Hợp đồng CIF là gì

By | June 23, 2014

CIF là điều kiện giao hàng tại cảng đến, người bán chỉ hoàn thành trách nhiệm của mình khi tàu đã cập cảng đến. Do đó thời điểm chuyển rủi ro là lúc hàng đã được bốc xuống cảng đến.Trong Incoterms không quy định thời điểm chuyển quyền sở hữu hàng hóa. Quyền sở hữu hàng hóa chỉ được chuyển theo các điều khoản trong hợp đồng CIF ( điều khoản thanh toán,…). Hợp đồng CIF gần như là trái ngược với hợp đồng FOB. CIF được viết tắt từ Cost Insurance and Freight nghĩa là giá thành, bảo hiểm và cước tàu. Nếu bạn là người xuất CIF thì trách nhiệm book tàu thuộc về bạn, ngoài ra phải mua bảo hiểm hàng hải cho hàng hóa của bạn ( Lưu ý xuất điều kiện CNF thì không cần mua bảo hiểm hàng hóa).

Thông thường trong hợp đồng ngoại thương được viết CIF [cảng đến]. Ví dụ : CIF Busan, CIF Tokyo….

Hợp đồng CIF trong Incoterms

Hợp đồng CIF trong Incoterms

Trách nhiệm của người bán khi thực hiện hợp đồng điều kiện C, CIF:

– Hợp đồng tàu biển, đặt booking đóng các khoản phí : Phí tàu biển, phí bảo hiểm và các local charges như THC, Seal, Bill fee hoặc telex release nếu có.
– Trucking và làm các thủ tục hải quan, thanh lý hải quan để thông quan cho lô hàng.
– Mua bảo hiểm hàng hải cho lô hàng của mình.
– Có trách nhiệm thông báo cho người mua ngày tàu chạy.

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

12 thoughts on “Hợp đồng CIF là gì

 1. Pingback: Phân biệt cước Collect và cước Prepaid

 2. Pham Hoai Nam

  Xin chào quý cộng ty! Tôi có một thắc mắc muốn nhờ quý công ty tư vấn giúp.
  Hiện tôi đang làm hợp đồng với một bên công ty vận tải cho dịch vụ xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Họ chào giá cho tôi khá cao ở 2 tuyến đường biển Houston và Montreal (Canada) so với giá năm ngoái với lí do 1 số phụ phí tăng cao như GRI, PSS, PCS, CAF., ect. Theo giá dầu giảm như hiện nay thì chi phí tăng so với năm ngoái là điều không hợp lý và chấp nhận được nên tôi không thể giải trình lí do trên với lãnh đạo. Nay mong được quý công ty giúp đỡ thêm một số thông tin sau:
  – GRI là phí j và nó có ảnh hưởng thế nào tới giá cước đường biển?
  – xin chỉ giúp nguồn website/địa chỉ để kiểm tra tính xác thực của thông tin về việc tăng các phụ phí trên do nhà thầu đưa ra,

  Reply
 3. Nguyễn Thị Vân Anh

  Chào anh Song Anh, em thắc mắc vấn đề “thời điểm chuyển giao rủi ro là hàng đã được bốc xuống cảng đến”. Theo kiến thức em được học ở trường, thời điểm chuyển giao rủi ro giữa người bán và người mua theo term Cif sẽ là tại sau khi người bán xếp hàng hóa an toàn lên tàu tại cảng đi.
  Anh có thể giải thích giúp em vấn đề này được không ?

  Reply
  1. Nam

   Chào bạn,

   Mình cũng tìm hiểu nhiều thông tin trên mang thì thấy giống ý kiến bạn này. Không biết mình có nhầm lẫn gì không? Mong chỉ giáo thêm

   Reply
 4. Thảo

  Chào anh,
  Em có vài thắc mắc muốn hỏi anh. Công ty em nhập hàng từ Đài Loan theo giá CIF về đến cảng Cát Lái. Đến ngày hàng về đến cảng Forwarder có gửi Thông báo hàng đến kèm theo bảng Chi phí (LCL) bao gồm D/O fee, CFS fee, THC, Handling fee, CIC.
  Xin hỏi bên em có phải thanh toán thêm những khoản chi phí này để nhận được hàng không trong khi đã chịu chi phí vận chuyển có trong giá CIF
  Cảm ơn anh,

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   Đây là những phí local charge. Do đó dù bạn nhâp CIF hay FOB đều phải thanh toán phí local charge tại 2 đầu cảng ( cảng bốc hàng và cảng dỡ hàng). Tuy nhiên phí CIC không phải là local charge. Phí này có cảng tính có cảng không.
   Chúc bạn thành công

   Reply
 5. Lê Như Trang

  Em chào Anh,

  A ơi, cho e hỏi chút nhé. Vì e k phải dân xuất nhập khẩu, nhưng bgiờ công việc lại liên quan. Bên công ty e có nhu cầu nhập từ Thái Lan theo điều kiện CIF/Haiphong. E không hiểu những chi phí gì bên e sẽ phải thanh toán để lấy được hàng về kho công ty ạ?
  Những chi phí như THC, D/O, CIC, Cleaning free…..?
  E cảm ơn A ạ.

  Reply
 6. Pingback: Quy Trình Làm Một Lô Hàng Xuất Khẩu Bằng đường Biển

 7. Phạm Đức Nghĩa

  Anh cho em hỏi, em nhập hàng ở bên Indo, nhưng em lại thuê công ty vận chuyển ở VN chuyển hàng về VN theo điều kiện CIF. Vậy anh cho em hỏi vậy phí bảo hiểm là ai chịu trách nhiệm chi trả? (Giá hàng bên Indo cụ thể là Thép chưa có giá bảo hiểm).
  Theo điều kiện CIF thì bên bán chịu hoàn toàn trách nhiệm bảo hiểm. Nhưng trong hoàn cảnh này thì người bán là bên nào??
  Em xin cảm ơn!!!

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *