Bill surrender là gì

By | April 4, 2014

Surrendered bill of lading để thuận tiện cho người gởi hàng và người nhận hàng trong việc giải phóng hàng. Thường thì khi shiper làm surrender bill sẽ tốn một khoản phụ phí vận tải biển, phụ phí này thu trong khoản telex release fee. Mình đã nói về điện giải phóng hàng trong bài Telex release là gì .

Khi bạn yêu cầu hãng tàu hoặc forwader làm bill surrender hay điện giải phóng hàng, hãng tàu sẽ thu lại 3 bản bill gốc sau đó mới phát hành surrender bill.

Nếu làm Master bill thì bill surrender do hãng tàu phát hành, in hình logo hãng tàu. Ngược lại với house bill thì bill surrender do forwarder phát hành in hình logo công ty forwarder.

Mình lấy 1 ví dụ surrender bill do forwarder phát hành nhé.

surrendered bill of lading

Surrendered bill of lading

Tại sao chúng ta dùng Surrendered bill of lading

Trong Vận Chuyển Hàng Hóa Đường Biển để consignee nhận được hàng thường thì shiper phải gởi cho consignee 3 bản bill gốc, và để nhanh chóng thì phải gởi bằng đường hàng không, do đó việc làm này tốn chi phí và thời gian.

Telex release là một cuộc điện để giải phóng hàng mà người nhận hàng không cần phải có bill gốc. Như vậy làm telex release có ưu điểm nhanh gọn và tiết kiệm khoản tiền gởi bill gốc.

Surrender bill là một bill có form và nội dung gần giống với bill gốc, trên bill có đóng dấu surrendered. Còn telex release là một phương thức để làm surrenderded bill.

Nhược điểm

– Nhược điểm của phương pháp này là tốn chi phí. Để khắc phục nhược điểm này, có một số hãng tàu làm sea way không tốn phí. Mình sẽ viết bài viết seaway trong bài viết tới

Chia sẻ bài viết này...Share on FacebookShare on Google+Email this to someone
Song Ánh Trần
Author: Song Ánh Trần

Chào bạn, Mình là Trần Song Ánh hiện tại mình đang quản lý website. Rất mong những bài viết của mình sẽ bổ ích cho bạn. Vui lòng Like hoặc G+ nếu bài viết này đem đến giá trị. Mọi thắc mắc các bạn để lại comment hoặc gởi vào chuyên mục hỏi đáp. Hãy kết bạn với tôi qua Facebook, Twitter và Google +. Xin cảm ơn bạn đã thăm website !

44 thoughts on “Bill surrender là gì

 1. Pingback: Mẫu chi tiết vận đơn Bill of lading

 2. tttt

  Cho e hỏi là có trường hợp nào surrendered B/L do đại lý hãng tàu cảng dỡ hàng ký phát không ạ? nếu có thì quy trình ký phát và lưu chuyển ra sao?
  e cảm ơn. mong nhận được trả lời sớm vì ngày mai e thuyết trình rồi ạ.

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Post author

   Việc làm Surrendered bill phải hỏi ý kiến shipper vì liên quan đến việc release hàng hóa. Shipper muốn làm surrendered phải làm giấy yêu cầu surrender, còn nếu đi qua forwarder thì phải làm giấy ủy quyền cho fwd làm surrendered bill.

   Như vậy consignee không có quyền làm surrendered bill. Tuy nhiên có thể shipper ủy quyền cho csng làm, trong trường hợp này phải làm giấy ủy quyền ký nhận và cng trả tiền phí telex release.

   Reply
 3. Justin

  Cho e hỏi là khi Shipper nhận được B/L Surrendered từ hãng tàu rồi. Để cho Consignee lấy được D/O thì shipper có cần phải gửi B/L Surrendered qua cho Consignee không? tại vì hãng tàu đã làm điện giao hàng (telex release) rồi mà nếu shipper vẫn gửi qua cho consignee thì e thấy nó không có khác gì so với B/L gốc??? Em mong nhận được sự trả lời sớm.e cám ơn nhiều!!! :))))

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Post author

   Hi bạn !
   Đã làm surrendered bill thì ko cần gởi bill cho khách hàng. Lúc này bạn chỉ cần nói với khách ra hãng tàu hay đại lý hãng tàu nhận lệnh D/O nhé.

   Reply
 4. sandy

  Hi Ad!
  cho em hỏi: Nếu mình mua giá exw, thì shipper có cần làm telex release không ạ? nếu có thì telex fee ai sẽ trả? vì em nghĩ exw thì nghĩa vụ người bán tối thiểu rồi.
  em cảm ơn ạ!

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Cái này là tùy bạn, do bạn và đại lý của bạn thỏa thuận.

   Reply
 5. Chu Vân

  Hi anh.
  Em thấy nhiều bên sử dụng bản vận đơn “copy non-negotiable” nhưng ở phần “number of original” thì ghi “zero”. Như vậy có chính xác không?
  Em cảm ơn anh.

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Bạn đang hỏi trên HBL hay MBL ?
   Mình nghĩ rằng không chính xác, các hãng tàu Original bill có 3 bản chính 3 bản copy giống nhau. Do đó không thể trên bản chính và bản copy khác nhau dc. Có chăng có thể do HBL đại lý làm sai.

   Reply
 6. Hara

  Anh cho em hỏi là nếu trên Master Bill có dấu Surrender thì Surrender đó là do hãng tàu phát hành phải không ạ? Mà trong trường hợp này có đi qua một Forwarder nữa, trên House Bill không có dấu Surrender, nếu vậy thì khi Forwarder nhận hàng từ hãng tàu sẽ không phải đưa ra B/L gốc, còn Consignee có phải đưa HB/L không ạ?

  Reply
  1. Hara

   Khi nhận hàng từ Forwarder thì consignee có cần phải xuất trình HB/L không ạ?

   Reply
  2. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   Bạn xem con dấu đó có tên hãng tàu không. Nếu có tên hãng tàu thì đó là dấu của hãng tàu => Bill Sur do hãng tàu đóng dấu. Vì FWD đã làm Surrender bill với hãng tàu rồi, nên lúc này hàng đã được release, nên việc House bill có đóng dấu hay không cũng không quá quan trọng, tuy nhiên làm đúng thì House Bill cấp cho bạn phải đóng dấu Surrender của FWD. Khi hàng đến hãng tàu thông báo cho FWD, và FWD sẽ thông báo lại cho Consignee. Trong trường hợp này thì FWD sẽ nhận D/O từ hãng tàu, và sau đó FWD làm lại 1 cái D/O cho Consignee để nhận hàng. Do đó muốn nhận hàng được thì Consignee cần phải cầm 2 D/O để nhận hàng. Bạn chỉ cần scan bản HB/L gởi Consignee chứ không cần gởi bản gốc qua. Consignee có thể không cần HB/L cũng có thể nhận D/O. Nhưng người đi lấy D/O cần có giấy tờ chứng minh là người của Consignee, chẳng hạn như giấy giới thiệu.
   Cảm ơn bạn đã gởi câu hỏi đển website. Chúc bạn luôn thành công !

   Reply
 7. Thanh Trà

  Xin bạn cho biết trường hợp mình xuất khẩu, khi FWD cấp cho mình FBL có dấu ” Clean on board” và dấu surrendered thì FBL này của mình có được coi là chứng từ xác nhận hàng đã lên tàu không? Xin cảm ơn bạn.

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Theo quy định. Chỉ khi nào hàng lên tàu mới dc cấp bill. Do đó hàng đã lên tàu thì hãng tàu hoặc fwd mới cấp bill. Trừ trường hợp bạn lấy HBL và yêu cầu FWD cấp ( FWD làm sai quy định). Ngoài ra có 1 cách khác để kiểm tra là từ số container của hãng tàu, bạn lên website hãng tàu và trucking xem lô hàng của mình đang ở đâu. Chúc bạ thành công.

   Reply
 8. Hằng

  em chào anh ạ
  anh cho em hỏi serrendered bill có ý ngĩa gì cho việc thông quan hàng hóa, khi shiper gửi invoice, packing, serrendered bill qua mail thì consignee không cần phải có chứng từ gốc vẫn lấy được hàng hóa đúng không ạ

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn surrendered bill là hình thức giải phóng hàng không cần bill gốc. Nếu làm bill gốc thì bạn phải gởi bill gốc cho Consignee bằng đường hàng không. Một số tuyến như đi Bangkok, Hongkong thời gian đi tầm 2 ngày, nhiều khi hàng qua rồi nhưng bill gốc chưa đến do đó hàng sẽ lấy chậm. Khi làm surrendered thì hàng được release trực tiếp trên hệ thống của hãng tàu. Bạn không cần gởi bill cho Consignee. Do đó không cần chứng từ gốc shipper vẫn lấy được hàng, tuy nhiên bạn nên gởi bản scan bộ chứng từ cho khách hàng của bạn.

   Reply
    1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

     Cảm ơn em. Anh sẽ sửa lại, Anh lú lẫn rồi 🙁

     Reply
 9. Hằng

  em chào anh
  cho em hỏi, nếu issue Serrendered Bill thuận tiện hơn thì mình (người nhập hàng) sẽ yêu cầu shipper làm serrendered bill cho tất cả những đơn hàng có được không

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Dc chứ bạn, Nhưng đối với trong trường hợp người mua và người bán đã tin tưởng nhau thì làm seaway hoặc Surrendered bill. Nhưng vấn đề ở chỗ thương mại quốc tế người mua và người bán nhiều khi chưa gặp nhau bao giờ, lần đầu giao dịch với nhau. Độ tin tưởng là thấp do đó phải nhờ trung gian tài chính là ngân hàng đứng ra bảo lãnh thanh toán thì lúc này bắt buộc phải dùng bill gốc để làm LC.

   Reply
 10. Huế

  Chào anh Song ánh:
  Em có một thắc mắc mong được anh giải đáp:
  Trường hợp sau khi hãng tàu phát hành bill gốc cho mình rồi, sau đó khoảng 3 ngày sau mình mới nhận được yêu cầu từ khách hàng là bắt buộc phải làm surrender bill thì khi đó có gửi lại hãng tàu 3 bill gốc mà thực hiện Surrender bill được không ạ??? Nếu được thì có mất nhiều phí không???
  Chân thành cảm ơn anh.

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   Bạn trả lại bộ bill gốc cho hãng tàu và yêu cầu họ làm surrendered bill nhé. Hầu hết các hãng tàu thu phí làm surrendered bill.
   Cảm ơn bạn.

   Reply
 11. phuong

  b/l Surrendered với seaway bill sao em thấy nó giống nhau thì phải????

  Reply
   1. Trần Thanh Hương

    Chào anh. ANh có thể nói rõ sự khác và giống nhau giữa surrendered và seaway bill được không ạ?

    Reply
 12. Pingback: Quy Trình Làm Một Lô Hàng Xuất Khẩu Bằng đường Biển

 13. HA NGOC PHUOC

  cho tôi xin hỏi . làm sao để biết được khi làm c/o cho 1 khách hàng nào đó , mà khách hàng yêu cầu bên bán hàng phải cho biết nếu có c/o thì bên họ có được ưu đãi thuế không? bao nhiêu phần trăm

  thông thường thì họ phải biết thuế bên nước họ trước khi mua hàng .

  nhưng vì họ mua hàng của co6bf ty mình nên họ yêu cầu cho họ biết

  phải làm sao để mà biết được. xin vui lòng tư vấn, xin cám ơn và trân trọng.

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Bạn muốn biết được C/O của 1 công ty bạn chưa làm bao giờ. Bạn có thể xin C/O cũ của công ty đó tham khảo. Bạn có thể nói rõ hơn câu hỏi của bạn giúp mình hiểu nhé. Cảm ơn bạn.

   Reply
 14. Thu

  Hi anh,

  Em đang gặp 1 trường hợp như vầy:
  Trước khi làm debit note, em hỏi khách lấy bill gì, khách báo lấy bill Sur. Em báo đại lý bill Sur và đại lý giao hàng. Đến khi biết được đại lý giao hàng, khách hàng quay lại complain tại sao chưa có confirm của họ mà hàng đã được giao? Theo em biết, nếu khách có yêu cầu HOLD hàng khi dùng bill Sur, họ phải báo với fwder trước khi hàng tới. Ở đây khách không báo gì cả, sau khi sự việc xảy ra họ mới gởi 1 cái mail báo tất cả lô hàng của họ phải HOLD và chờ confirm release hàng.

  Thực tế là em báo đại lý lấy bill Sur (trong mail pre alert) nhưng chưa gởi họ bill có đóng dấu Sur, pre alert là bill nháp. Thông thường sau khi nhận thanh toán của khách em mới làm bill Sur và gởi bill đó cho đại lý.

  Đây là lần đầu em gặp trường hợp này nên anh tư vấn giúp em nhé!
  Em cảm ơn!
  Thu

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn, Mặc dù làm Sur bill nhưng bạn cũng không được tự ý release hàng của khách. Theo mình đây là lỗi của bên bạn. Vì bạn release nhỡ consignnee chưa thanh toán cho shipper thì sao?

   Reply
 15. Thanh

  Chào anh, cho em hỏi truờng hợp khách hàng đã lấy bill Sur, nhưng vẫn yêu cầu Hold hàng. Tuy nhiên do lô hàng phải làm switch bill và surrender truớc ở Hongkong, nên đại lý hãng tàu ở VN đã release hàng truớc, và không gửi mail báo cảng đích giữ hàng. Cnee đã thanh tóan đủ cuớc tàu và các phụ phí liên quan nên đã lấy hàng. Không may lô hàng này khách chưa thanh tóan tiền hàng cho shipper, nên shipper yêu cầu xuất hàng nguợc về VN. Hàng đã release cho cnee, nên shipper yêu cầu hãng tàu bồi thuờng tiền hàng hóa. Như vậy có đúng không anh?

  Reply
 16. anhdao

  chào anh Song Ánh. anh có thể gửi e cái bản Surrendered Bill of Lading qua email được không ạ.. e nhìn mãi mà không ra. bọn e không học chuyên ngành nên e cũng không rõ mấy cái này ạ.
  gmail: anhdaonguyen2112@gmail.com
  thank a nhiều….

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào em, anh xin lỗi anh không thể gởi số liệu khách hàng cho một bên khác.

   Reply
 17. Thy

  Anh cho em hỏi , number of original là 3 , vậy đối với bill Surrendered là zero phải không ?

  Reply
 18. Vương

  Kính gửi anh Song Anh,

  Nếu sử dụng SURRENDER BILL OF LADING, Có giải pháp gì để hạn chế rủi ro khi Bên Mua đã thanh toán 100% tiền hàng cho Bên Bán mà Bên Bán vẫn cứ HOLD hàng.
  Trân trọng cám ơn anh./
  Nguyễn Quý Vương.

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Chào bạn,
   Nếu bên bán vẫn hold hàng thì còn hợp động nữa mà bạn. Với lại trong vận tải quốc tế có quy định rằng, nếu muốn return hàng ( trả lại hàng) thì phải có sự đồng ý của consignee mới dc trả hàng. Có bill surrender có nghĩa hàng đã lên tàu, ví dụ hàng đã lên tàu về Cát Lái, người bán ko release hàng thì hàng vẫn nằm ở cảng mà người bán cũng đâu có lấy hàng về được. Vậy làm việc này cũng đâu có lợi ích gì đâu trong khi đã nhận đủ tiền ?

   Reply
 19. Thuong

  Hi anh, anh cho em hỏi chút.
  Shipper yêu cầu làm HBL gốc, không thấy đề cập đến MBL.Vậy MBL là Surrender hay Seaway là do Forwader quyết định có đúng không anh? ( vì FWD đứng tên trên MBL, làm việc trực tiếp với hãng tàu).
  Thêm nữa là nếu HBL là bill gốc, MBL là Surrender. Khi hàng đến thì hàng sẽ được release, vậy Consignee có cần xuất trình HBL gốc để nhận hàng không ạ? Nếu không thì bản HBL gốc Shipper sẽ xử lý và dùng như nào?
  Có trường hợp nào mà HBL là Surrender còn MBL là gốc không?
  Em cảm ơn!

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   chào bạn, câu hỏi của bạn khá hay.
   1/ Đúng là surrendered hay seaway bill là do FWD quyết định. Nhưng FWD chắc chắn đúng người nhận hàng mới release hàng.
   2/ HBL gốc làm giống như MBL gốc nhé bạn. Lúc này consignee phải đến đại lý của FWD để đổi lệnh và trả lại HBL gốc ( bắt buộc, không có trường hợp consignee nhận hàng mà vẫn giữ HBL, nhỡ shipper hay consignee đem HBL kiện FWD thì sao ?)
   3/ HBL là surrender còn MBL gốc thì mình thấy hiếm gặp lắm, vẫn có thể có nếu như shipper không tin tưởng FWD và shipper bắt buộc phải làm HBL để đúng 1 số quy định trong LC.

   Reply
 20. Thuphuong

  vậy cho em hỏi, khi mình yêu cầu bên shipper làm điện giao hàng tức là yêu cầu ngta làm ” telex release” hay surrendered bill. hay nói cách khác điện giao hàng trong tiếng anh gọi là ” telex release” hay surrendered bill

  Reply
  1. Song Ánh TrầnSong Ánh Trần Post author

   Anh nghĩ em hỏi như vậy có thể là em đang nhầm lẫn surrendered bill và và telex release, và em đang “cố gắng” đi tìm sự khác biệt 😀 . Có thể nôm na hiểu 2 cái là một chứ không phải riêng biệt nên không tách nó ra để so sánh. Telex release ( không thấy) là phương thức để làm surrenderd bill (là tờ bill em thấy được, cầm được), anh có ghi rõ trong bài viết rồi đó. Như vậy thì telex release là quá trình để tạo ra surrendered bill. Thật tế nhiều người hiểu chung có nghĩa là: làm telex là làm surrender và làm surrender là làm telex.

   Reply
 21. HUỲNH NGỌC NHƯ

  A ơi cho e hỏi quy trình phát hành và lưu chuyển surrendered B/L?

  Reply
 22. Như

  A ơi quy trình phát hành và lưu chuyển surrendered b/l là như thế nào a ?

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *