C/O là gì và những lưu ý khi làm C/O

By | September 23, 2014

Trong bài này mình sẽ viết về định nghĩa C/O là gì, quy trình khai báo C/O và khi làm CO cần chú ý những gì.  Hiện nay việc làm CO có thể xác nhận trực tiếp trên mạng tại website của Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam, Số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội ( covcci.com.vn ). Bài viết này theo yêu cầu của một bạn gởi về website “cho em hỏi khi làm C/O ( certificate of origin ) cần chú ý những điểm gì ạ? Khách hàng em toàn nhờ check cho họ nội dung C/O mà em cũng chưa nắm vững lắm. rất mong anh giải thích dùm em. cảm ơn anh”. Xin chân thành cảm ơn câu hỏi của bạn đã gởi đến website.

C/O là gì ?
Mình viết hơi dài dòng một xíu, theo như câu hỏi trên thì mình nghĩ rằng bạn đã hiểu khái niệm C/O là gì. Tuy nhiên mình muốn viết một bài để những bạn nào đang thắc mắc cũng có thể hiểu được khái niệm.

C/O là chữ viết tắt của Certificate of Origin. C/O là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa do cơ quan có thẩm quyền hay đại diện có thẩm quyền tại nước xuất khẩu cấp để chứng nhận xuất xứ của sản phẩm nước đó theo các quy tắc xuất xứ.

Certificate of Origin

Certificate of Origin

Các loại form C/O

Vì form C/O có liên quan đến hưởng miễn giảm thuế, do đó các bạn phải khai chính xác. Sau đây là tất cả form C/O đang được sử dụng tại Việt Nam.

+ C/O form A : ưu đãi thuế quan phổ cập GSP cấp cho Việt Nam xuất khẩu sang các nước;
+ C/O form D : hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT;
+ C/O form E : hàng xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Trung Quốc;
+ C/O form S : hàng xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam-Lào;
+ C/O form AK : hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc;
+ C/O form GSTP : hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) cho Việt Nam hưởng ưu đãi GSTP;
+ C/O form B : hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không ưu đãi;
+ C/O form ICO : cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (ICO);
+ C/O form Textile (gọi tắt là form T) cấp cho hàng dệt may xuất khẩu sang EU theo hiệp định dệt may Việt Nam-EU;
+ C/O form Mexico (thường gọi là anexo III) cấp cho hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định của Mexico;
+ C/O form Venezuela cấp cho hàng xuất khẩu sang Venezuela theo quy định của Venezuela;
+ C/O form Peru cấp cho hàng giày dép xuất khẩu sang Peru theo quy định của Peru;
* Trường hợp hàng xuất khẩu không cấp được C/O, theo yêu cầu của khách hàng, yêu cầu của cơ quan chức năng của nước nhập khẩu, đề nghị của doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam có thể cấp Giấy chứng nhận về thực trạng hàng hóa như: chứng nhận hàng tạm nhập tái xuất, chứng nhận hàng gia công đơn giản tại Việt Nam,….

Cơ quan có thẩm quyền cấp C/O của Việt Nam:
Bộ Công thương là cơ quan Tổ chức việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu; trực tiếp cấp hoặc ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các tổ chức khác thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
Hiện tại, các phòng quản lý xuất nhập khẩu của Bộ Công thương, một số ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp được Bộ Công thương ủy quyền thực hiện việc cấp các loại C/O sau:

Những lưu ý khi làm C/O và quy trình làm C/O

1. Ðơn đề nghị cấp C/O (1 bản, theo mẫu) 

2. Các tờ C/O đã kê khai hoàn chỉnh : tối thiểu 4 bản (1 bản chính và 1 bản copy đơn vị C/O chuyển khách hàng, 1 bản copy đơn vị C/O lưu, 1 bản copy cơ quan cấp C/O lưu. Riêng form ICO làm thêm 1 bản First copy để VCCI chuyển cho Tổ chức cà phê quốc tế ICO).

3. Các chứng từ xuất khẩu (chứng minh hàng xuất khẩu từ Việt Nam)
+ Giấy phép xuất khẩu (nếu có)
+ Tờ khai hải quan hàng xuất
+ Giấy chứng nhận xuất khẩu (nếu có)
+ Invoice (hoặc invoice có thị thực VISA đối với hàng dệt may XK sang Hoa Kỳ quản lý hạn ngạch)
+ Vận đơn

4. Các chứng từ giải trình và chứng minh nguồn gốc xuất xứ Việt Nam của hàng hóa:
+ Chứng từ mua bán, ủy thác xuất khẩu,. thành phẩm.
+ Ðịnh mức hải quan (nếu có)
+ Bảng kê khai nguyên liệu sử dụng (theo mẫu)
+ Chứng từ nhập, hoặc mua nguyên liệu
+ Quy trình sản xuất tóm tắt (trong trường hợp quy định xuất xứ có quy định liên quan, hoặc khi các chứng từ khác chưa thể hiện rõ xuất xứ của hàng hóa).
+ Giấy kiểm định (hoặc giám định) của cơ quan chuyên ngành chức năng (trong trường hợp quy định xuất xứ có quy định liên quan, hoặc khi các chứng từ khác chưa thể hiện rõ xuất xứ của hàng hóa).

Những lưu ý :

– Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết để làm rõ xuất xứ hàng hóa, VCCI có thể yêu cầu xuất trình thêm các chứng từ khác như công văn giải trình một vấn đề cụ thể, hợp đồng, L/C, . hoặc các mẫu vật, mẫu hình của sản phẩm, nguyên liệu sử dụng, hoặc tiến hành kiểm tra thực tế sản xuất sản phẩm,..
– Ðối với các đơn vị lần đầu xin C/O, cần phải lập và nộp thêm Hồ sơ đơn vị C/O (Thương nhân, Tổ chức, Cá nhân; Danh mục cơ sở sản xuất; Đăng ký đại diện liên hệ, ký trên chứng từ hồ sơ C/O và mẫu dấu, chữ ký). Các thay đổi trong quá trình hoạt động phải thông báo kịp thời để lưu bổ sung vào hồ sơ.
– Các chứng từ do cơ quan khác phát hành (vận đơn, tờ khai hải quan, giấy phép xuất khẩu,.) đơn vị nộp bản photo sao y, và xuất trình bản chính để đối chiếu.
– Hồ sơ C/O đơn vị phải lưu đầy đủ (ít nhất như bộ đã nộp tại VCCI) trong thời gian tối thiểu 5 năm, và phải lưu bản C/O copy mộc đỏ do VCCI cấp (bản photo sao y chỉ có giá trị tham khảo, không có giá trị đối chiếu).
– Lưu ý : cần phải khai báo chính xác trên tất cả các chứng từ liên quan đến việc cấp C/O. Nội dung các chứng từ phải xác thực, hợp lệ và thống nhất.

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

41 thoughts on “C/O là gì và những lưu ý khi làm C/O

 1. tra

  chi oi co the cho em biet chi tiet cua C/O , house bil,surrendered bill, va giay chung nhan hun trung` co the giup em ko chi biet y nghi~ lun

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Post author

   Chào bạn !
   Trong những bài viết mình đã viết khá kỹ.
   Còn giấy chứng nhận hun trùng hôm nào mình sẽ viết nhé.

   Reply
   1. Lily

    Hi chị, cho e hỏi lả lúc mình nộp C/O thì vận đơn mình chỉ cần nộp bản sao và chỉ cần xuất trình bản gốc nếu đơn vị cấp C/O yêu cầu thôi đúng không chị? Tương tự với tờ khai hải quan xuất?

    Reply
 2. Lê Hậu

  ad ơi cho e hỏi, trong B/L e thấy cột forwarding agent references, nó có nghĩa là sao ạ?
  nếu hãng tàu là người gởi hàng thì phải thông qua forwarding agent references ạ

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Là nếu bạn làm Master bill nhưng đi qua forwarding có 1 số hãng tàu yêu cầu ghi thông tin forwarding trên bill

   Reply
 3. Nga Trần

  anh cho em hỏi là có phải CO form nào cũng vào trang web : kekhai.covcci.com.vn để khai và in đơn đề nghị cấp CO không vậy hả anh?
  vì trước giờ em chỉ làm form B thôi nên ko biết những form khác như thế nào
  mong anh giúp đỡ
  cảm ơn anh!

  Reply
  1. Nguyễn văn nhật

   Cái trang này chỉ dành cho CO form B thoi bạn ak
   Còn những form khác cấp ở sở công thương thì bạn vào trang web ecosys

   Reply
 4. Tuyen le

  Cho mình hỏi về kinh nghiệm cách thức làm việc của sale admin trong công ty logistics, minh mới vào làm ngành nghề này nên muốn được chỉ bảo, chia sẻ kinh nghiệm. Xin cảm ơn.

  Reply
 5. Nguyễn văn nhật

  hi anh(chị)
  A chị cho e hỏi có Thông tư nào chỉ rõ có thể cấp CO form B mà k có tờ khai vẫn được cấp k ak
  Vì e có 1 bộ hàng mẫu, khách hàng cần CO mà bộ này lại k có tờ khai
  Mong a chị trả lời sớm giúp e
  Thank

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Bạn đang đi mặt hàng gì ? Về cảng nào vậy bạn ?

   Reply
 6. Mai Nguyễn

  Hi ad,

  Ad cho mình hỏi, bên mình có nhập 1 lô hàng là sp Phim nhựa tự dính dạng cuộn (HS code: 39199090) rồi sau đó cắt nhỏ cuộn nguyên liệu này thành từng tấm, và đục lỗ. Sau đó sẽ xuất sp này đi Nhật với cùng mã Hs 39199090.
  Mình lê sở công thương để xin cấp CO form AJ, nhưng không được. Nếu thế thì bên mình nên làm hoặc giải thích thế nào để được cấp C/O form AJ.
  Mong tin từ ad.

  Thanks & Regards,

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn lý do Sở Công Thương không cấp C/O form AJ cho bạn là gì ?
   Bạn có chứng minh được hàng của bạn là gia công không?

   Reply
 7. Nguyen Kieu

  Hi ad,

  AD cho mình hỏi mình có 1 lô hàng xuất sang Philippin. Trong đó có cả hàng mẫu, mình để giá hàng trong INVOICE F.O.C, nhưng khi kê khai C/O form D hệ thống yêu cầu phải nhập cả giá trị FOB vào. Trường hợp này mình nên làm như thế nào, nhờ AD từ vấn. Cám ơn nhiều

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Hàng của bạn khai F.O.C (Free of charge) bạn đang xuất hàng container hay hàng LCL ?. Vì có thể hải quan hiểu rằng lô hàng của bạn là lô hàng xuất thương mại ngoài ra có kèm theo hàng mẫu thuộc dạng cho tặng.

   Reply
 8. Hằng

  em chào anh ạ
  cho em hỏi trong nhập khẩu hàng hóa từ các nước
  – trung quốc: muốn giảm thuế thì yêu cầu có CO form E
  còn từ Hàn Quốc thì yêu cầu CO form AK
  cho em hỏi nếu nhập từ
  USA => yêu cầu CO form gì?
  Cộng hòa Sec => yc CO form gì
  Ý => yc CO form gì
  và được giảm thuế bao nhiêu phần trăm ạ
  em cám ơn vô cùng

  Reply
   1. Hằng

    em cám ơn câu trả lời của anh
    cho em hỏi thêm tí nữa cho chấc là: em là phía đơn vị nhập khẩu, thì hàng từ Mỹ, Sec, Ý em yêu cầu bên shiper người ta cấp CO form A thì được giảm thuế phải không ạ
    chờ câu trả lời của anh

    Reply
 9. ngoc

  Hi anh, anh cho em hỏi, doanh ngiệp em lần đầu xin cấp CO, em nộp bộ hồ sơ thuong nhân cho vcci nhưng họ chưa cấp cho tài khoản và mật khẩu để khai online thì em phải làm Bộ c/o như nào ạ.

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Em nên liên lạc hỏi lý do vì sao không được. Bộ hồ sơ của em đã đầy đủ chưa?

   Reply
 10. Hằng

  em chào anh ạ
  anh cho phép em hỏi
  em nhập hai lô hàng, 2 hợp đồng khách nhau, gửi cho một nhà cung cấp
  nhà cung cấp gửi 2 invoice khác nhau cho 2 lô hàng, tuy nhiên vì hai lô này đi chung nên có cùng 1 packing list
  – nếu em muốn làm 2 tờ khai hải quan có được không? có vấn đề gì khi làm 2 tờ khai khác nhau không ạ
  – nếu em muốn làm chung 1 tờ khai thì được không? cần những yêu cầu gì để làm cùng một tờ khai

  Reply
 11. Hằng

  em chào anh Ánh
  cho em hỏi
  những đơn hàng như thê nào thì nên nhập EX Work, nhập EX thì ưu điểm gì so với nhập FOB và CIF
  em cám ơn anh

  Reply
 12. Hằng

  em chào anh
  cho em hỏi:
  những mặt hàng nào nhập được miễn thuế ạ

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Rất nhiều mặt hàng nhập được miễn thuế như : hàng hóa tạm nhập, tái xuất, hoặc tạm xuất….Còn về chi tiết hơn thì anh phải viết 1 bài rất dài. Thật tế khi VN gia nhập các hiệp hội thương mại quốc tế WTO hay TPP thì hàng miễn thuế có thể thay đổi

   Reply
 13. hoan

  Ad cho e hỏi..cơ hội và thách thức của cấp C/O là gì vậy ?

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Thật sự anh cũng ko biết trả lời câu hỏi này như thế nào 😀

   Reply
   1. đinh trinh

    Anh làm ơn cho em hỏi chút: em là doanh nghiệp làm thương mại sau khi ký hợp đồng gia công em thuê gia công lại vậy khi làm c/o form D bên em có được đứng tên trên ô người xuất khẩu không?

    Reply
 14. Pingback: Quy Trình Làm Một Lô Hàng Xuất Khẩu Bằng đường Biển

 15. Pingback: [ Thảo Luận ] Nhập Hàng Trung Quốc Thuê Công Ty đại Diện Làm C/O Form E

 16. Nguyễn Văn Chiến

  Em chào anh Song Anh Trần,
  em có một câu hỏi như sau, mong anh giải đáp giùm
  Công ty em sản xuất mặt hàng là Thẻ cà từ các nguyên vật liệu mua trong nước, bán hàng cho 1 công ty A tại VN, công ty A sẽ đứng ra xuất khẩu sang các nước ASEAN.
  công ty em giao hàng cho công ty A tại xưởng sản xuất của công ty theo giá EXW, với trị giá lô hàng là 200.000.000 VND, công ty A bán hàng này cho các khách hàng trong ASEAN theo điều kiện DAP, với giá 15.000 USD, tiêu chí xuất xứ đáp ứng điều kiện RVC >40% ( tức là có RVC=78%)
  Vậy khi em khai CO form D thì em phải điền trị giá FOB vào C/O như thế nào mới hợp lệ? vì C/O sẽ do công ty A đứng ra khai (là người xuất khẩu)
  Rất mong anh giải đáp những thắc mắc này của em.

  em xin trân thành cảm ơn

  Reply
 17. Nguyễn Văn Chiến

  Em cảm ơn anh Song Ánh rất nhiều
  em sẽ tham khảo ý kiến của anh và tìm ra cách khai báo cho phù hợp nhất

  Reply
 18. Linh Nguyen

  Dear Anh,
  Cty em có xuất 1 lô hàng sang HQ, và xin co form VK, giá CIF, nhưng khai C/o yêu cầu nhập giá FOB, tuy nhiên có nút tùy chọn thể hiện giá FOB hay ko. Vậy e có thể khai giá CIF vào ô Giá FOB và để tùy chọn không thể hiện giá FOB trên C/O đc ko? Vì có rất nhiều mặt hàng nên k thể tách riêng Ocean freight cho từng mặt hàng nhỏ đc.

  Reply
 19. nguyệt

  Em chào anh!
  Công ty em là công ty gia công của công ty mẹ tại cộng hàa Sec. Sắp tới công ty mẹ ở Sec chỉ định côn ty em xuất 1 lô hàng thành phẩm sang Bangladesh. Phía khách hàng yêu cầu làm c/o. Sản phẩm của công ty em đa phần nhập nguyên liệu từ Ý, Đức, Sec và Hàn Quốc, số ít nguyên liệu có xuất xứ Việt Nam.
  Vậy xin anh tư vấn giúp trong trường hợp này em làm c/o form nào và cần chuẩn bị những thủ tục nào.
  Em chân thành cảm ơn và chúc anh sức khỏe

  Reply
 20. Vu Thanh Cong

  Chào Bạn;
  Mình làm hồ sơ công trình, hàng hóa sản xuất trong nước có cần phải giấy chứng nhận xuất sứ hàng hóa không hay chỉ cần phiếu xuất kho?
  Cảm ơn nhiều.

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Mình nghĩ cái này tùy theo chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư nhà nước có thể yêu cầu bạn làm. Nhưng bạn mua sản phẩm thì xin C/O bên đơn vị sản xuất đó bạn.

   Reply
 21. Huyen

  Doanh nghiệp em là Công ty thương mại, không trực tiếp sản xuất mà mua sản phẩm của một công ty thương mại trung gian về để xuất khẩu. Nghĩa là công ty em mua Hợp kim từ công ty B (công ty B là công ty thương mại, cũng mua Hợp kim này từ công ty C), Công ty C là công ty sản xuất Hợp kim này của Việt Nam.
  Vậy với trường hợp mua qua trung gian như thế này thì bên em cần cụ thể những giấy tờ gì để chứng minh nguồn gốc xuất xứ để xin cấp CO Form B ah

  Reply
 22. Danh

  cho mình hỏi ví dụ mình đóng sai số C/O, hàng mình là hàng xuất.
  Vậy qua nước ngoài nó có kiểm tra được ko nhỉ, nó có trả C/O lại ko, bắt mình làm lại không ạ

  Reply
 23. Ba Nguyen

  Chào anh,

  khách mua hàng ở Hàn Quốc mở LC có ghi ” Certificate of origin in duplicate issued or certified by chamber of commece or govermental authority when shipment is make”

  theo bên e thì C/O chỉ được cấp 1 bản gốc
  như vậy điều này có thể thực hiện không ạ

  cảm ơn anh,

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *