dc thu tại đầu shipper. Tuy nhiên phí nãy cũng có thẻ thu tại cảng dỡ hàng. Tùy thuộc vào thỏa thuận của khách hàng và consignee.

   Reply
  2. quangvinh

   Mình là Sales FWD
   Khi cần chuyển hàng đi Mỹ, các nước khác…bạn liên hệ với mình nhé, mình sẽ phụ vụ tận tình và giá cả hợp lý!
   Minh tên Vinh 0973.775.731 . Email: phamquangvinh610@gmail.com
   Thân

   Reply
 3. Le Thuong

  Anh ơi, cho em hỏi. Anh có đề cập tới việc sửa HBL dễ hơn sửa MBL.. Nhưng em thấy nếu HBL đã sai gì đó và phải sửa lại thì MBL cũng sẽ sai theo và phải sửa chứ ạ. Em mới tìm hiểu nên chưa hiểu lắm.
  ANh có thể cho em biết rõ hơn về việc sửa hai loại bill này và những ảnh hưởng của nó, thời gian sửa như thế nào không ạ?
  Em cám ơn anh rất nhiều ạ.

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   Vì HBL do FWD phát hành nên sửa HBL bạn chỉ yêu cầu FWD sửa trên hệ thống của họ. Còn MBL thì phải yêu cầu hãng tàu sửa, do đó sẽ khó hơn. Hãng tàu thường charge khoản phí khi sửa bill.
   Cảm ơn bạn.

   Reply
   1. Diệu

    Chào anh,
    Em thấy có 1 số FWD tính phí sửa BL của họ (hàng FCL)
    Anh vui lòng cho em biết khi họ tính phí như vậy là có hợp lý hay không anh nhé!

    Reply
    1. Song Ánh Trần Post author

     Tùy theo trạng thái hàng đã qua hay chưa bạn à. Nếu hàng chưa qua, chưa khai manifest thì một số fwd không charge phí. Còn hàng đã qua thì đa phần là có phí, vì phí này hải quan nước nhập thu nữa.

     Reply
 4. Tram

  Chào anh! Vậy trong 1B/L có điền thông tin vào ô for delivery of goods please apply to thì đó là house bill hả anh?

  Reply
 5. Huong Hue

  Khi hàng đến nơi, maersk thông báo cho C, C thông báo cho B là forwarding, rồi B mới thông báo cho A’ mới đúng chứ. Trên master bill đâu có trên A’, trong bài viết ghi là maesk cấp house bill ghi shipper là B, consignee là C, còn trên house bill mới ghi shipper là A và consignee là A’.

  Reply
  1. Hoài Thương

   C bị nhầm rồi, nếu là master thì hãng tàu cấp trực tiếp bill trong thể hiện thằng fwd, thì shipper là hãng tàu, cnee là ng nhận hàng. Sao lại lòng vòng thông báo như thế nhỉ?

   Reply
   1. Song Ánh Trần Post author

    Mình trả lời câu này đến bạn Huệ và bạn Hoài Thương nhé
    1/ Hãng tàu ko cấp HBL, Nếu làm master bill, shipper là A, Consignee là A’
    2/ Có hãng tàu thể hiện FWD, có hãng tàu không thể hiện. Shipper là gởi hàng thực sự chứ không phải hãng tàu.
    Bạn xem mẫu này nhé : http://songanhlogs.com/van-don-duong-bien-va-phan-loai-van-don-ocean-bill-of-lading.html
    Cảm ơn các bạn. Chúc ngày tốt lành.

    Reply
 6. Thanh Thuỷ

  Bài viết của anh hay và dễ hiểu quá, em mới vào ngành này nên còn nhiều điều chưa hiểu ^^ cảm ơn anh nhiều nhé

  Reply
 7. Hiền

  Cảm ơn chia sẻ của anh. Em có thắc mắc muốn được giải đáp đó là: trong HBL thì hãng tàu vẫn phát hành một bill gốc cho forwarder thì bill đó có được gọi là master bill k hay có tên gọi khác ạ.
  Cảm ơn anh.

  Reply
 8. Linh

  Anh ơi? cho em hỏi: HBL có sử dụng trong thanh toán bằng LC được không ạ? Em cảm ơn a

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Tùy thuộc vào ngân hàng họ có chấp nhận HBL đó ko nhé bạn, vì hiện tại FWD rất nhiều và đủ loại, lớn có, nhỏ có. Ngân hàng thường tin tưởng vào các FWD lớn. Việc này bạn phải hỏi trước ngân hàng khi mở LC.

   Reply
 9. Đặng Thương

  a ơi, vậy hãng tàu phải phát hành 2 bill : 1 bill ghi tên shipper là chủ hàng thực tế, 1 bill ghi tên shipper là FWD hả a? em cảm ơn!!!

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Bill gốc thì chỉ 1 bộ bill duy nhất. Như vậy hãng tàu chỉ phát hành 1 bộ Masterbill duy nhất và FWD chỉ phát hành 1 bộ House bill duy nhất chứ không khi nào hãng tàu vừa phát hành MBL lại phát hành HBL cả. Hãng tàu phát hành MBL cho FWD sau đó FWD phát hành HBL cho chủ hàng.

   Reply
 10. Huong Nguyen

  Dear Anh, Em đang làm cho cty Logistics cty e muốn phát hành House BL thì cần điều kiện gì a? Hay mình tự làm BL rồi add logo cty vào hả a? Cty e mới nên cũng ko biết thủ tục phát hành House BL ntn? Mong a hướng dẫn giúp. Cám ơn anh!

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Chào em, em phải có sự chứng nhận của hiệp hội Logistics nhé. Vì mình phải đăng ký mẫu House bill của mình.

   Reply
 11. Quocanh

  Cho mình hỏi muốn sửa Housebill trên hê thống thì mất nhiều thao tác k

  Reply
 12. thắng

  Anh ơi cho em hỏi hàng nhập khẩu sự khác nhau giữa FCL và LCL ạ. Cám ơn anh!

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Vận chuyển hàng lẻ và hàng cont cũng không khác nhau nhiều mấy bạn à. Hàng FCL thì có thể lấy masterbill còn FCL chỉ lấy bill hãng tàu. Việc thông quan cũng tương tự nhau.

   Reply
 13. Đặng Thương

  Trên một tàu contaier có nhiều chủ hàng thì sẽ có nhiều MBL đúng k ạ?

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Mỗi một booking là một master bill nhé bạn. Nếu booking chỉ có 1 container cũng 1 bill, 1 booking 100 container cũng 1 bill. Một chủ hàng mà có nhiều booking thì sẽ có nhiều bill.

   Reply
 14. Thanh Tùng

  Anh cho em hỏi là khi em gửi hàng lẻ thì có lấy Master BL được không anh? Nếu mình gửi hàng thông qua một FWD thì mình có thể yêu cầu FWD đề nghị hãng tàu cấp thẳng Master BL cho mình được không anh?

  Cám ơn anh nhiều.

  Reply
 15. Huyền

  Chào anh, giờ em đang đi làm cho một công ty logistics. Có một vấn đề về nghiệp vụ forwarding em muốn hỏi anh ạ.
  Công ty em ( sau đây gọi là A Logistics) nhận nhập hàng thuê cho một consignee Việt Nam từ shipper Singapore. Cty A thuê Agent bên Singapore lấy hàng từ shipper và handle hàng tại cảng đi. Bên Agent có phát hàng House B/L và bên Agent nhận Master B/L từ chủ tàu. Vậy House B/L bên Agent sẽ chuyển cho ai? và Master B/L bên Agent chuyển cho ai? trong trường hợp này House B/L có ý nghĩa gì ạ?
  Mong anh giải đáp câu hỏi giúp em!
  Em cảm ơn anh!

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Chào em,
   Anh sorry vì trả lời trễ nhé.
   – HBL sẽ chuyển cho shipper
   – Master bill thì Agent giữ lại không chuyển cho ai cả ( mà anh nghĩ họ ko lấy Master bill, họ lầy Surrendered bill từ hãng tàu hoặc seaway để release hàng cho thuận tiện). Nếu họ lấy bill gốc thì chuyển cho A
   – House bill có ý nghĩa là không muốn cho A biết quá nhiều thông tin về shipper.
   Chúc em thành công.

   Reply
 16. Nguyệt

  Em chào anh!

  Cho em hỏi là bill (HBL hoặc MBL) đều được cấp sau khi forwarder đã nhận hàng. Vậy thì có “nguy hiểm” gì cho shipper không ạ? Vì khoảng thời gian từ lúc forwarder nhận hàng đến lúc shipper nhận được bill nếu xảy ra sự cố nào thì sao ạ?
  Forwarder thường gửi cho bên em-shipper HBL bằng email , em thấy trên HBL không có chữ kí chỉ có logo forwarder hặc đại lý, vậy bill này có giá trị pháp lý không anh?

  Mong nhận được câu trả lời sớm của anh!

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Bạn đã làm HBL thì bạn phải chấp nhận rủi ro, Bất cứ việc gì cũng có rủi ro cả. Dù cho em lấy MBL cũng có khả năng rủi ro nếu xảy ra trong quá trình bố dỡ ( gãy cẩu ở cảng). Khi bạn thanh lý lô hàng thì bạn sẽ được cảng xác nhận rồi nhé. Các hãng tàu đều có dịch vụ của mình tại cảng.

   Reply
 17. Nguyệt

  TRong trường hợp HBL: hãng tàu cấp bill cho forwarder ghi consignee là C, forwarder B cấp HBL cho shipper A ghi consignee là A’. Theo em được biết thì consignee là người đc khai báo hải quan. Vậy bill nào có giá trị khai báo hải quan ở đầu nhận ạ.

  Reply
 18. Đức

  Em mới vào nghề, đọc bài viết của anh dễ hiểu quá. Nhưng em có một thắc mắc em mới gặp, mong anh giải đáp. ^^

  Thông thường, bên em xuất khẩu book qua FWD, thì họ làm MBL (shipper là công ty em, consignee và notify party là khách hang đầu nước ngoài).Nhận được Bill này em ký hậu rồi gửi cả bộ chứng từ gốc cho họ.
  Lần này em làm với FWD mới, họ xuất HBL thì em có cần phải ký hậu và chứng từ gửi đính kèm thì có cần ký hậu HBL ko ạ? và có cần gửi HBL qua nước ngoài ko ạ?
  Em cám ơn anh nhiều.

  Reply
 19. nguyễn hữu phước

  cho e hỏi Doc Cut nghĩa là gì vậy anh

  Reply
 20. Hương Nguyễn

  chào a. a ơi cho e hỏi là nếu mà mình nhìn tờ bill of lading thì sao mà mình pít được đó là master bill hay house bill ạ?

  Reply
 21. Hương

  Anh Ánh ơi, Bill do Hãng tàu cấp cho forwarder (Người gửi là B, người nhận là c) gọi là Bill gì ạ? Vì Như anh nói Hãng tàu chỉ cấp 1 master Bill chỉ rõ người gửi A và người nhận A’ thôi.Em cảm ơn anh.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *