Phân biệt cước Prepaid và cước Collect

By | August 3, 2014

Mình đang suy nghĩ viết bài này thế nào nên phân ra và giải thích từng bài viết như Cước prepaid là gì ? Cước collect là gì ? Hay là gộp chung viết một bài viết. Mình nghĩ rằng 2 loại cước này nó gần như đối lập nhau hoàn toàn, nên viết 1 bài viết tiện thể so sánh sự giống nhau và khác nhau của 2 loại cước này luôn.

1/ CƯỚC PREPAID LÀ GÌ ?

Cước Prepaid là loại cước khá phổ biến, hầu hết trong các vận đơn hãng tàu đều là cước Prepaid. Cước Prepaid là cước mà shipper phải trả tại cảng load hàng, đồng nghĩa với việc hàng muốn lên tàu thì shipper phải trả cước trước ( hãng tàu không chấp nhận công nợ ). Loại cước này thường được sử dụng trong các hợp đồng CIF, forwarder thường gọi là hàng freehand. Nói dễ hiểu hơn là nó tương tự như các bạn dùng điện thoại trả trước = prepaid, hoặc dùng thẻ Visa prepaid ( loại visa này bạn không thể mượn thêm tiền, mà bạn phải nạp tiền vào trước và sử dụng trong khoản dư còn lại).

Cước PREPAID trong vận chuyền hàng hóa đường biển

Cước PREPAID trong vận chuyền hàng hóa đường biển

Tuy nhiên trong thực tế nếu bạn đi hàng với forwarder, mặc dù cước prepaid nhưng có thể hàng qua bạn mới trả cước tàu. Vì hiện nay forwarding cạnh tranh rất cao và cho bạn nợ công. Phần này người chịu rủi ro là forwarding, đặc biệt là những mặt hàng lạnh.

2/ CƯỚC COLLECT LÀ GÌ ?

Trái ngược với cước prepaid thì có cước collect. Cước collect là loại cước mà người mua sẽ trả cước tàu và cước tàu được trả tại cảng đến. Thường thì cước này xuất hiện nhiều trong hợp đồng FOB, và làm hàng chỉ định. Người thu cước tàu là đại lý của forwarder tại cảng dỡ hàng ( cảng đến, Port of discharge). Bạn tưởng tượng cước này giống như thuê bao trả sau của điện thoại.

Cước collect trong vận tải biển

Cước Collect trong vận tải biển

3/ SO SÁNH CƯỚC PREPAID VÀ CƯỚC COLLECT

GIỐNG NHAU : Dù bạn làm cước collect hay cước prepaid thì local charges bạn đều phải trả tại cảng load hàng và cảng dỡ hàng. Tại cảng load hàng shipper là người trả, còn tại cảng dỡ hàng thì consignee là người trả local charges.

KHÁC NHAU : Khác nhau cơ bản nhất của loại cước này là vị trí trả cước tàu. Thường thì cước Collect là bạn bắt buộc phải làm house bill, còn cước Prepaid thì có thể làm house bill hặc master bill đều được.

Note: Tuy nhiên trong thực tế mặc dù cước Collect nhưng có thể trả ở cảng load hàng, consignee lúc này sẽ nhờ shipper trả hộ mình cước. Vì rằng trong các tuyến hàng đi Nhật hay Hàn Quốc có liên quan đến phí EBS, có thể cước thanh toán tại Việt Nam sẽ có giá tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong cuộc sống !

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

6 thoughts on “Phân biệt cước Prepaid và cước Collect

 1. Pingback: Ai sẽ là người làm vận đơn bill tàu

 2. jack michel

  chào bạn. bạn cho mình hỏi phụ phí EBS do người nhập khẩu chịu hả, sao ở cty mình phí này là do người xuất khẩu chịu. thanks bạn nhiều

  Reply
 3. lyly

  a/c cho em hỏi là đối với hàng xuất có thuê FWD mà cước trả trước thì FWD họ sẽ trả dùm mình và cho mình thời gian để thanh toán. Nhưng thời gian đó là bao lâu ạ?

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *