DEM và DET là gì Demurrage / Detention

By | August 7, 2014

DEM là gì và DET là gì, Tương ứng với 3 chữ viết tắt đầu tiên của Demurrage và Detention. Dem là thời hạn được phép lưu container tại bãi ( tại cảng ) miễn phí mà hãng tàu không charge phí của bạn. Tương tự Det là thời hạn bạn được phép đem container về kho của mình để xếp hàng/tháo hàng từ kho vào container hoặc ngược lại. Ở đây có bạn nào đã làm điều độ hay giao nhận ở Miền Nam các cảng như Cát Lái, VICT, ICD Transimex….Các anh/chú làm điều độ thường gọi với một tên khác nữa là “rút ruột” container – có nghĩa là dỡ hàng ra khỏi container. Đôi khi làm nghề này nghe những từ ngữ buồn cười không có trong sách vở, đó là 1 nét riêng của nghề. Cũng thấy vui vui….Vì khi chúng ta đi làm ảnh hưởng những từ ngữ rất “chất phát” từ người lao động, người công nhân làm việc tại cảng.

Ở Việt Nam thì hay gọi Demurrage là DEM, trên thế giới có một số quốc gia dùng chữ viết tắt là DMR. Thông thường thì cả DEM và DET được gọi là Freetime.

Mình ví dụ cho dễ hiểu nhé, trong ví dụ DEM = DMR

Mình cần xuất 1 lô hàng sang HONGKONG, hãng tàu cấp booking cho mình. Trên booking sẽ ghi ngày tàu chạy, ngày được phép lấy rỗng (DET), ngày được hạ bãi (DET)

DEM là gì DET là gì

DEM là gì DET là gì

Tại cảng xếp hàng :Thông thường đối với hàng xuất, hiện tại trên thị trường hãng tàu cho 7DEM, và 7DET tại cảng xếp hàng. Có nghĩa là bạn chỉ được phép lấy cont rỗng trước 7 ngày tàu chạy và được hạ bãi trước 7 ngày tàu chạy. Dường như đây là những quy định chung, đối với 1 số shipper lớn có thể xin thêm. Tất nhiên bạn sẽ thắc mắc đã 7DEM thì DET phải nhỏ hơn 7 ngày là chắc chắn rồi. Bởi vì tại cảng xếp hàng, phải lấy rỗng trước sau đó mới xếp hàng ra cảng. Tức là DET trước và DEM sau.

Tại cảng dỡ hàng: Bạn muốn có freetime thì bạn phải xin trước khi đặt booking, có nhiều loại như riêng biệt DEM và DET hoặc chung gọi là combined cả DEM và DET. Chẳng hạn hãng tàu cho mình 7DEM và 5DET. Có nghĩa là sau khi hàng đến mình được phép để hàng tại cảng hết 7 ngày miễn phí, sau 7 ngày này mình còn 5 ngày DET phải chở container về kho lấy hàng và trả lại container rỗng cho hãng tàu.

Nếu như bạn muốn sử dụng thêm DEM và DET thì hãng tàu sẽ charge phí của bạn, mức phí này được tính theo mỗi ngày.

Kết Luận : Trước khi đặt booking nên hỏi trước freetime, khi hàng đến thì rất khó xin freetime.

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

18 thoughts on “DEM và DET là gì Demurrage / Detention

 1. Pingback: Freetime là gì

 2. Song Ánh Trần Post author

  add ạ, em chưa hiểu lắm về phần ví dụ của DET tại cảng xếp hàng ạ.
  Cụ thể: sau khi ta nhận được Booking thì ta đem nó nộp cho đại lí hãng tàu ở cảng bốc rồi đại lí hãng tàu ở cảng bốc mới phát lệnh kí công rỗng cho ta ,sau đó ta mới được đi lấy container rỗng đúng không ạ? Trong ví dụ có ghi ” bạn chỉ được phép lấy container rỗng trước 7 ngày tàu chạy” vậy thì có phải thứ sáu tuần sau tàu chạy thì mình phải lấy cont rỗng vào trước thứ sáu tuần này đúng không add hay là bắt đầu thứ sáu tuần này mình mới được lấy cont ạ?

  Trả lời : Việc lấy rỗng dc tính kể từ trước 7 ngày tàu chạy ghi trong booking

  Reply
 3. Ms. Tanya

  “Dear Ms Nu,
  HCM – PGU (Fre: Wed): USD 90/220/220
  HCM – PGU (Fre: Sun): USD 90/220/350
  Rates include EBS, sub to local charges
  Valid: 31 Jul

  ********************************************************
  LOCAL CHARGES TARIFF IN VN:
  THC : Dry cargo: USD 90/140/140 // Reefer cargo: USD 125/190
  Seal Fee: USD 8
  B/L fee: VND 660,000 per B/L
  Telex release/ Surrender fee: VND 400,000 per B/L
  ********************************************************”

  Mình đuợc báo giá như trên, vậy cho mình hỏi nếu mình booking 1cont 20″DC thì mình phải trả những phí nào cho hãng tàu?
  Cảm ơn bạn

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Chào bạn, báo giá 90/220/220 có nghĩa là tương ứng cho giá cước tàu containet 20’/40’/45′. Nếu là hợp đồng FOB bạn chỉ trả local charge tại cảng ban load hàng. Nếu CIF ngoài local charge bạn phải trả thêm phí cước tàu.

   Reply
 4. Thu Le

  Chào Ms. Tanya,
  Bạn đã có câu trả lời chưa? Mình trả lời câu hỏi của bạn như bên dưới nhé!
  – O/F: $90/20′
  – THC: $90/20′
  – Seal: $8/Box
  – Bill: 660,000vnd/ set
  – Telex release: 400,000vnd/ per (nếu bạn lấy bill gốc từ hãng tàu, sẽ không có phí này)
  Bạn tham khảo nhé!

  Reply
 5. Minh khanh

  Xin hỏi, hàng nhập 1 x 40′, lưu cont tại cảng 10 ngày mới ra cửa khẩu, hàng vẫn trên cont lưu tại cửa khẩu 5 ngày, giúp mình tính phí phải trả cho hãng tàu, xin cảm ơn!
  (DEM 4 ngày free, Det 3 ngày free)

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   Mỗi hãng tàu cho 1 thời gian DEM và Det khác nhau và giá của từng hãng tàu cũng khác nhau với mỗi ngày lưu cont. Việc này bạn nên hỏi hãng tàu bạn đang đi tính phí bao nhiêu cho ngày DEM và bao nhiêu cho ngày DET. Theo như câu hỏi của bạn thì bạn đã sử dụng 10 DEM và 5 ngày DET. Do được free 4 ngày DEM nên bạn chỉ trả phí : 6 ngày DEM và 5 ngày DET. ( DET không được miễn phí vì đã quá ngày thứ 7 bạn vẫn chưa trả container cho hãng tàu)
   Chúc bạn mọi việc tốt lành.

   Reply
 6. Đặng Thương

  ad ơi, em có thắc mắc là:
  1.với hàng xuất đc free 7DEM và 7DET, nếu dự kiến tàu đến cảng xếp là 15/12 thì ngày 8/12 bắt đầu đc free DET, khi đó shipper đc phép kéo vỏ cont từ cảng về kho của shipper để xếp hàng vào cont. vậy còn 7DEM thì tính từ ngày nào ạ?
  2. thời hạn free DEM có bao gồm cả thời gian xếp dỡ hàng tại cảng k ạ?
  tks ad nhiều!!!

  Reply
 7. Song Ánh Trần Post author

  1. DEM và DET tính luôn ngày lấy cont nhe bạn. Như vậy ngày dc lấy container là ngày 9-10-11-12-13-14-15. Chú ý tính luôn ngày lấy cont và ngày tàu dời cảng ( theo booking) do đó bạn chú ý nếu làm phép trừ thì cộng thêm 1 ngày nhé.
  2. Thời gian DEM dc tính trước ngày tàu chạy do đó thời gian bốc xếp hàng ở cảng tính trong DEM.

  Reply
 8. Quynh

  Cho mình hỏi, lô hàng của mình đc free 14 days DEM và 14 days DET, tại sao trên lệnh thì ghi là free storage period up to 30/11 . ETA là 26/11. Vậy cái free storage này là gì? Sao được free 14 days mà lệnh lại hết hạn sớm như vậy.

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Chào bạn Quỳnh,
   Nhiều khi sale xác nhận freetime cho bạn nhưng trên hệ thống hãng tàu chưa update thì có thể sẽ khác nhau. Bạn nên hỏi lại sale. Nếu Hàng của bạn là hàng nhập bạn nên yêu cầu shipper xác nhận lại với hãng tàu về freetime.
   Chúc bạn ngày vui vẻ. Thanks.

   Reply
 9. Pingback: Khác nhau giữa FCL và LCL vận chuyển hàng lẻ và full container

 10. Pingback: Hướng Dẫn Nhập Hàng Kinh Doanh Cho Người Mới Bắt đầu

 11. Thuong

  Anh cho em hỏi vấn đề này nhé:
  Trên Booking ETD: 29/7, shipper báo lùi booking 1 tuần thành ETD 5/8. Shipper kéo cont từ ngày 26/7. Và hãng tàu cho DEM/DET combine là 9 ngày. Đến ngày 1/8 thì họ cho hàng hạ bãi sớm. Vậy họ có bị charge phí DEM/DET phát sinh nữa không ạ?
  Em cảm ơn!

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Trong trường hợp tàu bị delay do hãng tàu thì không charge phí. Nếu bản đổi tàu ( lùi booking qua tàu khác) thì bạn phải trả phí nhé.

   Reply
 12. nguyễn trọng trí

  Chào anh Ánh!
  rất cảm ơn bài viết của anh nhưng em thật sự vẫn còn thắc mắc về ví dụ của anh, mong nhận được giải thích rõ hơn từ anh.
  theo cách hiểu của em ( không biết đúng không ) thì hiểu đơn giản:
  Ví dụ lô hàng xuất
  DEM = 7: ta phải trả cont có hàng về bãi của cảng trước thời điểm tàu chạy 7 ngày
  DET = 7 : ta có 7 ngày để lấy rỗng, đóng hàng và trả cont về bãi của cảng kể từ thời điểm ta lấy rỗng.
  em không hiểu sao lại phải lấy cont rỗng trước 7 ngày tàu chạy mà không thể lấy trước đó. ví dụ tàu chạy ngày 15 thì anh nói phải lấy rỗng trong vòng từ ngày 9, 10, 11, 12,13 ,14 ,15. giả sử e lấy rỗng ngày 7, e đóng hàng và trả cont có hàng lại bãi của cảng vào ngày 10 đi. thì lúc đó DET cũng không quá 7 ngày và DEM cũng không quá 7 ngày. rất mọng nhận được sự giải thích dễ hiểu hơn từ anh. e cảm ơn anh

  Reply
 13. Song Ánh Trần Post author

  Chào em,
  Em không thể tính phép tình trừ được. Vì tính luôn cả ngày tàu chạy và ngày lấy rỗng nhé em. Ví dụ, em lấy ngày 7, tàu chạy ngày 15. Thì mình sẽ đếm 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15 vậy là trước 9 ngày nhé em.
  Chúc em thành công!

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *