Có sự liên quan nào giữa phí Dem và Incoterms hay không?

By | April 26, 2016

Câu hỏi: Chúng tôi nhận được 1 shipment lớn từ nhà cung cấp theo Incoterms CFR. Trong vận đơn, Consignee là “To order of Seller” và tên công ty tôi trong mục “Notify party”. Người bán gửi vận đơn gốc trễ 20 ngày khi tàu đã cập cảng đến. Do đó, có một sự chậm trễ trong việc khai quan hàng nhập. Hãng tàu có thể thu phí Dem từ chúng tôi không? Hay họ sẽ thu phí từ người gửi hàng bởi vì hợp đồng vận chuyển là giữa shipper với line?

SongAnhlogs trả lời: Đầu tiên, bạn phải kiểm tra lại vận đơn được phát hành “To order of Seller” hay “To order of Shipper”. Thông thường vận đơn sẽ được chú thích “To order of Shipper” bởi vì rất khó để được người bán ký hậu do trong nhiều trường hợp, seller (người bán), shipper (người gửi hàng) có thể là các chủ thể khác nhau.

Câu trả lời của tôi giả định trong trường hợp “To order of Shipper” và shipper với seller là một, shipper ký hậu vận đơn cho bạn, nói cách khác, bạn chính là người nhận hàng. Trở lại vấn đề, người bán ký hậu hàng hóa cho bạn và gửi bill gốc trễ. Hãng tàu ngay lập tức thu phí Dem bởi vì bạn chậm trễ trong việc thông quan hàng hóa (dù rằng không phải lỗi của bạn).

Mối liên hệ phí DEM và Incoterms ?

Mối liên hệ phí DEM và Incoterms ?

Dưới góc độ của hãng tàu, họ đã đúng vì bạn chính là người nhận hàng được chỉ định và bạn thông quan trễ.

Mặc dù shipment được ký theo CFR – người bán book tàu, hãng tàu sẽ không thu phí Dem từ người bán vì:

1. Hợp đồng giữa người bán và hãng tàu là hợp đồng vận chuyển, không phải là hợp đồng hàng hóa. CFR và các điều khoản Incoterms khác là các quy tắc thương mại được sử dụng trong hợp đồng mua bán giữa người bán và người mua. Quy định Incoterms không phải là phần trong hợp đồng vận chuyển nhưng có một mối liên quan giữa hai cái này vì tùy thuộc vào Incoterms được chọn, người gửi hàng sẽ phải thương thảo chi tiết hợp đồng vận chuyển với hãng tàu. Về trường hợp cụ thể này, trong điều 8A của Incoterms 2010 có đề cập: “The seller must, at its own expenses, provide the buyer without delay with the unusual transport documents for the agreed port of destination”.

2. Theo thông lệ, hãng tàu sẽ thu consignee phí Dem/Det phát sinh ở cảng đến trừ khi có thỏa thuận từ trước giữa shipper, shipping line và consignee rằng shipper sẽ trả chi phí Trong trường hợp này, vấn đề chậm trễ trong việc gửi chứng từ, nguyên nhân, chi phí phát sinh là giữa người mua và người bán, hãng tàu không quan tâm – họ chỉ thu Consignee.

Kết Luận

Các bạn thấy trong trường hợp này hãng tàu sẽ không quan tâm nhiều đến hợp đồng mua bán, mà họ dựa trên hợp đồng vận chuyển. Và phí DEM sẽ được thu tại cảng đến ( thu consignee). Trong trường hợp nếu có thỏa thuận trước giữa shipper, line và consignee thì hãng tàu sẽ căn cứ vào thỏa thuận trước đó để charge phí bên nào.

Chúc bạn luôn thành công trong sự nghiệp.

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

6 thoughts on “Có sự liên quan nào giữa phí Dem và Incoterms hay không?

 1. Tiên Phạm

  Cho mình hỏi nếu điều kiện là FCA đi hàng SEA thì các phí của hãng tàu như THC thì bên nào sẽ trả, consignee hay shipper?

  Reply
   1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

    Phí DEM/DET hãng tàu thu chứ không phải cảng thu. Giữa cảng và hãng tàu có thỏa thuận về phí này thế nào thì khách hàng không rõ.

    Reply
 2. ANHTAI

  Bạn có thể cho mình biết về “chi phí” và “rủi ro” phát sinh thêm khi chọn điều kiện FCA (cảng xuất) thay vì FOB được không?

  Reply
 3. Luan Nguyen

  Theo mình trường hợp trễ nhận B/L này chắc liên quan đến Thanh toán quốc tế :
  Thanh toán D/P. L/C, D/A hoặc T.T thì nhà NK nên vẫn theo dõi lịch tàu để thanh toán đúng theo HĐNT. Nếu T.T nhà NK đã thanh toán trước khi tàu cập cảng đến thì nhà NK nên theo dõi số DHL chứng từ (gồm B/L gốc) xem nhà XK gửi liền sau khi nhận được thanh toán không ? còn nếu gửi trễ thì trước nhất NK thanh toán DEM/DET cho lines, cảng để lấy hàng trước sau đó khiếu kiện hoặc thương lượng cấn trừ vào lô hàng sau.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *