Công việc của Sale hãng tàu và Sale Forwarder nghề Logistics

By | November 10, 2015

Hôm nay Ánh nhận được câu hỏi của một bạn gởi về website yêu cầu viết công việc của một sale hãng tàu. Câu hỏi như sau : “Mình muốn biết công việc cụ thể của 1 sale bên hãng tàu cần những yêu cầu gì .. cả quy trình làm việc nữa bạn có thể giúp mình được không?”. Mình cũng có trao đổi với bạn này, được biết bạn ấy học Quản Trị Kinh Doanh hiện tại đang làm nhân viên kinh doanh Bất Động Sản. Để giải thích rõ hơn về nghề này cho những bạn chưa từng làm nghề Logistics hay hãng tàu hiểu 1 cách chi tiết và tránh sự nhầm lẫn giữa sale của hãng tàu và sale forwarder ( còn gọi là đại lý hãng tàu), công việc của họ đều là bán cước tàu biển xuất hoặc nhập. Trong bài trước thì mình đã có viết về Kinh nghiệm làm sale forwarder. Nếu bạn nào chưa rõ nữa thì đọc thêm bài viết đó nhé. Mình tin rằng với sự giải thích sau bạn sẽ không nhầm lẫn giữa 2 công việc sale. Để có 1 cách chung nhất cho bài viết nên mình lấy tựa đề là : Công việc của Sale hãng tàu và Sale Forwarder nghề Logistics. Mình hiện tại đang làm sale forwarder, trước đến giờ Ánh chưa làm vị trí nhân viên kinh doanh hãng tàu, nhưng cũng thường xuyên tiếp xúc và gặp gỡ sale hãng tàu nên Ánh cũng biết về công việc của họ.

Giống nhau : Bạn làm sale hãng tàu hay sale forwarder thì công việc chính cũng là tìm kiếm khách hàng có nhu cầu xuất khẩu hoặc nhập khẩu và bán cước tàu.

Khác nhau :
– Hãng tàu họ có sở hữu tàu do đó vị trí Sale hãng tàu chỉ bán cước của một hãng tàu họ đang làm, ví dụ : Sale hãng Maersk Line thì chỉ bán cước cho người có nhu cầu book container đi qua Maersk. Khách hàng của họ là forwarding hoặc direct shipper. Hầu như NVKD hãng tàu chỉ làm nhiệm vụ hàng xuất hoặc hàng nhập và đa phần là không làm thủ tục hải quan cho khách hàng.

– Sale Forwarder hay còn gọi là đại lý hãng tàu, thì họ có quyền bán cước của tất cả hãng tàu trên thị trường ( tùy thuộc vào mối quan hệ của họ !). Vì bản chất forwarder không có tàu, hãng tàu cho giá và forwarder đi bán lại cước này cho direct shipper. Công việc của sale forwarder thì nặng nhọc hơn, có thể sale cả hàng xuất lẫn hàng nhập, làm thủ tục hải quan cho khách hàng, hoặc làm cả trucking…

Như vậy, mình giải thích đơn giản cho bạn hiểu nếu theo chiều dọc thì sale hãng tàu cung cấp giá cho các công ty forwarding hoặc direct shipper. Còn sale forwarder chỉ bán cước cho direct shipper. Để đơn giản mình vẽ sơ đồ sau cho bạn dễ hiểu nhé.

Những kỹ năng cho nghề sale cước tàu và logistics

Sale hãng tàu bán cước cho Direct Shipper hoặc Forwarding. Sale Forwarding sau khi lấy giá của sale hãng tàu mới bán lại cước cho Direct shipper.

Mình giải thích tới đây nhiều bạn sẽ cho rằng FWD sẽ bán không được vì hãng tàu sẽ bán trực tiếp cho Direct Shipper ? Tuy nhiên vì FWD có volume số lượng lớn nên có thể có giá tốt hơn ( Giống như bạn book vé máy bay qua đại lý có thể có giá rẻ hơn !).

Công Việc của nhân viên kinh doanh hãng tàu

– Xin giá từ trên hệ thống của hãng tàu, hoặc mail trực tiếp cho người quản lý giá. Hay còn gọi là file giá cho từng account ( Vì giá sẽ khác nhau cho những khách hàng có số lượng hàng hóa lớn hay nhỏ ).
– Gặp gỡ FWD hoặc Direct shipper để chào giá.
– Xử lý các trouble như : Hỗ trợ lấy container rỗng, hỗ trợ lấy bill, ngoài ra còn phải có quan hệ với Ops và cảng.

Thuận lợi :

Có thể được nhiều hàng từ FWD nếu hỗ trợ tốt, giá tốt.

Khó khăn :

Chạy target để full chỗ trên tàu.

Công Việc của nhân viên kinh doanh Forwarder

– Gặp gỡ tạo mối quan hệ hãng tàu để xin giá từ hãng tàu.
– Gặp direct shipper để chào giá cước tàu
– Trong trường hợp khách hàng cần làm thủ tục hải quan, trucking thì tư vấn khách hàng làm.

Thuận lợi :

Có thể có giá tốt từ nhiều hãng tàu khác nhau.

Khó khăn :

Tìm khách direct shipper tương đối vất vả, nếu bạn không quyết tâm hay tâm huyết thì rất khó tìm khách trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay.
bạn phải handle từng lô hàng, nếu có vấn đề gì bạn là người đứng trực tiếp để làm việc và tư vấn cho khách hàng ( direct shipper ).

Những kỹ năng cho nhân viên kinh doanh bán cước tàu

Bất kỳ nhân viên kinh doanh nào cũng cần có những kỹ năng cơ bản là giao tiếp, tuy nhiên nghề này sẽ thường xuyên làm việc hoặc viết mail cho khách hàng có thể trong hoặc ngoài nước. Do đó biết ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn. Mình thấy có nhiều anh em làm sale hãng tàu tốt nghiệp trường Khoa Học Xã Hội Nhân Văn chuyên ngành Tiếng Anh. Ngoài ra bạn nên có hiểu biết về xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan để hỗ trợ khách hàng khi cần.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.
Chúc bạn thành công trong cuộc sống.

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

11 thoughts on “Công việc của Sale hãng tàu và Sale Forwarder nghề Logistics

 1. Đức

  Bài viết rất hay. Em tin anh Ánh chắc chắn rất có duyên với nghề này đấy ạ. Đọc thông tin anh viết thôi mà đã thấy đầy tính thuyết phục, ngoài thực tế anh đi sale thì khách hàng chắc đổ rầm rầm mất. Em cũng thấy nghề này cũng cần phải có duyên, chứ không phải nắm cả kho kiến thức to đùng với cắm đầu cắm cổ làm việc mà đã có thể làm sale.

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Cảm ơn bạn, Mình chỉ chia sẽ những gì mình đã thấy trong ngành, Chứ mình không sale giỏi như bạn nghĩ đâu.
   Chúc bạn thành công .

   Reply
 2. HẢO

  Cho mình hỏi mình muốn chuyển hàng từ bên Trung Quốc về Tp hcm.Bên Trung Quốc ghi Giá FOB NingBo.Mà số lượng ít khoảng mấy khối hoặc 1 tấn thì có gửi dường biển đc không. Mình ko biết làm gì hết vậy nên nhờ cty nào chuyển về Việt Nam.Và nếu đi hàng ít như vậy thì nên đi đường biển hay đường bộ cho rẻ.tks ad

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   Mình thấy khối lượng 1 tấn nên đi đường biển. Hàng của bạn có thể tích khoảng bao nhiêu ? mặt hàng gì vậy bạn ?

   Reply
 3. Pingback: Những vị trí việc làm trong ngành xuất nhập khẩu và Logistics

 4. Pingback: Các điều khoản Incoterms 2010 và so sánh I-2010 với Incoterms 2000

 5. Khánh Duyên

  Cho mình hỏi là nếu sale hãng tàu thì giá từ hãng tàu cho các nhân viên kinh doanh của hãng tàu là cố định, giống nhau hay là tùy mối quan hệ với hãng tàu mà từng nhân viên sẽ có nhiều giá khác nhau. Và cũng tương tự đối với, sale FWD thì giá chào từ sale hãng tàu là giá cố định của hãng tàu hay do sale hãng tàu tự do chào trog 1 khoảng giá nhất định? Cám ơn bạn

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Trong nghề này giá cả rất linh động. Thường thì trong hãng tàu giá giống nhau nhưng nếu sale có hàng tốt thì có thể hãng tàu cho sale đó giá tốt hơn. Còn sale đem giá đó offer cho FWD thì tùy mối quan hệ của sale hãng tàu với FWD. Nói chung mình thấy giá rất linh động.

   Reply
 6. kelly

  Chào anh. e là sale của một công ty vận tải sea. e làm được 2 tuần rồi mà vẫn chưa sale được cái nào. phải chi nghề này rất khó phải không anh. làm sao phải vượt qua đây hả a. rất nản.

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   2 tuần là bình thường mà em, có khi 3 tháng không có sale đấy chứ. Làm miệt mài.
   Cũng phụ thuộc vào cái duyên nữa em, khi cái duyên tới em sale được nhiều à. Cố gắng lên, mới 2 tuần mà nản gì 😀

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *