Kinh nghiệm làm sale forwarder

By | August 28, 2014

Theo yêu cầu của một bạn đọc gởi về website yêu cầu bài viết kinh nghiệm làm sale trong ngành logistics hay còn được gọi là forwarding, người làm nghề này là forwarder. Nguyên văn câu hỏi “Em mới được tuyển vào làm nhân viên kinh doanh cho 1 công ty Logistics, và em cũng chưa có kinh nghiệm gì về sale. Xin Admin có thể chia sẻ giúp em 1 số đinh hướng cũng như kinh nghiệm về làm sale Logistics để 1 người mới như em có thể có thêm tự tin để cố gắng ạ.!”. Mình nghĩ rằng trước khi bất kỳ bạn nào bước vào một ngành nghề, chúng ta phải hiểu thật kỹ chúng ta đang làm gì và tìm kiếm những gì. Trước hết mình xin giải nghĩa từ NGÀNH NGHỀ nhé. Mình giải thích theo suy nghĩ cá nhân mình thôi.

Ngành Nghề : Trong xã hội có rất nhiều ngành khác nhau, mỗi một ngành là 1 nhánh của sự khác nhau về sản phẩm, chẳng hạn có công ty sản xuất xà phòng, có công ty sản xuất vải, công ty có tàu làm vận chuyển. Theo mình đây là NGÀNH. Trong công ty mỗi người giữ nhiệm vụ khác nhau, có người làm sale, có người làm kế toán, chứng từ…. Đây theo mình là NGHỀ. Như vậy, bạn đang làm nhân viên kinh doanh cho 1 công ty logistics có nghĩa là bạn đang theo ngành vận chuyển ( hậu cần), nghề của bạn là nghề sale.

Để bạn phát triển cao nhất trong sự nghiệp của mình đòi hỏi bạn phải phát triển NGÀNH lẫn NGHỀ. Tôi chân thành khuyên bạn như thế. Trong trường đại học, chúng ta chỉ được học về NGÀNH, Chứ theo mình thật sự không đào tạo NGHỀ…. ( Ý kiến của riêng mình ). Sau khi nói tóm tắt mình sẽ phân tích môi trường kinh doanh của ngành Logsitics, vì ngành ảnh hưởng rất lớn đến nghề.

nghề sale là gì

Nghề sale là gì

Để phát triển ngành : Bạn nên trau dồi kiến thức ngoài trường lớp sách vở, còn phải có kinh nghiệm thực tế trong ngành, nên biết ngôn ngữ tiếng Anh.

Phát triển nghề : Đó là những kỹ năng, phán đoán tâm lý khách hàng, kỹ năng này có thể do năng khiểu và tích dần kinh nghiệm trong khi đi làm. Chẳng trường đại học nào dạy bạn cả.

Kinh nghiệm làm sale nghề bán cước vận chuyển đường biển, hay còn gọi là sale Logisitcs, Sale forwarding ?

Ngoài việc sale cước tàu, bạn còn phải đảm nhận việc tư vấn hải quan, trucking cho cả hàng xuất và hàng nhập. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều công ty phân ra bộ phận hàng xuất và bộ phận hàng nhập. Mục tiêu tìm kiếm của bạn là những người làm vị trí xuất nhập khẩu trong một công ty, mà đặc biệt chú ý họ phải là người có quyền quyết định booking tàu cũng như các dịch vụ xuất nhập khẩu.

Định vị bản thân và nghề nghiệp :

Nếu bạn đang làm sale hãng tàu thì mình không nói, Bạn đang là sale forwarder cho 1 công ty logistics thì bạn chính là người môi giới, bạn là người đứng trung gian mua bán. Bạn không có giá trong tay, bạn phải đi xin giá hãng tàu. Dân gian mình hay gọi là “cò”. Như vậy bạn chính là một con “cò” trong một cánh đồng, không hơn không kém. Bạn là người đứng giữa người mua và người bán. Nhưng không phải đơn giản muốn làm cò là cò đâu nhé. Mà bạn phải định vị chính bạn là một người kinh doanh, đam mê và học hỏi là điều tuyệt vời nhất của nghề này. Vì bạn biết rộng, biết nhiều ngành nghề khác nhau. Có rất nhiều người thành công xuất thân từ nghề này.

 

Nghề forwarder

Nghề forwarder

Môi trường kinh doanh (4/10): So với cách đây 10 năm thì hiện tại ngành logistics không phải còn là một ngành đại dương xanh nữa. Trên thị trường có đến vài trăm công ty hoạt động dạng này, nước ngoài có, công ty Việt Nam có. Với đội sale lên đến cả ngàn sale. Do đó môi trường cạnh tranh cực cao. Chắc là các bạn đang thắc mắc 4/10 là gì ?

Nếu như bạn mới bước vào nghề trong giai đoạn này, theo mình bạn sẽ gặp khó khăn rất nhiều. Kinh tế xuống, các doanh nghiệp xuất khẩu chậm lại. Cùng với sự cạnh tranh khốc liệt, đa phần cạnh tranh về giá. Có những nhân viên vào nghề 4-5 tháng không có khách hàng, đó là chuyện rất bình thường trong thời điểm hiện tại ( Mình đang viết bài này vào giữa năm 2014).

Ngoài ra, Với những công ty xuất khẩu nhiều đa phần là công ty có vốn đầu tư nước ngoài, tuy nhiên công ty nước ngoài thì thích làm việc với forwarder nước ngoài hoặc hãng tàu của nước họ, và những công ty này xuất FOB rất nhiều.

Ngành này làm theo mối quan hệ quen biết, và có mối lái sẵn. Lợi thế dành cho những người làm lâu năm, và điều này dẫn đến bất lợi cho những bạn mới tham gia vào nghề.

Mình nói thẳng đến vấn đề, và khách quan để một khi các bạn bước chân vào nghề thấy trước được khó khăn và biết cách đối phó với tình huống. Tránh những suy nghĩ tiêu cực “abcd….xyz”.

Theo mình điều lợi thế nhất của ngành là bạn có mối lái, do đó đòi hỏi bạn phải kiên trì và nhẫn nại, chịu khó trong công việc. Nhưng khó khăn đang đón chờ bạn…

Mình xin chấm điểm môi trường kinh doanh (4/10)

kiên trì và nhẫn nại

Kiên trì và nhận nại

Kinh nghiệm cho người sale FWD mới vào nghề :

Xác định lợi thế cạnh tranh của công ty bạn là gì. Có những công ty mạnh hàng khô, có công ty mạnh hàng lạnh. Tuyến nào là tuyến có thể cạnh tranh : Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ, Trung Đông… Khi xác định được thế mạnh cạnh tranh, bạn nên tập trung vào khách hàng đó để sale.

Nếu bạn mới vào nghề bạn sale cơ bản nhất là gọi điện thoại để chào giá, khai thác các thông tin : Xuất hàng gì, cảng đến là cảng nào, loại container 20 hay 40 feet, xin email chào giá.

– Chuẩn bị các tình huống khi nói chuyện qua điện thoại : Cách vượt rào khi gọi vào gặp tiếp tân, khách hàng vặn hỏi, khách hàng từ chối….Cái này bạn tự rút cho mình kinh nghiệm thôi, không ai chỉ bạn được cả. và tùy cơ ứng biến.

– Tìm được “Cầu” để đáp “Cung” : rèn luyện kỹ năng bán hàng, phán đoán tâm lý khách hàng, phải tìm được khách hàng cần gì để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

– Chuẩn bị tâm lý thất bại và bị từ chối trong các cuộc điện thoại chào giá : Nếu bạn có tâm lý tốt, bạn sẽ không bỏ cuộc sớm. Hãy vứt bỏ lòng tự ái của bản thân.

– Nắm bắt tình hình thị trường, giá cả thị trường

Làm sao để có danh sách khách hàng trong ngành logistics ? Đầu tiên bạn nên rà soát lại toàn bộ mối quan hệ sẵn có của bạn. Và chăm chỉ gọi điện thoại khách hàng. Đa phần các bạn mới vào nghề dùng internet để tìm thông tin khách hàng. Thành thạo sử dụng công cụ tìm kiếm như Google. Khi bạn có kinh nghiệm, bạn sẽ tìm từ nhiều nguồn khác nhau.

Có các hình thức sale trong nghề như :

– Sales FCL: đối tượng chủ yếu các cty xuất nhập khẩu (XNK)
– Sales LCL: Các cty XNK, các cá nhân có hàng gửi đi, nhập về từ nước ngoài và các FCL forwader (fwd)
– Sales Overseas: (cái này cao siêu hơn à nha): tìm kiếm các cty fwd nước ngoài để làm agent handle hàng cho họ – đây là cách ngồi nhàn, rung đùi hưởng lợi.

Ngoài ra, còn một yếu tố không kém phần quan trọng quyết định sự thành công của sales, đó là yếu tố may mắn, và một chút “duyên”. Dù nói như vậy hơi chung chung, trừu tượng, nhưng quả thật có nhiều người may mắn và có duyên bán hàng hơn những người khác trong nghề này, và nhờ đó doanh số của cũng tốt hơn. Tuy nhiên may mắn không phải tự tìm đến bạn, mà bạn phải tự tìm đến nó. Bạn hãy chuẩn bị mọi thứ và may mắn sẽ đến.

Khi bạn đã kiên trì và thành công, có những lô hàng đầu tiên. Cảm sẽ cảm nhận bản thân mình thay đổi rất nhiều, bạn học được rất nhiều kỹ năng giao tiếp, nhìn nhận xã hội và ngành nghề rộng hơn. Đó là yếu tố cần thiết cho một doanh nhân trong tương lại. Vì bạn đã trãi qua khó khăn và đã vượt qua, thì sau này mọi chuyện bạn gặp phải chỉ là chuyện nhỏ. Nó giúp ích cho bạn rất nhiều, chẳng hạn trong cuộc sống, bạn sẽ nắm bắt được tâm lý rất nhanh của người xung quanh bạn…

Chúc bạn thành công, may mắn trong cuộc sống.

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

41 thoughts on “Kinh nghiệm làm sale forwarder

 1. Song Ánh TrầnSong Ánh Post author

  Có 1 bạn gởi vào mail của mình yêu cầu trả lời : Tôi có đọc được bài viết về sales forwarder của website rất hay và ý nghĩa, truyền đạt rất nhiều về kinh nghiệm làm sale forwarder. Tôi mới được tuyển dụng vào vị trí Oversea agent sales nên còn rất nhiều bỡ ngỡ và chưa có kinh nghiệm gì, tôi rất mong được Admin chia sẻ cho một số kinh nghiệm và mẹo sales để có thể tiếp cận với nghề này tốt và thành công. Rất cảm ơn Admin!

  Các bạn trả lời giúp mình nha

  Reply
 2. Hương

  em mới vào làm vị trí nhân viên xuất nhập khẩu cho công ty Daechang Vina chuyên về sản xuất xuất khẩu.
  Công việc chủ yếu của em là về thanh khoản. Nhưng em không hiểu rõ và biết mình nên làm gì. Admin vui lòng hướng dẫn rõ giúp em quy trình em nên làm gì.
  công ty em chuyên về sản xuất balo túi xách và chuyên về sản xuất túi đựng gậy đánh gofl. nguyên liệu vật liệu thì nhập từ Trung Quốc.
  còn về vấn đề thủ tục thông quan hải quan thì do bên công ty dịch vụ XNk khai và thông quan hàng hóa

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Post author

   Mình nghĩ công việc của bạn làm thủ tục xuất và nhập hàng đúng lịch trình. Ngoài ra liên hệ các nhà cung cấp để tìm báo giá tốt. Cảm ơn bạn.

   Reply
  2. phuong

   chào bạn
   mình có thể giúp bạn về điều này.gọi cho mình mình tư vấn nhé 0904325385

   Reply
 3. minh hien

  Dear anh Ánh!
  Em mới ra trường, phỏng vấn vào được 1 công ty Logistic. Em chuyên ngành kế toán, nhưng lại có kinh nghiệm đi sale từ thời sinh viên ( đủ thể loại mặt hàng) , mỗi tội kiến thức logistic không có, anh có thể tư vấn cho em một vài tài liệu hoặc vài điều để có thể hoàn thiện cơ bản kiến thức logistic nói chung và sale logistic nói riêng ko ? Và công ty em mạnh về các tuyến châu á,a có thể cho em biết vài mặt hàng hay xuất đi châu á ko? Em cám ơn anh!

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Post author

   Chào bạn !
   Kiến thức thì theo mình nghĩ rằng bạn đọc những bài viết của mình cũng tương đối đủ để đi sale.
   Hàng châu Á thường là Nông Sản, Nhựa và….
   Chúc bạn thành công !

   Reply
  2. Song Ánh TrầnSong Ánh Post author

   Chào bạn. Thời gian tới mình sẽ tăng cường bài viết. Tuyên châu Á và Châu Âu về bản chất ko khác nhau nhiều lắm. Nhưng bạn chú ý, châu Á có phí EBS châu Âu thì không. Nhưng ngược lại châu Âu có phí ENS.

   Reply
 4. Hồ Sông Phi

  Em chào Anh !
  Đầu tiên em xin ửi lời cảm ơn chân thành đến Anh, vì đã tạo ra diễn đàn này. Nó đã gỡ rối rất nhiều thắc mắc của các Anh/Chị/Em mới vào nghề hoặc những ai làm công việc liên quan tới logistic.
  Thật sự đây là một diễn đàn rất hay và ý nghĩa.
  Em cũng là một sale mới vào nghề, lúc trước em làm sale bên ô tô (1 năm) giờ chuyển qua làm sale bên ngành này (đây là 1 lĩnh vực hoàn toàn mới đối với em).
  Em chọn nghề này vì em yêu thích kinh doanh nên muốn thử sức mình ở một lĩnh vực mới, một phần vì em thấy nghề này có cơ hội phát triển tương lai và thăng tiến tốt sau này.
  Vị trí mới của em là nhân viên sale bên hàng ngoại của 1 Công ty vận tải biển, ngoài việc nắm vững nghiệp vụ + trau dồi tiếng Anh thì em không biết mình cần nỗ lực phát triển như thế nào
  Anh có thể tư vấn giúp em những kỹ năng cần thiết để có thể thành công trong lĩnh vực này không ?
  Cám ơn Anh rất nhiều

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Post author

   Chào bạn, kỹ năng là cách nói chuyện, tư vấn khách hàng tạo cho họ lòng tin vào mình. Ngoài ra bạn nên xây dựng nhiều mối quan hệ hơn.

   Reply
 5. Pingback: Viết bài trên SongAnhlogs và nhận nhuận bút

 6. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

  Trong thời gian tới mình sẽ viết 1 số kỹ năng cho nhân viên kinh doanh.
  Các bạn hãy ủng hộ website nhé.

  Reply
  1. phuong

   chào anh .anh có thể cho em xin sdt hoặc fb của anh để hỏi anh ko ạ

   Reply
 7. Pingback: Công việc của Sale hãng tàu và Sale Forwarder nghề Logistics

 8. Pingback: Những vị trí việc làm trong ngành xuất nhập khẩu và Logistics

 9. quangvinh

  Cảm ơn anh vì những thông tin bổ ích
  Em thấy mình thực sự giống với những ý kiến anh đưa ra: khó khăn bước đầu – 3 tháng rồi chưa có lô nào! @@
  Em sẽ cố gắng và kiên trì như anh khuyên.
  Còn chút may mắn kia e nghĩ là chờ ông trời qđịnh.
  Thân!

  Reply
 10. Trung

  em mới được nhận làm FWD tại một công ty nhưng hiện tại công việc em chưa biết bắt đầu như nào , cần biết những cái gì để có thể sale được cho khách hàng . Mong mọi người có thể chỉ cho e những khung cơ bản cần biết để có thể đến nói chuyện được với khách hàng ( e làm ở vp mới mở nên không có ai bên cạnh để hỏi )

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào em, anh nghĩ điều đầu tiên em nên tìm đọc và nắm vững kiến thức nhé. Và 1 điều căn bản nữa là em nên tìm đọc các thông tin cảng biển các quốc gia thông dụng. Nên thuộc 1 số tên cảng biển để nói chuyện với khách hàng. Sau đó xin các anh chị trong cty danh sách khách hàng mà mấy anh chị lâu ngày ko quan tâm, em gọi điện cho từng khách hàng..

   Reply
  2. thanh

   Em nt vào số 0975364775 .mình sẽ tư vấn trực tiếp .bởi vì nói rất dài .ok .bya see again

   Reply
   1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

    Chào bạn, bạn có thể tư vấn trên này để những bạn khác cũng nhận dc chia sẻ của bạn nhé. Cảm ơn bạn rất nhiều.

    Reply
 11. Phuoc

  Chào Anh . Có người quen đang định xin cho e vào làm sạch logistics ở một Cty . trước đây e cũng là nhận viên marketing ở 1 công ty thép . nhưng thực sự về sale logistics vs e là con số o. E cũng có tìm hiểu qua mạng về công việc này nhưng cam thấy hơi trâu tường . nếu không phiền anh có thể chỉ giáo cho e được không . công việc cu thể, chỉ tiết hàng ngày của sale logistics được không. Xin cam ơn anh

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Làm sale thì đòi hỏi tính kiên trì bạn à, Nếu bạn chưa biết gì về Logistics thì bạn tham khảo những thuật ngữ cho quen trước đã, sau đó nên biết 1 vài tên cảng thường dùng và tìm khách hàng để gọi điện.

   Reply
 12. Pingback: Cấp Bill Cho Shipper Trước Ngày Tàu Chạy

 13. Thu Trương

  Chào Anh,
  Hiện em đang đinh thực tập tại một công ty forwarder để viết báo cáo thu hoạch. hoạt động kinh doanh của công ty, theo em quan sát, là sale FCL. Công ty vừa booking theo uỷ thác của khách vừa booking trước rồi chào giá với khách. Em muốn viết về hoạt động kinh doanh sales FCL của công ty như không biết ghi tên đề tài sao. mong anh góp ý giúp.
  Không biết tên đề tài này của em có ổn không anh? ” Hoạt động kinh doanh cước vận tải biển của công ty….”
  Trong bài báo cáo, em muốn trình bày thêm trị giá xuất khẩu theo các tuyến vận tải (ham, rot, sou..) , và loại container => em đặt là cơ câu thị trường/ sản phẩm. không biết có hợp lý không anh?
  Mong anh giúp đỡ ạ
  Cám ơn Anh

  Reply
 14. Nguyễn Sơn

  Dear anh Ánh,

  Anh cho em hỏi thu nhập trung bình khi sale trong lĩnh vực này là bao nhiêu nhé (chi tiết lương cứng và hoa hồng). Anh cho em biết cụ thể từng giai đoạn luôn thì càng tốt (mới làm, kinh ngiệm 1 năm, 2 năm, quản lý…)

  Cám ơn anh nhiều nhé.

  Chúc anh sức khỏe!

  Trân trọng!

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Thu nhập lương cứng mới ra trường tầm 5-6tr/thang thôi bạn. Tùy năng lực và khi phỏng vấn bạn deal với công ty. Về huê hồng thì ko nói được. Có người cao, người thấp. Có người làm không được phải đổi ngành.

   Reply
 15. Hanah

  Em gặp 1 trường hợp này, anh giúp em nhé! (em làm sale thủ tục hải quan – công ty em làm bên dịch vụ khai thuê hải quan)
  Hôm nay gặp trường hợp này, em gọi điện tới công ty A để sale , gặp ng phụ trách xuất nhập khẩu bên đó luôn, vấn đề là chị đó đang bận k tiếp chuyện dc. Cũng may em kip xin email bên đó, khổ nổi em ms zô nghề dc 1 tuần chưa biết cách báo giá thế nào…..mà chị quản lý của em hơi khó tính, bữa trainning nói nhanh quá nên em k hiểu dc phải khai thác những thông tin gì từ khách hàng. Anh có thể giúp em giải quyết dc k?
  Vậy cần những thông tin nào từ khách hàng để có thể báo giá dịch vụ khai hải quan. Trong khi chưa biết bất kỳ 1 thông tin nào về hàng trừ email của họ

  Reply
 16. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

  Chào em,
  Em cứ làm file báo giá đơn giản thôi. Những thông tin cần:
  – Loại container 20 hay 40 feet
  – Mặt hàng gì
  – Xuất đi đâu
  Chúc em thành công.

  Reply
 17. Tri Nguyen

  Dear anh,
  Em mới vào làm cho một công ty logistics, may mắn em đọc được những chia sẻ hữu ích của anh. Vốn tiếng anh của em không được tốt, vì vậy, nếu có thể anh cho em xin một số tài liệu tiếng anh liên qua để em về tự học tự nghiên cứu thêm được không ạ?
  Em cảm ơn anh rất nhiều

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Mình sẽ mở 1 chuyên mục tiếng Anh trong thời gian tới.

   Reply
 18. HIỀN

  dạ e chào a
  e là nhân viên mới vào ngành này, mà e bỏ khá lâu chuyên ngành rồi mới đi làm lại nên kiến thức về môi trường này hiện tại e ko nhớ được nhiều, mà bây giờ e đang thử việc tại 1 công ty kinh doanh dịch vụ vận tải ( 1 sales forwarding ) , vậy e nên trang bị kiến thức gì để e dễ nắm bắt tất cả mọi thứ trong môi trường này , e cám ơn a

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào em,
   Em học hỏi từ công ty bạn bè trong công ty là chính. Em hãy cố gắng học, chưa hiểu gì lên mạng tìm đọc. Nếu tìm thấy website của anh em có thắc mắc gì thì comment anh biết sẽ trả lời giúp em.
   Chúc em thành công

   Reply
 19. Lương Trung

  Mình hiện nay đang làm sales cho một hãng tàu ở HCMC (mình không tiện nói ra hãng nào), nhưng do còn mới (sinh viên mới ra trường thôi ạ) và chưa có nhiều mối quan hệ trong xã hội, nên mong các anh chị và các bạn là dân sale trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận tải này, hãng tàu hay forwarder gì cũng được ạ cho em xin đôi lời chia sẻ kinh nghiệm quý báu:
  1. Ngoài kiến thức về sản phâm của mình thì mình cần lưu ý những gì lúc bắt đầu công việc ạ?
  2. Với lại khách hàng của mình, những người có quyền quyết định công ty họ chọn hãng tàu nào để đi thì ít ra cũng thuộc hàng sếp, vậy làm sao để họ chịu lắng nghe 1 người mới như mình thuyết phục?
  3. thứ ba là, khi mình đi thương thuyết với forwarder và với công ty XNK có khác gì không, cần lưu ý gì, và thường là mình nên gặp ai trong công ty đó để có thể thương thuyết cho tốt ạ?
  4. và khi các bạn, các anh chị bắt đầu công việc sales, mọi người đã bị những khó khăn gì, vượt qua thế nào ạ, mong mọi người tâm sự^^

  Mình xin lỗi vì đã hỏi những câu hỏi ngu ngơ và có vẻ là trẻ con đến thế vì thực sự mình là mình mới vào làm được hơn có 1 tuần (vào hồi đầu tháng 10/2014 thôi), nên mình hồi hộp và muốn biết mình cần làm những gì. cần cố gắng những gì và cố gắng thế nào ạ.
  Tâm sự, hồi giữa tháng 8, tức là sau tốt nghiệp khoảng nửa tháng, mình được nhận vào làm chứng từ cho 1 công ty logistics, tuy vậy, sau gần 1 tháng thử việc, dù lương cao (với mình và những bạn cùng khóa thì mức lương 5 triệu là ổn) nhưng mình đã vẫn bỏ cuộc vì cảm thấy không phù hợp với môi trường làm việc, đặc trưng công việc cũng như là định hướng trong tương lai. Sau hơn nửa tháng thất nghiệp thì mình xin vào được bên này, giờ quyết tâm làm lại chính mình trong lĩnh vực sale này, một phần cũng thấy thích làm việc ở môi trường này, phần cũng muốn chiến thắng bản thân, ko để bị thất bại như lần trước nên mong các anh chị, các bạn chỉ dạy và đừng ném đá ^^

  đôi chút về mình: mình tốt nghiệp hồi đầu tháng 8/2014, từ 1 trường ĐH công lập bình thường thôi, không phải RMIT, kinh tế hay ngoại thương gì cả, tốt nghiệp cũng chỉ loại khá, được cái tiếng anh khá là tốt, học đúng chuyên ngành, có kinh nghiệm làm sales linh tinh ở hồi sinh viên, ăn nói cũng tàm tạm, lúc thực tập cũng có tí kinh nghiệm thực tế, thêm 1 tí may mắn, và quan trọng là biết cố gắng, lo xa, nhưng thấy mấy anh chị trong phòng toàn tốt nghiệp từ những trường danh giá (vì đây cũng là hãng 1 trong 10 hãng tàu lớn của thế giới), nhìn lại mình thì quả thật thấy hơi lo, lép vế 1 tẹo và thấy cần cố gắng nhiều, bên này thì lương cao hơn công ty cũ nhưng thế cũng đồng nghĩa là cần sự cố gắng và chuyên tâm hơn, em hiểu rõ nên không ngừng nỗ lực để không bị thua sút ạ

  Reply
  1. Ngân Nguyễn

   Bạn ơi, mình mới ra trường và ước muốn của mình là làm sales trong hãng tàu, bạn có thể chia sẻ cách thức phỏng vấn của hãng tàu cũng như kinh nghiệm phỏng vấn thành công k ạ? cảm ơn bạn nhiều.

   Reply
 20. lavie

  Dear anh
  cho em hỏi shipper với forwarder khác nhau chỗ nào vậy ạ ?

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào em,
   Shipper là chủ hàng, con FWD chỉ là một công ty làm dịch vụ cho chủ hàng, là trung gian của chủ hàng và hãng tàu. Cảm ơn em em

   Reply
   1. lavie

    anh ơi hôm bữa bên công ty e có liên hệ với mcc transport thì cái anh làm sale bên đó giới thiệu bên ảnh là shipper ko phải fwder , ảnh trả lời vậy làm em rối não quá >.<* @@!, mong anh giải thích hộ em với ảnh nói vậy có đúng ko và rút cục mcc có phải là hãng tàu hok anh nếu vậy thì anh đó là đại lý hãng tàu đúng hok anh ? hix , tks a nhìu :'(

    Reply
    1. Phượng forwarder

     shipper: người bán hàng
     fwd: người giao nhận, vận tải.
     consignee: ng nhận hàng

     Reply
 21. xuân

  những thong tin anh chia sẽ vô cùng hữu ích với người mới vào nghề như tụi em ., cảm ơn a nhiều ạ

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *