Chứng từ nhập khẩu Trung Quốc C/O form E

By | November 11, 2014

Đầu tiên mình xin gửi lời chào thân ái nhất tới admin của website. Mình đã theo dõi website nhà mình từ lâu vì thấy rằng các bài viết trên website rất hay và bổ ích. Điều này cho thấy kiến thức của admin rất rộng và chuyên sâu. Vì vậy, mình đang có một vướng mắc và rất mong muốn được admin giải thích giúp. Nếu được như vậy, mình cảm kích vô cùng. Sắp tới mình sẽ phải làm thủ tục thông quan cho một lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có C/O form E. Vậy khi mình truyền tờ khai thì mình phải đính kèm những chứng từ gì ngoài C/O và cách đính kèm như thế nào? Theo mình được biết, khi đính kèm chứng từ thì tờ khai đó sẽ không bao giờ vào luồng xanh. Vậy việc được hưởng thuế ưu đãi của C/O form E sẽ được thể hiện ngay lúc mình truyền tờ khai hay như thế nào?

Trả lời: Trước tiên, xin cảm ơn sự tín nhiệm của bạn đối với Songanhlogs. Mình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: C/O (Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp để chứng nhận xuất xứ của sản phẩm nước đó. C/O hợp lệ sẽ giúp người nhập khẩu được hưởng ưu đãi về thuế suất. Khi truyền tờ khai bạn vẫn phải khai báo và đính kèm chứng từ như các lô hàng thông thường ví dụ số cont, chì (hàng nhập Sea)…

Mẫu C/O Form E

Mẫu C/O Form E

Ngoài ra muốn hưởng ưu đãi thuế nhờ có C/O form E bạn cần đính kèm C/O bằng cách đính kèm HYS. Tùy từng Hải quan tuy nhiên cẩn thận hơn bạn nên ghi rõ hàng hưởng C/O form E theo thông tư nào vào Thông tin khác trong tab Thông tin chung 2 để tránh rắc rối khi đi thông quan hàng hóa. Hàng nhập có C/O, Tờ khai sẽ bị tự động chuyển sang luồng Vàng, Đỏ để Hải quan kiểm tra hồ sơ giấy hoặc đồng thời kiểm hóa. Về thuế suất, bạn có thể tham khảo Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Khu vực Thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc giai đoạn 2012-2014 (còn gọi là thuế ACFTA) ban hành kèm theo Thông tư số 162/2011/TT-BTC ngày 17/11/2011 của Bộ Tài chính. Khi truyền tờ khai bạn chọn thuế suất ưu đãi được hưởng và thuế đó sẽ được thể hiện ngay trên tờ khai bạn nhé!
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.
Chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống và sự nghiệp.

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

13 thoughts on “Chứng từ nhập khẩu Trung Quốc C/O form E

 1. Pingback: Viết bài trên SongAnhlogs nhận nhuận bút

 2. Việt Ba

  Chào anh.
  Rất cảm ơn anh đã cung cấp thông tin cho mọi người.
  Mong anh giúp đỡ vấn đề sau:

  Công ty chúng tôi nhập khẩu lô hàng từ Ukraine, hiện không biết là theo C/O form gì.
  Rất mong anh giúp đỡ.

  Một lần nữa cảm ơn anh

  Reply
 3. Giang Hoang

  Song Ánh ơi !
  Mình là thành viên mới của Logistics. Bạn cho mình hỏi một chút được không? Công ty mình là công ty may mặc của Hàn Quốc tại Thanh hóa ( Việt NAm ). Vậy sắp tới mình có lô hàng xuất đầu tiên sang Trung Quốc , vậy thì C/O mình cần làm sẽ là C/O form nào ? ( E hay là B) . Mình đang phân vân không biết loại nào là chính xác.
  Cảm ơn bạn và rất mong bạn giúp đỡ !

  Reply
 4. Hằng

  em chào anh ạ
  anh cho em hỏi, sau khi đã lê tờ khai (tờ khai phân luồng) nhưng phát hiện thông tin sai sót, mình có khai lại được không ạ, nếu khai lại thì gặp khó khăn gì ạ
  em cám ơn anh rất nhiều

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Nếu đã lên tờ khai mà phát hiện sai sót bạn hoàn toàn có thể khai lại. Khó khăn là tùy thuộc vào việc bạn sai sót nhiều hay ít. Trước đây mình có ra cảng khai lại 1 lô hàng cho khách hàng thanh lý nhầm cảng thì đóng phí đảo chuyển tầm 800.000. Còn nếu sai sót không nhiều thì phí cũng không quá nhiều đâu bạn.

   Reply
 5. Loan

  Chào Anh Song Ánh Trần
  Công ty e có nhập khẩu một lô hàng khoá thẻ từ Trung Quốc về qua hải quan chuyển phát nhanh.
  – Thuế suất thuế Nhập khẩu ưu đãi cho mặt hàng này là 25%.
  – Thuế suất thuế ưu đãi đặc biệt là 10%.
  Phía Trung Quốc có cấp CO Form E và đầy đủ các chứng từ cần thiết với chi tiết như sau:
  1. Trên Hợp đồng, invoice, packing list, Vận đơn: đều đứng tên nhà xuất khẩu thực sự ( Shipper-công ty A- Tại Trung Quốc) và công ty chúng tôi ( Consignee- Người nhập khẩu thực-công ty B- tại Việt Nam). Có nghĩa là công ty A có đủ chức năng xuất khẩu, và tất cả các chứng từ trên chỉ gồm có 2 BÊN (A và B), không xuất hiện công ty thứ 3.
  2. Tuy nhiên, trên CO form E.
  + Ô số 1, đứng tên 1 công ty C- Công ty logs tại Trung Quốc( công ty này làm dịch vụ logs cho công ty A tại Trung Quốc). Vì công ty C chuyên làm dịch vụ xin giấy phép, do đó họ chuyên nghiệp hơn, hiểu quy trình và thủ tục cần thiết để xin cấp CO form E, tất cả các hợp đồng thương mại cần xin CO công ty A đều thuê công ty C xin cấp CO hộ, hải quan các nước khác đều chấp nhận CO này.
  + Ô số 2, tên công ty B (nhà nhập khẩu thực sự- tại Việt Nam).
  + Ô số 7, tên công ty A- công ty Tại Trung Quốc.
  + Ô số 10, số và ngày của invoice do 2 bên A và B lập

  Hải quan chuyển phát nhanh khẳng định CO trên là không hợp lệ với lý do:
  – Tất cả chứng từ là 2 bên, tại sao lại có công ty C trên CO form E. ( Hải quan tiếp nhận có mang CO vào trình lãnh đạo và Hải quan lãnh đạo cũng đồng tình với ý kiến của Hải quan tiếp nhận),
  – Nếu người đứng ô số 1 chỉ là người uỷ quyền làm FE (Bên công ty A giải thích hầu hết công ty sản xuất nước họ k có chức năng làm FE) thì phải có hoá đơn bên thứ 3 nhưng thực tế cty e chỉ giao dịch mua bán với công ty A, công ty C chỉ đứng tên trên Ô số 1 của FE
  Vậy, hải quan nói các điều trên là đúng hay sai, và văn bản pháp lý nào quy định. Để FE trên hợp lệ chứng từ (invoice, packing list, hợp đồng ..) yêu cầu như thế nào để công ty e làm đúng quy định.
  Mong nhận được hồi âm sớm nhất của Anh.
  Cám ơn Anh nhiều

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Chào bạn, Mình cũng không chắc chắn lắm tư vấn trong trường hợp này. Nếu bạn đã có kết quả thì chia sẽ kinh nghiệm với các bạn trên website nhé. Bạn Ngô Huy cũng đang gặp 1 trường hợp tương tự như bạn, và cần tư vấn. MÌnh xin lỗi vì trả lời trễ. Chúc bạn công việc tốt lành !

   Reply
  2. huong

   theo như em được biết thì trường hợp C/O bên Chị k đáp ứng yêu cầu vì Shipper trên bill nhà Chị đang để là bên A, C/O nhà c sẽ được chấp nhận nếu chứng minh được tính chất ba bên của nó.

   Nếu Bill Chị để là Công ty C – công ty hiện đang là exporter trên C/O thì sẽ được chấp thuận, vì bản chất trên C/O họ đã ghi rõ ng xuất khẩu là ai? Nhưng của bên Chị người xuất khẩu trên C/O với bill k khớp nhau. Thì chứng tỏ lô hàng này k có liên quan tới nhau.
   Trên bill: Chị cần để bên C là ng ship hàng, và thông tin của bên A dưới thông tin của bên C. Trên C/O c vẫn cần show thông tin của bên A ở ô số . Như vậy mới chứng minh được Người xuất khẩu trùng với nhau.
   Vì e cũng tìm hiểu lâu lắm rồi, thấy nó khá là rắc rối. Nếu Chị thắc mắc, vì Ng Chị trả tiền là bên A, nếu show bên C lên bill thì sẽ k hợp lệ khi lên tờ khai. Nhưng tờ khai hải quan sẽ dựa vào Invoice để lấy tên người xuất khẩu chứ không phải 100% lấy tên theo người trên bill Chị nhé. Hi vọng giúp ích được Chị ạ

   Reply
 6. Ngo Huy

  Mong chờ phản hồi cho Load vì công ty mình cũng gặp tình trạng tương tự

  Reply
 7. Nga Phan

  Chào mọi người, em cũng đang gặp phải một vấn đề về CO form E và rất mong được sự tư vấn của mọi người.
  Công ty em có xuất khẩu 1 lô hàng sang Trung Quốc, phía đại diện giao dịch với em là công ty tại Hongkong. Từ lúc giao dịch đến kí hợp đồng, làm chứng từ,B/l, khai Hải quan đều là ten của consignee tại Hongkong. Nhưng gần đến ngày hàng đến, bên đó lại báo bất ngờ cho em là cần phải đổi tên consignee trên CO giúp là ten của 1 người nhập khẩu khác tai Trung Quốc chứ không phải Hongkong. CO nếu như vậy có ảnh hưởng gì tới việc khách hàng thông quan không a? Em cảm ơn

  Reply
 8. My Dung

  Chao anh
  Em co lo hang hat dieu rang muoi xuat di Trung Quoc, lan dau tien em lam c/o form E nhung do hs code cua em khong thay trong phu luc 1 cua thong tu 36 trong khi muoi em khong chung minh duoc la nguon goc (hat dieu thi thu gom tu ho nong dan). Em khong biet ap tieu chi xuat xu gi cho san pham tren c/o form E. Nho anh tu van gium em
  Cam on anh

  Reply
  1. Song Ánh Trần Post author

   Chào bạn, hàng hạt điều bạn áp bình thường, có trong nghị định nhé bạn. Bạn tự tra HS code hoặc hỏi các công ty đã xuất rồi để áp.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *