Freetime là gì

By | August 17, 2014

Freetime là khoảng thời gian miễn phí mà bạn có thể sử dụng container của hãng tàu. Khi bạn vận chuyển một lô hàng bằng container, hãng tàu là đơn vị cho bạn “mượn” container để đóng hàng. Như vậy việc sử dụng container làm sao cho hiệu quả và quay vòng được số lần “cho mượn” càng nhiều thì hãng tàu mới tối ưu hóa được lợi nhuận của mình càng tốt. Tất nhiên là “đồ mượn” thì bạn không được dùng 1 cách thoải mái và tự tiện và cái gì cũng có giới hạn của nó.

Khi bạn xuất hay nhập một lô hàng bất kỳ nào thì hãng tàu đều quy định freetime cho mỗi lô hàng đó. Tôi ví dụ rằng Tôi cần xuất 1 lô hàng sang Bangkok. Thì quá trình hàng hóa của tôi là :

Tại cảng xuất hàng : Lấy container rỗng > kéo container về kho đóng hàng > Kéo container ra cảng để thanh lý

Tại cảng hàng đến : Container được hạ xuống bãi cảng đến > lấy container về kho > trả container

Như vậy container sẽ theo suốt quá trình vận chuyển của bạn. Trong bài viết trước mình đã viết về DEM và DET. Nếu bạn nào chưa hiểu DEM và DET thì đọc bài viết này nhé Dem là gì, Det là gì. MÌnh xin không nhắc lại 2 khái niệm này tại đây.

Quay lại với ví dụ trên, bạn thấy rằng container sẽ có 2 thời điểm mà tại đó quyền quản lý và quyền sử dụng bị thay đổi : Container được đặt tại cảng (DEM) – tại đây người quản lý là cảng ; và container được đặt tại kho của bạn (DET) bạn chính là người đang sử dụng, và đang quản lý container này. Nói ngắn gọn như thế này : Container ở cảng là DEM, container được kéo về kho là DET.

Khoảng thời gian miễn phí cho bạn sử dụng container tại kho cũng như tại cảng gọi chung là freetime

freetime trong vận tải biển

freetime trong vận tải biển

Tại sao hãng tàu phải đặt ra Freetime ?

Hãng tàu đặt ra freetime vì hãng tàu không muốn rằng bạn sử dụng tài sản của họ quá lâu, họ phải lấy container rỗng để cho những khách hàng khác. Hơn nữa, giữa cảng và hãng tàu có những hợp đồng. Cảng là 1 đơn vị kinh doanh độc lập với hãng tàu. Hãng tàu muốn hạ container rỗng của mình tại cảng, thì cảng thu tiền của hãng tàu. Như vậy, bạn không thể lưu container án binh bất động tải cảng trong 1 quá trình dài. Vì như thế bạn đang sử dụng những tài sản bất động của hãng tàu.

Làm sao để xin freetime ?

Thường thì các hãng tàu cho bạn sẵn freetime 7DEM và 7DET. Nếu bạn muốn xin thêm thì tốt nhất bạn phải xin trước thời điểm đặt booking để hãng tàu xác nhận. Nếu như sau khi hàng qua cảng đến thì dường như xin thêm freetime rất khó, kaka, lời nói đi trước là lời nói khôn.

Nếu bạn không xin trước mà bạn muốn sử dụng thêm DEM và DET thì tất nhiên bạn phải đóng tiền cho hãng tàu. Hiện tại cảng Cát Lái đang thu khoảng 50.000VND/ngày đối với DET, hãng tàu charge phí 50usd/ngày đối với DEM (tùy vào hãng tàu).

Kết luận : Freetime là khoảng thời gian bạn được sử dụng DEM và DET miễn phí mà không phải đóng khoản phí nào.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn luôn thành công và may mắn trong sự nghiệp và cuộc sống !

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

4 thoughts on “Freetime là gì

 1. Võ Minh Nhựt

  Cho tôi hỏi 1 ví dụ.
  Mỗi hãng tàu có mức quy định phạt phí Dem khác nhau: trong trường hợp này là miễn phí 5 ngày.
  Hãng tàu có mốc phạt phí như sau :
  Mốc 1 : từ 6-10 ngày
  Mốc 2: từ 11-20 ngày.
  Mốc 3 : từ 21 ngày trở lên

  Tôi đã xin hãng tàu cho tôi miễn phí thêm 2 ngày nữa là 7 ngày. Ngày 01/01/2015 tàu cập cảng như vậy tôi được free đến 07/01/2015 nhưng đến ngày 15 tôi mới lấy hàng. Vậy cho tôi hỏi tôi bị phạt ở mốc 1 bao nhiêu ngày và mốc 2 bao nhiêu ngày. Xin cho tôi ngày phạt

  Reply
 2. Mai

  A nh cho em hỏi hãng tầu của anh cho thuê freetime là 5 ngày nhưng bên em quá hạn hơn 10 ngày vậy bên em nộp phí quá hạn là bao nhiêu tiền

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *