Mã HS Code là gì và hướng dẫn cách tra mã HS code

By | December 13, 2015

Xin chào tất cả các bạn. Hôm nay mình sẽ giới thiệu mã HS Code là gì và hướng dẫn các bạn tra mã HS code trực tiếp trên website. Tên tiếng Anh của mã HS CodeHarmonized System Codes. Có lẽ đối với các bạn đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay những bạn đang tìm hiểu chuyên ngành này thì không còn xa lạ gì với mã số HS hàng hóa xuất nhập khẩu. Mã HS xuất hiện rất nhiều trong các chứng từ: tờ khai hải quan, vận đơn đường biển, chứng nhận xuất xứ CO, hóa đơn thương mại… Trong bài viết này, mình sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất và cách tra cứu mã HS cho hàng hóa.

1. Mã HS là gì?

Ánh xin giới thiệu sơ lược theo cách hiểu của Ánh hy vọng các bạn dễ hiểu chứ mình không định nghĩa theo sách giáo khoa. Mã HS (HS Code) là mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn thế giới theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới WCO phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System). Dựa vào mã số này, cơ quan hải quan sẽ áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp, đồng thời có thể thống kê được thương mại trong nước và xuất nhập khẩu

Mục tiêu của Danh mục HS là đảm bảo phân loại hàng hóa có hệ thống; thống nhất mã số áp dụng cho các loại hàng hóa ở tất cả các quốc gia, thống nhất hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan nhằm giúp mọi người dễ hiểu và đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan; tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán các hiệp ước thương mại cũng như áp dụng các hiệp ước; hiệp định này giữa cơ quan hải quan các nước. Ánh nói vui vui thế này, giống như cái “vật đội lên đầu che nắng” người miền Nam gọi là “Nón”, người miền Bắc gọi là “Mũ” nhưng thằng Anh, thằng Mỹ nó gọi là “Hat” nếu các hợp đồng có vấn đề rồi chơi chữ nhau thì mệt lăm :(. Thôi thì người ta quy định sản phẩm “vật đội lên đầu che nắng” là một con số thì sẽ thống nhất với nhau :D.

Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa HS hiện đang phân loại trên 98% hàng hóa trong thương mại quốc tế và phiên bản mới nhất có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2012. Trước đó, hệ thống này đã trải qua 4 lần sửa đổi vào các năm: 1992, 1996, 2002, 2006. Hiện tại có hơn 200 qụốc gia, vùng lãnh thổ cũng nhự các tổ chức quốc tế như Phòng Thống kê Liên hợp quốc và Tổ chức thương mại thế giới sử dụng Danh mục HS.

2. Hướng dẫn cách tra cứu mã HS

Có thể nói các bạn mới làm rất cảm thấy không chắc chắn và thiếu tự tin khi tra mã HS code đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. Nhưng bạn cũng đừng lo sợ điều này, thật ra tra mã HS code ai cũng làm được cả. Ánh ngày xưa cũng như các bạn thôi. Nhưng chúng ta nên làm cẩn thận và kiểm tra kỹ lưỡng nhé để tránh sai sót liên quan đến thuế thì phiền não lắm ! Mã HS liên quan đến thuế suất xuất nhập khẩu và phân loại hàng hóa, do đó, chọn đúng mã HS cho hàng hóa là một việc không đơn giản. Chúng ta nên tham khảo, tra cứu mã HS trước khi khai hải quan đề phòng trường hợp đã mở tờ khai hải quan rồi nhưng công chức hải quan tra cứu thấy hàng hóa không đúng với mô tả trong mã HS và yêu cầu doanh nghiệp khai báo lại gây mất thời gian, phát sinh chi phí.
Có 6 quy tắc phân loại hàng hóa áp mã HS. Tuy nhiên, nhìn chung các quy tắc này khá dài dòng và đôi khi gây khó hiểu cho người đọc. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn một vài cách đơn giản hơn theo kinh nghiệm thực tế của mình:
– Cách 1: Cách đơn giản nhất là hỏi các anh chị có kinh nghiệm trong công ty hoặc hỏi các công ty xuất nhập khẩu mặt hàng tương tự, hỏi công ty logistics hay thậm chí hỏi cả đối tác nước ngoài của bạn. Có thể kết quả không chính xác hoàn toàn cho mặt hàng của bạn nhưng ít ra bạn cũng sẽ có căn cứ để tra cứu ngược lại chương, nhóm, phân nhóm có liên quan và tìm ra mã HS cho hàng hóa của mình.
– Cách 2: Tra cứu trên hệ thống của tổng cục hải quan với đường link sau của website Hải Quan Việt Nam:

Mã HS Code là gì trong xuất nhập khẩu ?

Chúng ta cùng bắt đầu tra mã HS Code nhé !!!

Ví dụ: Công ty bạn là công ty chuyên sản xuất bao bì và sắp có lô hàng xuất khẩu bao bì giấy có tráng với nhựa pp (giống như bao xi măng)

Bắt đầu tra mã HS code nhé

Mình lấy cái hình bao bì cho các bạn dễ hình dung….let go

Bạn sẽ search trong danh mục tìm kiếm là: bao bì giấy tráng pp

Cách tra mã Hs Code

Cách tra mã Hs Code

Kết quả hiện ra rất nhiều và đôi khi không có liên quan như: Động vật sống, hoa quả, khoáng sản, gỗ… (lý do là trong các mô tả này có 1 vài chữ trong cụm từ mà bạn tìm kiếm). Trong số đó bạn thấy có “Chương 63: Các mặt hàng dệt đã hoàn thiện khác; bộ vải; quần áo dệt cũ và các loại hàng dệt cũ khác; vải vụn và chú giải chương 6305: Bao và túi, loại dùng để đóng gói hàng” có liên quan:

Hướng dẫn tra mã HS

Hướng dẫn tra mã HS

Bạn click vào 6305 để có thêm mô tả chi tiết hơn và biết được sản phẩm của mình nằm trong “Phần XI: NGUYÊN LIỆU DỆT VÀ CÁC SẢN PHẨM DỆT”. Tiếp tục đọc các mô tả về sản phẩm, chúng ta biết được mã HS cho sản phẩm bao bì này là 63053390.

cach-tra-ma-hs-code-3

Kết luận
Hy vọng qua bài viết của mình, các bạn đã hình dung được mã HS như thế nào và cách tra cứu mã HS để chọn cho sản phẩm mình một mã tương ứng. Mình rất mong muốn nhận được các phản hồi cũng như chia sẻ kinh nghiệm chọn mã HS hay những vấn đề khác liên quan đến mã HS trong bài viết này của các bạn. Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

11 thoughts on “Mã HS Code là gì và hướng dẫn cách tra mã HS code

 1. Nguyễn bá hậu

  theo em thấy cách tra như anh gặp những mặt hàng tai ương quái gở thì nó rất khó tìm. V vậy em xin góp ý nhỏ vào cho nó có thêm gia vị
  để tra được mã hs các bạn cần hiểu rõ sản phẩm mình tra là gì bằng cách search trên google để xem cấu tạo và chất liệu của sản phẩm. lấy ví dụ ” tủ bảo quản tử thi”, nếu để nguyên thế mà tra thì các bạn tra cả tháng. vậy câu hỏi đặt ra cho các bạn là gì?
  Phải xem nó thiết kế như thế nào, cấu tạo ra sao. Và kết luận cuối cùng nó chỉ là cái tủ làm lạnh, mục đích sử dụng của nó là làm trong y tế khám nghiệm…
  Vậy nên hãy nhớ trước khi tra mã HS code hãy tìm hiểu sản phẩm cần tìm có tác dụng gì cấu tạo ra sao và mục đích sử dụng của nó là như thế nào, qua đó sẽ có kết quả tốt và nhanh nhất để tìm ra mã HS code

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Cảm ơn bạn Hậu đã chia sẽ cách tra mã HS code rất thực tế. Mình nghĩ rằng bạn Hậu nói rất chính xác là phải hiểu được sản phẩm của mình là gì thì mới tra mã HS đúng được. Ví dụ như chúng ta tìm sản phẩm gần giống nhau thì nhất thiết phải hiểu sản phẩm hoặc khi đôi khi tên sản phẩm gọi theo dân giã khác với tên sản phẩm gọi theo nhà sản xuất. Cảm ơn bạn Hậu đã chia sẻ kinh nghiệm rất quý báu.

   Reply
 2. hiếu

  Dear banj Minh thay cach tra hs code nay nhanh va hieu qua
  Đầu tiên bạn check tên tiếng anh, sau đó search google ra mã tham jkhaor đầu tiên. Bởi đa phần 6 số đầu các nước như nhau
  + Sau đó bạn check trong biểu thuế file excel 103-2015/TT-BTC
  + Cuối bạn kiểm tra kĩ phần chú giải cho các mục các chương và tham khảo ý kiến các bạn XNK đi trước và check hải quan mã đó có ok ko?

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Chúc bạn năm mới nhiều thành công !

   Reply
 3. Hằng

  em chào anh ạ
  cho phép em được hỏi
  – những giấy tờ cần thiêt để làm hải quan khi mua hàng bằng LC???
  – thanh toán bằng LC trong trường hợp thời gian giao hàng tối thiểu là bao lâu?
  em cám ơn ạ

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   – Hải quan không quan tâm đến việc lô hàng của bạn thanh toán theo hình thức nào LC hay không, và khai hải quan trước khi tàu chạy còn bill được cấp sau khi tàu chạy. Nên hải quan không liên quan đến bill. Nhưng với việc làm LC cũng như lô hàng không làm LC. Nhiệm vụ hải quan là kiểm tra hàng xuất và nhập có phải là hàng quốc cấm không và giám sát việc đóng thuế. Do đó, làm thủ tục hải quan cho bất kỳ lô hàng nào (có LC hoặc không) đều cần invoice, packinglist, co, tờ khai,…
   – Thanh toán LC sau khi có bill gốc và dc ngân hàng nhận thông báo chấp nhận chứng từ. Việc thanh toán theo tiến độ nào là do trong hợp đồng ngoại thương.

   Reply
 4. Ha

  công ty mình chuẩn bị nhập 4 máy cơ khí về Vn để phục vụ sản xuất. Mình lần đầu làm về lĩnh vực này nên rất hoang mang. Sếp bên kia bảo mình tìm hiểu về HS code thì mình tìm thấy trang này. Đọc xong cũng vẫn thấy hoang mang, chắc do mình ko phải chuyên ngành này nên ko hiểu được thấu đáo. Bạn có thể cho mình lời khuyên hoặc ít kinh nghiệm hay có những chú ý gì cần phải chuẩn bị được không

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Bạn hỏi tên mặt hàng bằng tiếng Anh. Hoặc bạn liên lạc với người bán hàng họ sẽ cho bạn mã HS code nhanh nhất.

   Reply
 5. Hoa Mặt trời

  cho e hỏi thế HS ở VN có quy định riêng nào ko ạ?

  Reply
 6. h.an

  Cho e hỏi e là nhà xuất khẩu, khách hỏi HS code thì HS code này là bên e đưa ra hay của bên nhập khẩu ạ

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *