Master bill là gì

By | March 23, 2014

Master bill là gì ? Trong vận tải biển vận đơn như là linh hồn của hàng hóa. Vì vận đơn ( bill of lading ) chứng nhận người vận chuyển (carrier) đã nhận hàng và chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đến nơi theo yêu cầu của shiper.

Master bill là một bill do hãng tàu phát hành cho shiper, bill này chỉ có người sở hữu tàu mới được quyền phát hành. Các bạn chú ý mình nhắc tới “sở hữu” để phân biệt với house bill.

master bill of lading

Master bill of lading

Khi bạn lấy Master bill có nghĩa là trên bill gốc ( original bill ) phát hành có hình logo hãng tàu. Mặc dù bạn book hàng qua forwarder nhưng người phát hành bill gốc là hãng tàu. Tưởng tượng lúc này forwarder chỉ là người thay bạn book tàu, bạn làm việc trực tiếp với hãng tàu.

Sau khi có bill gốc để consignee nhận được hàng bạn phải gởi bill gốc cho consignee, thường gởi bằng đường hàng không. Tuy nhiên việc làm này tốn kém và chậm. Hiện nay hầu hết các hãng tàu cho release hàng bằng telex release ( làm surrender bill of lading ) và bạn phải chịu phí telex release khoảng vài trăm nghìn ( thường trên 200.000VND).

master bill of lading

Master bill gồm có : Bill gốc hãng tàu và Surrender Bill

Kết luận : Master bill là lấy bill gốc từ hãng tàu, hoặc lấy surrender bill khi làm điện telex realease.

Ưu điểm lấy Master bill : Vì Master bill là bill do hãng tàu phát hành, shiper là người đứng tên trên bill do đó nếu rủi ro xảy ra bạn vẫn là pháp nhân trực tiếp để giải quyết với hãng tàu. Còn lấy House bill thì khi rủi ro xảy ra, người gởi hàng rất bị động, vì bạn không thể đem house bill để thưa kiện hãng tàu.

Một mẫu master bill bạn tham khảo nhé:

Mẫu vận đơn đường biển

Mẫu vận đơn đường biển

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

10 thoughts on “Master bill là gì

 1. Thùy Linh

  Cho mình hỏi: hàng freehand, hàng co-load, hàng nominate, hàng cont khác nhau thế nào

  Reply
 2. Vũ Duy Hinh

  Dear Mr. Ánh,
  Cho mình hỏi môt chút, bên mình làm XK mình chuyên xuất hàng sang Ấn Độ
  Khách hàng bên mình yêu cầu làm form AI nhưng sử dụng hóa đơn thương mại của nước thứ 3 thì quy trình làm thế nào và cach khai trên web của ECOSYS thế nào.

  Reply
 3. tatthanh

  chao anh!,
  cac bài viết của anh hay và rat bo ich.
  anh co the gui cho em nhung bai biet cua anh dc kg,
  em kg in, hay copy file để cầm theo, em kg may tinh sach tay.
  cam on anh
  chuc anh vui ve

  Reply
 4. nhung

  Anh ơi cho em hỏi chút . Anh nói là Master Bill là do hãng tầu phát hành và shipper là người đứng tên trên Bii do đó nếu rủi ro sảy ra bạn vẫn là pháp nhân trực tiếp giải quyết với hãng tầu. Theo em hiểu ở đây Shipper là người có hàng hóa để bán phải không anh? Hay Shipper ở đây là Forwader ? Nhờ anh giải thích hộ em vì Thầy giáo của em ở trường nói Shipper là forwarder ạ .

  Reply
 5. trang

  anh cho em hỏi làm thế nào khi nhìn vào một vận đơn mình biết được nó là house bill or master bill

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Anh có giải thích trong bài viết đó em, nếu có logo hãng tàu thì là master bill còn logo của công ty forwarder thì là House bill.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *