Mẫu chi tiết vận đơn Bill of lading

By | July 27, 2014

Bài viết này mình sẽ gởi đến các bạn mẫu chi tiết vận đơn hay còn gọi là chi tiết bill trong vận chuyển bằng đường biển. Mình đi làm thấy rất nhiều shipper gởi chi tiết bill thường xuyên thiếu những thông tin cơ bản để làm một bộ bill đầy đủ. Hậu quả là sửa bill đi và sửa bill lại nhiều lần, đến khi hết deadline sửa bill thì hãng tàu lại charge phí sửa bill. Thậm chí có những bạn gởi Packing List và hợp đồng qua cho mình luôn chứ . Việc gởi như thế này rất khó khăn cho chứng từ, vì họ phải sàn lọc số liệu dẫn đến nhiều sai sót và phải sửa bill.

Đọc bài viết này bạn sẽ có : Thông tin cần thiết để làm bill, mẫu bill bằng excel mình đã làm sẵn cho các bạn dễ dàng làm điền thông tin,  Quy định thời gian nộp chi tiết bill và cách xử lý khi cần sửa bill.

Những thông tin cần có trên chi tiết bill :

– Booking no : Số booking trên lệnh giao container rỗng
– Vessel/ Flight No : Tên tàu/số chuyến.
– Bill Type: Loại bill bạn muốn lấy (original bill, surrendered bill hay seaway bill ).
– Freight and Charge : Loại phí trả ( cước PREPAID haycước  COLLECT )
– Shipper : Thông tin shipper gồm : tên công ty gởi hàng, địa chỉ, số điện thoại, fax, email ( Việc show thông tin số điện thoại, fax, email tùy thuộc vào bạn có muốn show hay không).
Consignee : Người nhận hàng gồm những thông tin : tên công ty nhận hàng, địa chỉ, số điện thoại, fax, email
– Notify Party : Người nhận thông báo hàng đến, nếu người nhận thông báo hàng đến cũng là consignee thì điền SAME AS CONSIGNEE
– Container/ Seal No : Số container/ số seal ( số này nhận lúc duyệt lệnh lấy container rỗng)
– Description of Goods : Mô tả hàng hóa của bạn gồm : Tên mặt hàng, số kiện, trọng lượng hàng ( Net weight, Gross Weight), thể tích ( nếu có), HS code , Shipping Mark là một dấu hiệu riêng cho hàng hóa của nhà sản xuất hoặc của người gửi hàng để người nhận hàng có thể nhận biết hàng của mình dễ dàng khi nhận hàng.
– Port of Loading : Cảng load hàng hay còn gọi là cảng xếp hàng ( Cảng người bán chuyển hàng lên tàu)
– Port of Discharge : Cảng chuyển tải ( Via port), Nếu hàng của bạn đi direct thì cảng chuyển tải cũng chính là cảng đến ( Delivery ).
– Port of Delivery : Cảng đến, cảng đích
– Remark: Những thông tin cần thêm

Quy định thời gian nộp chi tiết bill: Thông thường các hãng tàu cho phép nộp chi tiết bill trước giờ tàu chạy và trước closing time ( tùy từng hãng tàu). Nếu bạn nộp trễ hơn closing time thì hãng tàu sẽ charge phí SI ( phí nộp trễn chứng từ). Nếu tàu đã chạy rồi thì mức phạt tùy thuộc vào hãng tàu đã khai manifest với hải quan cảng chuyển tải hay cảng đến hay chưa. Đối với hàng đi Nhật và cảng Shanghai các bạn chú ý việc nộp chi tiết bill rất sớm, do chính phủ và từng cảng quy định. Nếu hàng đi cảng Shanghai, hàng qua đến và đã khai manifest, sửa bill có thể tiền phạt lên đến 5000$

Mẫu bill của hãng tàu Mearsk Line các bạn tham khảo nhé, vì chi tiết bill sẽ là những thông tin cần thiết show trên bill

thông tin chi tiết bill

Thông tin chi tiết bill, mẫu bill Mearsk Line

Phải làm gì khi sửa bill ( Revise bill) :

Việc đầu tiên là bạn phải thông báo sớm nhất cho hãng tàu hoặc forwarder để họ sửa càng sớm càng tốt, tốt nhất là trước deadline sửa bill. Sửa bill tốt nhất là khi tàu chưa đến cảng đến. Nếu sửa bill khi tàu đã cập cảng và hãng tàu đã khai manifest với hải quan nước ngoài thì việc sửa bill rất khó khăn và charge phí rất cao.

Hướng dẫn cách sửa bill : Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn sửa bill nhanh nhất là bạn in cái darft bill ra, sau đó dùng mực khác màu ( nên dùng màu đỏ ), gạch bỏ trực tiếp những thông tin cần sửa và điền ngay tại vị trí đó thông tin cần điều chỉnh. Sau đó scan lại và gởi cho hãng tàu hoặc forwarding.

Các bạn downoad mẫu chi tiết bill tại đây nhé, file excel:

Chúc các bạn thành công, Đừng quên Subscription website Song Ánh Logistics để nhận những bài viết bổ ích nhé !

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

71 thoughts on “Mẫu chi tiết vận đơn Bill of lading

 1. Phương

  em muốn hỏi là trên B/L ghi Shipper’s load, count and seal có nghĩa là gì ạ

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Post author

   Shippers load, count and seal là chứng nhận trong vận đơn rằng khách hàng đã : Bốc hàng , đếm hàng và niêm phong kẹp chì. Trong mộ số vận đơn người ta gọi đây là vận đơn sạch ( rõ ràng thông tin). Vì thế trong vận đơn có hoặc không có từ ngữ này đều được.

   Reply
 2. Huy Tuấn

  “Port of Discharge : Cảng chuyển tải ( Via port), Nếu hàng của bạn đi direct thì cảng chuyển tải cũng chính là cảng đến ( Delivery ).”

  Port of Transit hay Port of Discharge vậy Mr.Ánh?

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   Port of transit là cảng chuyển tải. Port of Delivery là cảng dỡ hàng. Nếu bạn đi direct thì 2 cảng này là một. Chỉ khác trong trường hợp đi Indirect.

   Reply
 3. Tram

  dạ cho e hỏi là trong vận đơn có dòng chữ là for delivery of goods please apply to: nghĩa là gì vậy ?

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   For delivery of goods please apply to để thể hiện thông tin lô hàng. Mình thấy trong trường hợp house bill dùng nhiều. Ví dụ như 1 số đại lý của Trung Quốc hay thể hiện dòng này trên bill.

   Reply
 4. Thanh Nga

  chị ơi, cho em hỏi: phần mềm tạo HBL hàng xuất gồm những phần nào? In bill như thế nào? các bước để làm ra 1 HBL hàng xuất. Chỉ dùm em với

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   Bạn muốn in được HBL thì phải đăng ký với hiệp hội Logistics. Hiện tại 1 số công ty đang bán phần mềm in bil theo mẫu thiết kế sẵn 3 liên, in bằng in kim. Bạn thử lên Google tìm kiếm thêm thông tin nhé.

   Reply
 5. Trần Huân

  cho em hỏi là mình dựa vào L/c để viết B/L vậy anh/chị có thể chỉ em những thông tin nào trên L/C để mình ghi vào B/L được không ạ…có thể cho em L/C của bài này để em hiểu rõ hơn cách điền những thông tin cần thiết trên B/L được không ạ..em xin cảm ơn

  Reply
  1. anna pham

   Như mình biết, thì bạn chỉ cần số L/C, ngày làm L/c để show trên Bill thôi.

   Reply
  2. anna pham

   Nếu bạn cần hỏi gì, add skype của mình nhé: phuonglien2112004.

   Reply
  3. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   Nếu làm LC thì bản chú ý một số thông tin : Số lượng container, trọng lượng hàng, thể tích hàng ( chú ý đơn vị ghi cho đúng ) , Cảng load hàng, cảng chuyển tải, cảng dỡ hàng, số LC…
   Bạn phải đọc kỹ LC để làm bill cho đúng với thông tin của LC.
   Ngoài ra bạn nên nhờ nhân viên ngân hàng kiểm trả kỹ giúp bạn.
   Thân !

   Reply
 6. Nam

  Cho mình hỏi là nếu ngày ghi trên B/L khác vs ngày ghi trên L/C thì có chuyện gì xảy ra ko vậy bạn ? và nếu có thì có khắc phục dc ko ạ? tks

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   Nếu bạn dùng L/C và bill gốc thì phải sửa 2 thông tin này trùng khớp với nhau để ngân hàng chấp nhận.
   Chúc bạn thành công.

   Reply
 7. tran thi ngoc diem

  Cho mình hỏi là trên BL có thể hiện điều khoản Incoterm không? Nếu có thì ở mục nào?

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   Trên bill không thể hiện điều khoản của Incoterm, tuy nhiên phải thể hiện thông tin hàng, cước collect hay cước prepaid.

   Reply
 8. quynh

  em muốn hỏi cách kiểm tra vận đơn, và có những trường hợp cụ thể

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Ý bạn nói là kiểm tra thông tin hay kiểm tra gì vậy bản ?

   Reply
 9. Nguyễn Như Ý

  Vậy cho em hỏi chỉnh sửa booking thì thế nào ạ ( được quyền chỉnh sửa trong khoảng thời gian nào thì không mất phí, ngoài thời gian đó thì mất phí như thế nào?)

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Booking nếu bạn chưa đóng hàng và chưa kéo container, thì sửa rất dễ, nếu đổi tàu qua chuyến khác thì hoàn toàn không mất phí.

   Reply
 10. Khánh Mỹ

  Xin chào!
  Mình mới học làm chứng từ. Bạn có thể cho mình biết trình tự làm một bộ chứng từ hoàn chỉnh? Các thông tin cần thiết để mình làm chứng từ.
  Many thanks!

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   Làm 1 bộ chứng từ hoàn chỉnh rất nhiều thủ tục.
   Mình đang lên kế hoạch viết bài từng quy trình này.
   Chúc bạn thành công.

   Reply
 11. Lê Hữu Bình

  Admin cho em hỏi trên B/L trên làm cách nào để đổi đơn vị 17370.00KGs thành 20.000CBM. Em tính hoài mà không ra số này. xin Admin chỉ giúp. em xin cám ơn

  Reply
  1. anna pham

   Bạn phải có kích thước của lô hàng thì bạn mới tính được cbm. Nếu cần tư vấn thì chát với mình qua skype: phuonglien2112004 nhé. Mình tên Liên

   Reply
  2. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   Mình chưa rõ ý của bạn, Vì KGs là đơn vị đo trọng lượng, còn CBM là đơi vị đo thể tích hay còn gọi là “Khối” ~ 1m3. Do đó không thể đổi từ KGs sang CBM.
   Tuy nhiên nếu bạn biết được 1CBM hàng tương đương bao nhiêu KGs thì bạn có thể đổi 1 cách tương đối.
   Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi trên SongAnhlogs.com

   Reply
 12. qui

  mọi người có thể cho e xin hình về vận đơn hàng bách hóa được ko ak

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Mình thấy mẫu vận đơn là giống nhau vì do hãng tàu hoặc FWD cấp, Nếu bạn chở hàng bách hóa thì trong phần mô tả hàng hóa bạn để chi tiết mặt hàng của mình vào thôi bạn.

   Reply
   1. qui

    Em là sinh viên nên cũng ko biết rõ lắm, do thầy bảo tìm mà e tìm không ra nên lên đây cầu cứu mọi người, anh có thể giúp e tìm một bản được không ạ, em cảm ơn nhiều.

    Reply
    1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

     Mình xin lỗi vì đây là bill của khách hàng nên mình không thể chia sẽ dc. Thực tế bill gần như là giống nhau.

     Reply
 13. hoa

  cho em hỏi ạ :
  Bill of Lading phải đạt tiêu chuẩn nào thì mới có ý nghĩa thanh toán?

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Tiêu chuẩn đầu tiên là những thông tin trên bill giống thông tin của LC và những thông tin đó được ngân hàng chấp nhận.

   Reply
 14. Pingback: Giấy xác nhận hun trùng Certificate of Fumigation

 15. OnLiu

  Anh cho em hỏi, với thanh toán D/P ô consignee trên bill có bắt buộc phải điền To order of bank để chứng từ hợp lệ ko? Hay điền tên và d/c người mua cũng được?

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Phải ghi To Order lên bill và ký hậu khi giao bill cho consignee nhé bạn.

   Reply
 16. loan

  Cho em hỏi. Sai shipping mark xuất hàng sea thì khách hàng có nhận được hàng hay không, nếu sưa lai charge phí cao hay

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn, thường thì shipping mark làm trên các lô hàng lẻ (LCL) vì hàng lẻ khá nhiều do đó các consol thường ghi mark để giao hàng không nhầm lẫn. Miễn sao trên bill bạn ghi đúng với shipping mark là được. Nếu không cần thiết thì bạn cũng không nên sửa bill vì sửa bill có thể tốn phí nếu hàng đã qua. Còn hàng chưa qua nếu là hàng lẻ thì nhiều consol miễn phí phí sửa bill

   Reply
   1. loan

    Cảm ơn bạn nhe. Mình mới vào nghề nên ko biết rõ. Lúc kiểm tra drap bill loan không cẩn thận để sai shipping mark. Trên surrender bill shipping mark khác với shipping mark thực tế, loan sợ khách hành không nhận được hang. Mình hỏi bên đại lý gửi hàng bảo sửa bill charge phí 60 USD trong khi đó hàng chưa qua tới cảng đến.

    Reply
    1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

     Bạn đi hàng lẻ đúng không ? Bạn đi qua Fowarder nào vậy?

     Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Bạn nói với họ xem hỗ trợ phí này nhé. Vì theo mình FWD cũng không tốn chi phí này. Chúc bạn thành công.

   Reply
   1. loan

    Cảm ơn bạn nhe.hi. Do mình không mới ra trường mới đi làm đc 1 tháng thôi, chưa có kinh nghiệm nhiều, mai mk se liên hệ lại FWD. Thanks.

    Reply
    1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

     Ok bạn. Chúc bạn giải quyết công việc ổn thỏa.

     Reply
 17. kim

  Chao anh,
  Anh oi cho hoi tai sao tren booking confirmation hay de hai etd ma tau khong transit?

  Reply
 18. huynh nhu

  Da anh oi cho em hoi
  Tau cua em book khong transit, sao em thay tren booking confirmation lai co 2 etd?

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Có phải bạn đi các tuyến xa châu Âu hay châu Phi hoặc châu Mỹ phải không bạn. Vì thường tàu đi xa phải đi nhiều tàu, có tàu mẹ và con. Nên có thể trên booking ghi 2 ETD của tàu con và tàu mẹ.

   Reply
 19. Pingback: Hàng qua khu vực hải quan giám sát nhưng không lên được tàu ( Rớt tàu)

 20. Quoc Huy

  Chao anh,

  Cty em có một container hàng đi Philippines. Nhưng khi hàng qua đến bên Phil thì consignee mới phát hiện là sai tên so với tên trên L/C. GIờ bên consignee yêu cầu sửa lại BL. Anh có thể hướng dẫn quy trình sửa lại BL giúp em được không ạ? Em đã gọi điện lên hãng tàu nhưng họ nói hàng đã cập bến, nếu muốn sửa thì phải yêu cầu hãng tàu bên đầu Phil lấy bill gốc về rồi gửi yêu cầu sửa BL cho bên đầu Việt Nam. Còn bên hãng tàu bên Phil thì lại bảo hãng tàu bên Việt Nam viết email confirm sửa BL cho họ. Hai bên bị mâu thuẫn với nhau quá nên giờ em cũng không biết phải làm thế nào? Anh rõ quy trình này có thể giúp em được không ạ?
  Thanks anh!

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Lô hàng của bạn nếu dùng MBL và sai với L/C thì bắt buộc phải tu chỉnh lại bill. Vì hàng qua rồi ( đã khai Manifest) nên việc sửa bill phức tạp hơn nhiều khi hàng chưa qua. Vì phụ thuộc vào luật pháp mỗi quốc gia, ví dụ ở Việt Nam bạn muốn thay đổi Manifest thì bạn phải ra tận Hà Nội gặp để xin sửa manifest. Do đó bên đầu VN trả lời cho bạn phải liên hệ đầu Phil cũng là có lý do. Mình nghĩ rằng trước mắt bạn đặt booking nơi nào thì nhờ bên đó hỗ trợ ( nếu cước prepaid thì nhờ đầu VN hỗ trợ, còn cước collect thì nhờ đầu Phil hỗ trợ). Bạn hỏi kỹ hàng đã khai Manifest chưa ? Sửa bill thì mình nghĩ rằng hãng tàu sẽ sửa cho bạn, nhưng vấn đề ở đây là bill phải phù hợp với Manifest ( hải quan). Chúc bạn xử lý vấn đề tốt nhé.

   Reply
   1. Quoc Huy

    Thanks Anh rất nhiều! Manifest đã khai xong hết rồi nên giờ Consignee bên e đang đi làm việc với HQ bên đó. Hi vọng mọi thứ sẽ ổn.

    Reply
 21. Manh Linh

  Chào anh!

  Công ty em có một trường hợp mua bán có sự tham gia của 3 bên như thế này, nhờ a tư vấn giúp là có thực hiện được không nhé.
  Công ty em là công ty A bên thương mại, có chi nhánh tại Hàn Quốc. Người mua là công ty B tại Phillipines. Người bán là công ty C tại Việt Nam. Trường hợp của cty em là thế này:
  – Người mua tại Phil (Cty B) sẽ mở L/C cho cty em (cty A) tại Hàn Quốc.
  – Công ty A sẽ T/T thanh toán cho công ty C tại VN.
  – Khi giao hàng thì sẽ giao trực tiếp từ công ty C tại Việt Nam sang công ty B tại Phillipines luôn.
  >>> Vậy anh cho em hỏi trên CO Form D sẽ đứng tên của ai? Và trên Bill of Lading sẽ đứng tên như thế nào? Vì người mua cuối cùng là cty B tại Phil, nên họ cần CO Form D để miễn giảm thuế. Trường hợp này thì công ty A chỉ là bên trung gian thanh toán và nhận sô tiền chênh lệch từ giá mua và giá bán thôi.
  Cảm ơn anh!

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn, mục đích bạn làm việc này là gì ? Theo mình thấy trên thị trường mua bán 3 bên thế này nhằm mục đích không cho bên mua biết thông tin người sản xuất. Có phải công ty bạn (A-Han Quốc) không muốn B (Phil) biết đến C (VN) phải không bạn ? Vì mình muốn biết rằng mục đích việc làm trên thế nào mình mới tư vấn chính xác dc.

   Reply
   1. Manh Linh

    Chào anh!

    Dạ đúng rồi anh ạ. Công ty A (Hàn Quốc) không muốn cho công ty B ( Phil) biết người bán là công ty C (Việt Nam).

    Cảm ơn anh!

    Reply
    1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

     Thông thường có 2 giải pháp để làm những lô hàng này:
     – Nếu hàng đi từ nhà sản xuất đến trung gian rồi đến người mua thì sử dụng switch bill là thuận tiện nhất.
     – Sử dụng một công ty ủy thác ( thường dùng là công ty FWD luôn). Nếu bạn đã tin tưởng 1 FWD nào đó thì bạn nhờ họ xuất ủy thác, và làm house bill ( MBL cũng được) tên shipper là FWD. Tuy nhiên trường hợp này bạn nên làm với đơn vị tin tưởng vì rủi ro hoan toàn có thể xảy ra.
     Trong trường hợp của bạn làm switch bill sẽ không được vì hàng của bạn đi trực tiếp từ nhà sản xuất đến người mua. Tuy nhiên bạn có thể làm swich bill bằng đi chuyển tải và tại cảng chuyển tải này bạn làm switch bill. Do đó bạn phải chọn những hãng tàu đi indirect.

     Reply
 22. Pingback: Khác nhau giữa FCL và LCL vận chuyển hàng lẻ và container

 23. Pingback: Vận đơn đường biển và phân loại vận đơn Ocean Bill of Lading

 24. hanhnam

  hiện tại em đang cần điền 1 cái vận đơn tàu chợ để làm bài tập mà không biết điền như thế nào. anh có thể cho em xin mail đẻ e gủi cái vận đơn đấy cho anh đc không ak

  Reply
 25. Lan Anh

  ở mẫu vận đơn trên thì shipper’s decleared value, decleared value charge, pre-carriage thì nên điền gì ạ?

  Reply
 26. Nam Linh

  Bạn cho mình hỏi chút.
  Cty mình chuyên làm hàng TNTX hàng thuỷ hải sản đông lạnh. Về phần tên hàng trên B/L, có khách hàng ghi rõ tên hàng như Frozen Ribbon fish, Frozen shrimps, ..v..v… Nhưng cũng có khách hàng ghi chung chung là Frozen seafood. Vậy bạn cho mình hỏi trường hợp khách hàng ghi chung chung là Frozen seafood như vậy có được không ? Về phía Hải quan có sai luật không ?
  Cám ơn bạn.

  Reply
 27. Chinh

  Chào anh Ánh
  Anh cho em hỏi tý, trường hợp hãng tàu chuyển container rỗng sang nước ngoài sau khi khai manifest xong, dỡ hàng, phát hiện số container (rỗng) bị sai số cont. Thì cách xử lý là như thế nào và chi phí bao nhiêu anh nhé
  mong nhận được sự giúp đỡ của anh sớm nhất có thể
  Cảm ơn anh
  Trân trọng

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn Chinh,
   Bạn nói rõ hơn giúp mình chuyển container rỗng rồi dỡ hàng là sao vậy bạn ?

   Reply
 28. Pingback: Quy Trình Làm Một Lô Hàng Xuất Khẩu Bằng đường Biển

 29. han

  Anh ơi cho em hoi
  Tren bill ở phan mô tả hàng hóa (chỉ có hàng wicker) nhung trên B/L thể hiện bị thừa co chữ wooden nữa. Tại cong ty em thuong xuat 2 mat hang nay. Nhung moi day chi xuat wicker thoi. Vay cho em hoi co can thiet phai sua bill khong anh. Vi phai mat phi, B/L do cua hang tau Maersk
  Thanks Anh
  Tran trong

  Reply
 30. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

  Theo anh thì nên sửa bill, vì ghi không đúng hải quan sẽ làm khó đầu nhận hàng lắm. Thông tin trên bill hãng tàu sẽ khai manifest.

  Reply
 31. Duyên

  Anh Ánh ơi. Sao em vào link download thì chỉ thấy bản scan B/L của Maersk Line thôi vậy anh? Em không thấy file excel như anh nói bên trên ạ 🙁

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Cảm ơn em đã phản hồi, anh sẽ xem lại và chỉnh sửa.

   Reply
 32. Huyền

  Air way bill (bản gốc số 2) tức là bill này gửi kèm hàng hóa thì làm sao mình khai hải quan điện tử được anh? Mà cái bill này người gửi là bên Đức, người nhập khẩu là cty tại Đà Nẵng, đại lý người vận chuyển tại nước xuất khẩu (AG&CO), người nhận hàng là ngân hàng ASIA, sân bay cảng đến là sân bay ĐN nhưng bill lại phát hành tại sân bay Hà Nội bởi VN airline, người vận chuyển cũng là VN airline. Anh cho em hỏi cái Air waybill này có ý nghĩa như thế nào được không anh? Cảm ơn anh nhiều!

  Reply
 33. Phạm Thị Thu Nga

  Em chào anh
  Trên Bill có mục Pre-carriage by có nghĩa là gì ạ

  Reply
 34. Thanh

  dạ cho em hỏi hàng, hàng được sản xuất ở Indonesia, hong kong lấy hàng đó bán cho nước mình, trên bill có ghi
  pre carrier by bahamian 1551N , place of receipt : surabayya indonesia
  vessel: sinar bang v394 port of loading surabaya, indo
  port of discharge cát lái
  place of delivery cat lai port
  vậy có nghĩa là gì, tại sao lại có hai tên tàu,
  em cám ơn ak

  Reply
 35. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

  Theo anh đoán thì tàu pre carrier by bahamian 1551N là tàu kéo thôi. ANh trả lời câu này hơi trễ, em có thông tin mới chia sẻ nhé.

  Reply
 36. Thu Ly

  Hi anh
  Anh có thể cho em xin mẫu Bill cho hàng vận chuyển đường bộ được không ah.
  Em cảm ơn anh

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *