D/O là gì và phí DO

By | April 29, 2014

Phí D/O viết tắt của chữ Delivery Order fee hay còn gọi là phí lệnh giao hàng, phí này phát sinh khi hàng cập cảng đến và hãng tàu/forwarder làm D/O lệnh giao hàng để consignee mang D/O này ra cảng xuất trình với hải quan để lấy hàng.

Nhiều bạn thường hiểu sai phí này là phí chứng từ vì D/O giống giống chữ Documentation nhưng hiểu vậy là sai. Phí chứng từ (Documentation fee) Khi shipper hay consignee nhờ forwarder làm giùm cái packing list, commercial invoice hay cái sales contract…thì họ thu cái phí gọi là phí chứng từ.

Các bạn tham khảo 1 bản D/O lệnh giao hàng nhé.

D/O lệnh giao hàng

D/O lệnh giao hàng

Thường thì D/O phát hành khi hãng tàu đã khai manifest. Trong bài viết tới mình sẽ viết về manifest.

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

8 thoughts on “D/O là gì và phí DO

 1. bepducnhapkhau

  Cho mình hỏi, phí D/O bên mình bị mất đến 2 lần cho 1 lô hàng lẻ. Nhu vậy là sai đúng không? Mình tìm hiểu thì chỉ mất 1 lần phí DO thôi mà

  Reply
  1. Thiện

   Vậy là sai rồi bạn, nều bạn đi direct MBL qua hãng tàu thì hãng tàu sẽ thu, còn nếu bạn đi qua FWD thì FWD sẽ thu hộ lại cho hãng tàu, nên chỉ thu 1 lần thôi.

   Reply
 2. thảo

  cho mình hỏi là hãng tàu phát hành D/O cho bên mình là (shipper) , vậy bên đầu consignee làm sao có được D/O để lấy hàng, hãng tàu sẽ cũng gửi D/O cho bên nhận hàng (consignee) chứ, hay bên mình (shipper) phải tự gửi cho bên nhận hàng ( consignee).

  mình cám ơn!

  Reply
  1. Thiện

   DO chỉ được hãng tàu/FWD cấp cho Consignee tại nước nhập khẩu thôi, còn việc có giao DO đó không còn tuỳ thuộc vào bạn cần phải xuất trình BL gốc hay Bill đã đc Surrender hoặc Seaway bill

   Reply
 3. Pingback: Khác nhau giữa FCL và LCL vận chuyển hàng lẻ và full container

 4. Pingback: Quy Trình Làm Một Lô Hàng Xuất Khẩu Bằng đường Biển

 5. Thao Nguyen

  anh oi, anh cho em hoi, 1 lo hang cua em co 4 cont thi D/O tinh theo 1 shipment hay la 4 cont thi co 4 set D/O a.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *