Ai sẽ là người làm vận đơn bill tàu

By | September 24, 2014

em muốn hỏi là trong giao nhận theo điều kiện FOB, người nhập khẩu sẽ là người book tàu, vậy thì B/L sẽ được hãng tàu (forwarder) cấp cho người nhập khẩu, vậy người xuất khẩu có được cấp B/L nữa không, nếu không thì trong bộ chứng từ người xuất khẩu giao cho người nhập khẩu sẽ không có B/L ạ?

Trả lời :

Theo hợp đồng FOB thì người nhập khẩu sẽ là người book tàu. Tuy nhiên sau khi có booking người nhập khẩu sẽ gởi booking cho người bán ( shipper) thông qua mail hoặc là fax. Thường thì bán FOB cước collect ( phân biệt cước collect và cước prepaid ).

shiper gởi hàng và làm bill

shiper gởi hàng và làm bill

Theo nguyên tắc Shipper là người làm bill. và hãng tàu sẽ cấp vận đơn cho người gởi hàng ( shipper). Hãng tàu không cấp vận đơn cho consignee hoặc notify party. Có thể bạn đã nhầm lẫn người book tàu là người làm bill.

Kết luận : Chỉ có shipper là người nhận bill và làm bill mặc dù người book cước tàu là consignee.

Chúc bạn luôn luôn may mắn và thành công trong cuộc sống !

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

5 thoughts on “Ai sẽ là người làm vận đơn bill tàu

 1. An

  Dear anh,

  Trong trường hợp ở trên, nếu trên bill ghi là cước collect và consignee chưa trả tiền cước tàu thì shipper có được quyền lấy bill gốc hay không? Em có tham khảo một số quy tắc và luật hàng hải Việt Nam (điều 86, khoảng 1) thì không thấy đề cập vấn đề trả cước của consignee.

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Shipper dc lấy bill gốc nhé bạn, hàng lên tàu mới dc nhận. Vì nếu, khi hàng qua Consignee không trả tiền thì hãng tàu giữ hàng thôi.

   Reply
 2. hoàng mai

  cho minh hoi nếu mình muốn vận chuyển hàng hóa từ singapore về vn thủ tục như thế nào vậy bạn ?dồ điện lạnh đả qua sử dụng xài trong gia đình,chi phí như thế nào ?
  cám ơn bạn

  Reply
  1. quangvinh

   Chào Hoàng Mai
   Đồ điện lạnh, điện tử, máy móc… đã qua sử dụng thuộc nhóm hàng hạn chế nhập khẩu vào Việt Nam
   Nên việc nhập khẩu là rất khó khăn.

   Gửi anh Ánh
   Anh có thể chỉ dẫn thêm về vấn đề này không ạ
   Thân!

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *