Cấp Bill Cho Shipper Trước Ngày Tàu Chạy

By | January 24, 2016

Hôm nay mình nhận được câu hỏi của một bạn mới vào nghề logistics và khách hàng yêu cầu phải cấp house bill cho khác hàng trước 7-10 ngày tàu chạy. Cụ thể câu hỏi như sau :

“Em chào anh Ánh, hiện nay em đang là sinh viên sắp ra trường và đang làm sale cho một công ty forwarder ở Tp.HCM. Vừa rồi, em có gặp một trường hợp rắc rối với khách hàng như sau: một shipper đã chấp nhận mức giá ocean freight bên em, tuy nhiên họ có một yêu cầu là bên em sẽ phải cung cấp house bill cho họ 7-10 ngày trước ngày tàu chạy. Lúc em hỏi nguyên nhân thì shipper có nói đến vấn đề chiết khấu hóa đơn nhưng không nói rõ ràng (hoặc có thể do em chưa hiểu hết). Theo anh, trong trường hợp này em phải làm sao ạ? Em cám ơn anh nhiều.”

Trả lời:
Chào bạn, theo quy định của tổ chức hàng hải và logistics thế giới thì bill chỉ được cấp sau khi tàu đã chạy. Nhằm giảm rủi ro cho khách hàng trong vấn đề thanh toán đặc biệt là giảm rủi ro cho Consigneer. Các hãng tàu hầu hết làm rất đúng quy định này. Tuy nhiên một số forwarder vì lợi nhuận nên “chấp nhận” cấp House bill trước ngày tàu chạy. Có thể nói cấp bill trước ngày tàu chạy xác suất xảy ra rủi ro cao cho forwarder rất nhiều. Vì bill liên quan đến vấn đề thanh toán giữa shipper và consgineer. Mình lấy ví dụ thế này. Shipper bán hàng cho khách hàng tại Trung Quốc với điều kiện CIF ( người bán book tàu, người mua hoàn toàn không có thông tin về tàu chạy) và FWD làm sai quy định chấp nhận cấp House bill cho shipper trước ngày tàu chạy. Khi ấy shipper sẽ làm một bộ chứng từ cho khách hàng tại Trung Quốc và thông báo hàng đã đóng và đã lên tàu (nhưng thực tế là chưa lên). Lúc này theo như hợp đồng ngoại thương có áp dụng incoterms, ngoài ra có áp dụng các thỏa thuận của 2 bên. Shipper đem bộ chứng từ đã đầy đủ đến ngân hàng và yêu cầu ngân hàng tại Trung Quốc thanh toán. Sau khi thanh toán được vài ngày thì shipper “lặn” mất, hàng thì chẳng giao cho khách hàng Trung Quốc. Rồi đem nhau ra tòa thì FWD phải chịu trách nhiệm cho bộ bill của mình đã phát hành.

Rủi ro hợp đồng thương mại quốc tế

Rủi ro hợp đồng thương mại quốc tế ?

Tuy nhiên khi bạn hỏi khách hàng của bạn mục đích việc làm này và được giải thích là để chiết khấu hóa đơn. Chiết khấu hóa đơn là hình thức giảm giá hàng bán cho khách hàng thường thì những mặt hàng bán nội địa có các đợt “sale” giảm giá bán hàng đã xin phép cơ quan thuế đến hạn ngày nhất định nhưng sau ngày hết hạn vẫn muốn bán hàng thuộc diện chiết khấu thì phải lùi ngày thực tế bán hàng. Trong xuất nhập khẩu bạn nên hỏi cặn kẽ khách hàng để tránh xảy ra rủi ro. Theo Ánh thì bạn nên hỏi hình thức thanh toán giữa Shipper và Consignee là gì? Vì nếu sau này cơ quan thuế mà truy thuế thì bạn vẫn có 1 rủi ro là xuất hóa đơn TRƯỚC ngày có chi phí ( tức ngày tàu chạy hãng tàu thu phí của bạn).

Kết luận: Đây là một trường hợp rất dễ xảy ra rủi ro thương mại. Theo ý kiến cá nhân của mình thì không nên nhận những lô hàng này vì có quá nhiều rủi ro trước mắt mà mình không nắm được hết. Và shipper cũng đang đẩy hết trách nhiệm cho một bên thứ ba là Forwarder. Những bạn mới vào làm sale có thể nôn nóng để tìm lô hàng đầu tiên, nhưng khi bạn còn thiếu kinh nghiệm sale thì không nên “đụng” đến những lô hàng phức tạp thế này. Bạn nên tham khảo ý kiến sếp của bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã gởi câu hỏi đến website. Chúc bạn nhiều thành công trong cuộc sống !

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

2 thoughts on “Cấp Bill Cho Shipper Trước Ngày Tàu Chạy

 1. Hằng

  em chào anh Ánh
  anh cho em hỏi
  Nếu em mua hàng bằng giá CIF, CNF thì bill lên tàu do forwader của bên bán cung cấp
  còn nếu mua hàng bằng giá FOB, EX Work thì bill lên tàu là do forwarder của bên mình cấp phải không ạ
  em cám ơn anh nhiều

  Reply
 2. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

  Bạn tham khảo thêm về Incoterms.
  – Nếu bạn BÁN CIF, CNF thì bên BÁN phải chịu phí cước tàu, và bên bán cung cấp bill
  – Nếu bạn BÁN FOB và EX work thì bên MUA book tàu, và forwarder bên mua cấp bill.
  Với MUA thì ngược lại:
  – Mua CIF, CNF thì bên BÁN book tàu, và forwarder bên BÁN cấp bill.
  – MUA FOB và WX work thì bên MUA book tàu và forwarder bên MUA cấp bill.
  Bạn có thể xem thêm bài viết incoterms của mình nhé: http://songanhlogs.com/cac-dieu-khoan-incoterms-2010-va-so-sanh-i-2010-voi-incoterms-2000.html

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *