Hàng freehand là gì

By | June 5, 2014

Hàng freehand là gì trong vận chuyển hàng hóa đường biển. Trong ngành logistics thường người ta nhắc đến hai loại hàng là hàng freehand và hàng chỉ định. Hàng freehand là những hàng mà shiper book tàu và trả cước ( theo điều kiện C).

Đối với sale hãng tàu, họ thường làm cả hàng chỉ định và hàng freehand. Còn đối với forwarder thì hầu như làm hàng freehand. Freehand do shiper toàn quyền book tàu, tất nhiên shiper là người trả tiền cước tàu :

Vd: tôi xuất hàng sang Bangkok, tôi chọn hãng tàu nào là quyền của tôi, tôi có quyền chuyển hãng tàu theo ý thích của tôi.

hàng freehand là gì

hàng freehand là gì

Trong thị trường cạnh tranh như ngày nay, thì hầu hết forwarder phải sale hàng freehand để có commission. Vì hàng freehand có quyền lựa chọn nhiều hãng tàu khác nhau. Trong ngành logistics, nếu bạn là forwarder mà shiper đang làm với 1 sale của hàng tàu nào đó thì bạn rất khó làm hàng của shiper này với sale khác cùng hãng tàu. Như vậy chỉ có hàng freehand mới tạo cho bạn cơ hội chuyển hãng tàu.

Ví dụ : Shiper S đang vận chuyển hàng sang Bangkok. Làm qua forwarder A đi qua hãng tàu KMTC. Forwarder đang làm với sale hãng tàu KMTC là B. Dù cho bạn đang có giá tốt hơn và đang làm với 1 sale khác của KMTC, thì hầu như cơ hội bạn lấy hàng rất thấp. Nếu bạn là forwarder muốn vào lấy hàng thì chỉ có duy nhất là hàng này phải hàng freehand, và có giá của hãng tàu khác tốt hơn KMTC.

Kết Luận : Hàng freehang là hàng do shiper trả cước, cước prepaid xuất hàng theo điều kiện C. Làm hàng freehand thì các forwarder mới có commission từ việc offer cước.

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

5 thoughts on “Hàng freehand là gì

 1. Pingback: Phân biệt cước Collect và cước Prepaid

 2. Trần Lực

  Em chào anh.
  anh cho em hỏi là thủ tục để xuất nhập khẩu vào doanh nghiệp chế xuất EPE gồm những gì và các bước mình làm như thế nào ạ.
  em cảm ơn anh nhiều.

  Reply
 3. Đức

  Em chào anh.
  Bên em đang có lô hàng nhập từ inchoen về Hải Phòng hàng hạt nhựa tái sinh PVC.
  Anh cho em hỏi với hàng này bên em có phải xin giấy phép của bộ tài nguyên môi trường không và mã HS áp cho nó là mã nào ạ.
  Em cảm ơn anh.

  Reply
 4. Tùng

  em chào anh!
  Anh cho em hỏi
  em hiểu theo nghĩa hàng freehand là hàng sale forwarder có thể trực tiếp liên hệ và thương lượng với người có quyền chọn lines đúng ko ạ .
  vd trong kinh doanh hàng nhập, Dùng khoản F ICT tức là consignee là người chịu phí vc và là người chỉ định vận chuyển. thì việc mình làm việc trực tiếp được với consignee nên có thể tác động tới quá trình chọn lines, chứ ko phải bị động do đầu bên kia chỉ định. Trong trường hợp này, có đc coi đây là hàng freehand ko ạ!
  TKs anh

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Đúng rồi em, hàng freehand là sale có khả năng thương lượng với khách hàng. Ví dụ 2 fwd VN là đại lý của FWD Hàn Quốc. Cty nhập hàng từ VN về HQ nhưng yêu cầu FWD Hàn Quốc book cước thì lúc này đối với FWD Hàn Quốc thì là hàng freehand, còn đối với FWD VN là hàng chỉ định. Và chỉ định có nhiều mức độ. Đôi khi là chỉ định luôn cả hãng tàu hoặc chỉ định FWD thôi.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *