House bill là gì

By | March 24, 2014

Mình có lướt lòng vòng trên mạng, thấy nhiều giải thích house bill là gì và cũng thấy nhiều tranh cãi về house bill, như vậy hiểu house bill như thế nào cho đúng, tất nhiên ai cũng biết house bill là vận đơn do forwarder cấp cho người gởi hàng (shiper). Mình thì không giải thích theo những từ ngữ hàn lâm gây khó hiểu, vì khi đã chưa hiểu rõ ràng thì bạn sẽ nhầm lẫn rất nhiều và khó phân biệt cảm thấy mù mờ các từ ngữ : Master bill, bill gốc, surrender bill…..hihi, vì mình cũng đã từng nhầm lẫn và không phân biệt được những từ ngữ này.

Nếu như bạn nào chưa hiểu được Master bill là gì thì các bạn bỏ vài phút đọc bài viết mình viết về master bill cho hiểu trước nha => Master bill là gì. Vì bạn đã hiểu master bill là gì thì mới có thể hiểu tiếp house bill. Tất nhiên mình sẽ có bài viết phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại vận đơn này.

Các bạn xem sơ đồ house bill mình vẽ nhé. Mình nghĩ có hình ảnh và sơ đồ sẽ hiểu hơn

house bill of lading là gì

Sơ đồ house bill of lading là gì

House bill là một loại vận đơn do forwarder phát hành cho người gởi hàng (shiper). Trong house bill vẫn có bill gốc và surrender bill. Nhưng bill gốc này được in do forwarder, trên bill gốc chỉ có logo công ty forwarder hoàn toàn không có logo hãng tàu. Như vậy forwarder vẫn có quyền phát hành bill gốc nhé. Tương tự như làm master bill, forwarder vẫn làm được surrender bill thông qua telex release. Và surrender bill này do forwarder “in” ra.

Ưu điểm khi sử dụng house bill : Vì trong house bill, bill gốc là do forwarder phát hành nên việc chỉnh sửa bill gốc rất dễ dàng, nhanh chóng. Có thể sửa theo bất cứ yêu cầu nào của shiper.

Nhược điểm khi sử dụng house bill : Vì bill gốc là do forwarder “in” ra và cấp cho shiper, Nếu có rủi ro xảy ra shiper đem bill gốc này lên hãng tàu thì hoàn toàn không có tính pháp lý để shiper “kiện” hãng tàu. Mình cho rằng các bạn nên dùng Master bill là an toàn nhất.

Kết luận : Lấy House bill thì bill gốc và surrender bill do forwarder phát hành in hình logo công ty forwarder. Forwarder có bill gốc của riêng mình

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

11 thoughts on “House bill là gì

 1. Tram

  Chào anh! A cho e hỏi là nhìn vào một B/L sao biết được đó là Master bill hay House bill ạ?

  Reply
   1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

    Cảm ơn câu trả lời đơn giản và chính xác của bạn.

    Reply
 2. NGUYEN THI PHUONG

  Chào anh,

  Anh cho em hỏi FWD có quyền cấp HB/L , nhưng có cần phải cấp HB/L theo mẫu gì không ? hay theo HB/L của hiệp hội gì không ? hay FWD tự chọn mẫu rùi tự phát hành ?

  Anh có mẫu HB/L mặt trước và mặt sau ko ạ ? anh cho em với, cảm ơn anh

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   Muốn cấp được HBL thì mỗi FWD có một mẫu khác nhau. Tuy nhiên các thông tin trên bill là khá giống nhau. Tuy nhiên muốn cấp HBL thì phải đăng ký mẫu bill cho hiệp hội.

   Reply
 3. quangvinh

  Em chào anh
  Anh cho em hỏi thêm là HBL ko có giá trị pháp lý khi đi kiện hãng tàu thì có hay ko giá trị pháp lý đi kiện Fwd.
  Vì khi dùng HBL tức là Shipper đã có gì đó chấp nhận thì mới dùng đúng không ạ – độ tin cậy hay rằng buộc gì đó? (loại trừ mục đích Shipper cần HBL để dễ dàng sửa khi có sai sót )
  Em cảm ơn a!

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   House Bill tất nhiên là có tính pháp lý. Nhưng rủi ro thì HBL vẫn cao hơn so với MBL. Năm ngoái đã xảy ra trường hợp gặp rủi ro và FWD cấp HBL đã đóng cửa phá sản và thậm chí là chủ FWD trốn. Do đó việc xảy ra bạn có quyền kiện cáo nhưng thủ tục ở VN hầu như người ta không muốn đem ra pháp luật vì có những chi phí khác quá cao.

   Reply
 4. Pingback: Cấp Bill Cho Shipper Trước Ngày Tàu Chạy

 5. Phan Anh Phú

  Em chào anh!
  Anh cho em hỏi một số câu
  1. House BL có được ngân hàng chấp nhận khi thanh toán L/C không ạ? Cá nhân em nghĩ, trên House BL chỉ điều chỉnh quan hệ giữa người gửi hàng và forwarder vậy nên house BL đâu chứng minh được mình đã gửi hàng. Không biết em nghĩ vậy có đúng ko?
  2. Quá trình từ forwarder nhận master B/L và phát hành house BL cho người gửi theo như anh trình bày ở trên thì em hiểu như thế này: người gửi hàng A đưa hàng cho forwarder B (1) , forwarder B giao hàng trên tàu và nhận master BL từ chủ tàu (2), forwarder B dùng master BL để phát hành house BL và đưa cho A (3). Vậy trong bước (1), người A đã giao hàng cho forwarder B mà không nhận được bất cứ chứng từ nào đổi lại. Vậy có gì hơi sai sai không anh, lỡ như forwarder B lấy hàng bỏ trốn, sao mình có thể chứng minh được hàng là của mình nếu không có chứng từ?
  Đây là những thắc mắc của em trong quá trình học về B/L. Mong anh có thể giải đáp giúp em. Em cảm ơn anh nhiều ạ!

  Reply
 6. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

  Chào em
  1/ House bill vẫn được ngân hàng chấp nhận nhưng là HBL của những FWD lớn, nổi tiếng trên thế giới. Còn từ FWD nhỏ thì khó. Đa phần làm L/C là dùng Master bill.
  2/ Thật ra, Anh giải thích vậy là dễ hiểu. Shipper giao hàng cho FWD không phải đem đến công ty giao mà là đem ra cảng thanh lý bình thường. Shipper tự làm và khai hải quan theo thông tin của FWD cung cấp. Tuy nhiên trên thực tế có chuyện bỏ trốn em à. Năm ngoái xảy ra 1 trường hợp fwd bỏ trốn. Tuy nhiên đáng lẻ bỏ trốn thì công an phải vào làm việc và điều tra, nhưng đến đây thì nhiều vấn đề lắm….

  Reply
 7. Thuong

  Anh ơi cho em hỏi chút.
  Công ty em là forwader thì có cần đăng ký phát hành HBL không ạ, hay đã là FWD thì sẽ cứ thế phát hành theo form của mình. Nếu đăng ký thì đăng ký ở đâu ạ?
  Em cảm ơn!

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *