Khác nhau giữa FCL và LCL vận chuyển hàng lẻ và full container

By | February 1, 2016

Hiện nay trên thị trường vận chuyển FCL (Full container load) khá phổ biến. Ngoài ra LCL (Less than container load) là một thị trường ngách đem khá nhiều lợi nhuận cho FWD và Consol. Trong bài viết này Ánh sẽ nói về FCL và LCL là gì và phân tích các nghiệp vụ làm những mặt hàng này cùng với kết hợp so sánh sự khác nhau của FCL và LCL.

FCL là gì & LCL là gì

FCL viết tắt của chữ của Full container load có nghĩa là vận chuyển nguyên container. Người gởi hàng có trách nhiệm đóng hàng và người nhận hàng có trách nhiệm dỡ hàng khỏi container. Các mặt hàng thường là đồng nhất ( giống nhau) đủ đóng 1 container thì đây là phương án hiệu quả kinh tế nhất.
LCL – Less than container load là nghiệp vụ vận chuyển hàng lẻ khi người gởi hàng có 1 kiện hàng nhỏ để tiết kiệm chi phí thì đóng chung 1 container sẽ tiết kiệm nhất cho chủ hàng. Người kinh danh đứng ra gom hàng của nhiều chủ hàng được gọi là consolidator. Khác với FCL thì LCL phải có trách nhiệm đóng hàng vào container cũng như dỡ hàng khỏi container.

Vận chuyển hàng lẻ và hàng full container

Vận chuyển hàng lẻ và hàng full container

Phân tích nghiệp vụ làm hàng FCL

Như đã định nghĩa ở trên, trong phần này mình sẽ phân tích trách nhiệm của người gởi hàng, người vận chuyển và người nhận hàng.

Trách nhiệm người gởi hàng FCL

– Ra cảng lấy container và vận chuyển về kho để đóng hàng, thường chủ hàng thuê các dịch vụ trucking.
– Đóng hàng vào cont đảm bảo hàng đóng đầy không bị xê dịch trong quá trình vận chuyển. Việc đóng contaier có thể tiến hàng ở kho hoặc tiến hành ở bãi (cảng)
– Tính toán hàng hóa cho phù hợp và đánh dấu ký hiệu để người mua dễ nhận biết loại hàng.
– Thanh toán hải quan và các thủ tục hải quan cần thiết khác.
– Niêm chì (seal) cho container
– Gởi chi tiết vận đơn cho hãng tàu hoặc FWD
– Chịu các chi phí như phí bốc dỡ, phí THC, phí Dem/Det nếu có.

Trách nhiệm của người chở hàng FCL

– Phát hành vận đơn và khai manifest cho người gởi hàng. Trước khi gởi bill thì phải gởi bản draft bill để người gởi hàng kiểm tra thông tin trên bill.
– Bốc container lên tàu và sắp xếp cont an toàn trước khi tàu nhổ neo.
– Dỡ container khỏi tàu lên bãi container cảng đích.
– Khi hàng đến làm D/O và giao container cho người nhận có vận đơn hợp lệ tại bãi container.

Trách nhiệm của người nhận hàng FCL:

– Đam bảo đầy đủ các giấy tờ cần thiết trong bộ chứng từ. Và làm thủ tục hải quan để nhận lô hàng.
– Vận chuyển container về kho và rút hàng sau đó trả container về đúng nơi quy định cho hãng tàu.
– Hoàn tất các phú local charges, D/O, phí cược container.

Quy trình vận chuyển hàng đường biển

Quy trình vận chuyển hàng đường biển

Phân tích nghiệp vụ làm hàng lẻ LCL

LCL – là nghiệp vụ vận chuyển hàng lẻ mà người đứng ra gom hàng là consolidator. Sau khi gom hàng thì consolidator sẽ đóng vào cùng 1 container chở đến kho CFS. Thường thì consolidator gom hàng chủ yếu qua các FWD.

Trách nhiệm của người gởi hàng LCL

– Đóng hàng và chở đến kho CFS (Container Freight Station) của người gom hàng đồng thời làm thủ tục hải quan cho lô hàng của mình được thông quan, ngoài ra cần chú ý các thủ tục khác như hun trùng, đánh dấu shipping mark.
– Cung cấp chi tiết bill cho người gom hàng để làm vận đơn.
– Xác nhận draft bill và nhận vân đơn.

Trách nhiệm của người vận chuyển hàng LCL

Trong vận chuyển hàng lẻ có điểm khác biệt là người chở hàng gồm có : Người chở hàng thực và người gom hàng (consolidator). Người chở hàng thực là các hãng tàu vì consolidator đứng ra gom hàng nhưng họ vẫn thuê lại container của hãng tàu và hợp đồng vận chuyển với hãng tàu. Vì bản chất consolidator không có tàu. Các bạn đọc tới đây mới thấy quyền hạn của hãng tàu là rất lớn, vào những năm 2000 thì gần như hãng tàu nắm thị trường, và khách hàng shipper phụ thuộc vào hãng tàu. Tuy nhiên hiện nay cạnh tranh thì hãng tàu không còn nhiều thế độc quyền như ngày xưa nữa.

Như vậy trách nhiệm của người chở hàng thực tương tự như FCL.
Trách nhiệm của người gom hàng :
– Đây là người chịu trách nhiệm trực tiếp với khách hàng suốt quá trình chuyên chở.
– Cấp house bill cho khách hàng
– Thông báo hàng đến và khai manifest.

Trách nhiệm của người nhận hàng

Tương tự như làm hàng FCL. Người nhận hàng phải xuất trình đầy đủ giấy tờ cần thiết để nhận hàng : bill, thông quan. Nhưng điểm khác biệt là người nhận hàng lẻ không cần đóng phí cược container, vì bản chất người nhận hàng đâu có mượn container. Nhưng ngược lại thì phải đóng phí handling charges.

Các loại hình vận chuyển kết hợp FCL/LCL và LCL/FCL

Trong vận chuyển thì người ta còn kết hợp giữa gởi hàng container và hàng lẻ, có 2 loại hình chính là :
– FCL/LCL : gởi nguyên, giao lẻ.
– LCL/FCL : gởi lẻ, giao nguyên.

Trong qua trình làm kết hợp thì có sự thay đổi về trách nhiệm nhất định.
Ví dụ : FCL/LCL. Người gởi hàng và người chở hàng có trách nhiệm giống như gởi FCL. Tức là người gởi hàng phải gởi nguyên container, và người vận chuyển sẽ vận chuyển nguyên container. Tuy nhiên đến cảng đến thì người vận chuyển lại có trách nhiệm như trường hợp giao LCL và người nhận hàng cũng giống như trường hợp LCL.

Kết luận:

Việc vận chuyển FCL và LCL là hai hình thức phổ biến hiện nay. LCL được ra đời để nhằm tiết kiệm cho người gởi hàng vì thực tế rằng gởi bằng đường Air rất tốn kém, và gởi nguyên container là dư thừ không cần thiết. Theo mình mức tối ưu thì trên 10T hàng bạn nên gởi nguyển cont sẽ tiết kiệm hơn và an toàn hơn cho hàng hóa của bạn. Chúc bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống !

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

11 thoughts on “Khác nhau giữa FCL và LCL vận chuyển hàng lẻ và full container

 1. Hằng

  em chào anh
  cho em hỏi
  – thời gian để đưa hàng từ cảng lên tàu để đi đến cảng đến hết bao nhiêu ngày đối với cả hàng FCL và LCL
  – khi có thông báo hàng đến thì hàng vào kho mất bao nhiêu ngày?
  em cám ơn anh vô cùng

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn Hằng,
   – Thời gian đưa hàng lên tàu phụ thuộc vào kích thước tàu chở bao nhiêu container và năng lực làm hàng của từng cảng. Ví dụ VN bốc xếp hàng chậm hơn rất nhiều so với cảng Singapore. Nhưng người làm hàng quan tâm đến vấn đề closing time. miễn sao giao hàng cho tàu trước thời gian closing time là được, còn việc bốc xếp hàng là cảng lo. Với hàng LCL thì closing time sớm hơn hàng FCL vì hàng LCL phải có thời gian đóng từng kiện hàng vào container nữa.
   – Thông báo hàng đến D/O thường phát hành trước khi tàu cập cảng khoảng 2-3 ngày. Thông tin quan trọng nhất là ngày tàu cập cảng. Sau ngày này người nhận hàng đưa chứng từ hợp lệ hoàn toàn lấy hàng được.
   Cảm ơn bạn,
   Chúc bạn năm mới nhiều thành công !

   Reply
 2. Pingback: Vận đơn đường biển và phân loại vận đơn Ocean Bill of Lading

 3. Pingback: Quy Trình Làm Một Lô Hàng Xuất Khẩu Bằng đường Biển

 4. Thu Thảo

  ANh ơi cho em hỏi, em đang làm đề tài về FCL/LCL. em muốn biết là nếu như một chủ hàng gửi 4 lô hàng (là 4 mặt hàng khác nhau đóng thành các kiện) đóng đầy 1 container, gửi cho 4 người nhận thì có gọi là FCL/LCL không ạ hay là chủ hàng chỉ đc gửi 1 loại hàng? Và nếu vậy thì trong 4 HB/L gửi cho ngwoif nhận thì ở chỗ mô tả hàng hóa mình ko đc ghi là apart of one container phải không ạ? Vậy ko ghi như thế thì ghi như thế nào ạ? em cám ơn nhiều

  Reply
 5. Pingback: Hướng Dẫn Nhập Hàng Kinh Doanh Cho Người Bắt đầu

 6. Dear anh,

  Công ty em trước đây vẫn nhập hàng từ nước ngoài, nhưng chủ yếu là hàng lẻ. Sắp tới đây bên em có lô hàng khoảng 15CBM, bên em đang băn khoăn không biết nên đi cont hay đi lẻ cho kinh tế. Anh có thể cho em xin lời khuyên được không ạ.

  Em xin chân thành cảm ơn và chúc anh thật nhiều sức khỏe!

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào em,
   Trọng lượng của hàng là bao nhiêu vậy em ? Theo kinh nghiệm của anh thì trên 15CBM đi cont sẽ lợi hơn đi LCL rồi đó em.

   Reply
 7. Hoàng Thủy

  Anh cho em hỏi cụ thể về quá trình nhận nguyên – giao lẻ và nhận lẻ – giao nguyên

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *